Nước Anh đứng trước nguy cơ thiếu gà tây vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

03/10/2022 14:24 PM | Kinh doanh

Người dân Anh có thể phải đón kỳ nghỉ lễ Giáng sinh tới mà không có món gà tây trước đại dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở nước này.

Dịch cúm gia cầm có thể khiến nước Anh đón Giáng sinh mà không có gà tây trên bàn. (Ảnh: RT)
Dịch cúm gia cầm có thể khiến nước Anh đón Giáng sinh mà không có gà tây trên bàn. (Ảnh: RT)

Liên minh Nông dân Quốc gia Anh (NFU) cho biết đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất trong lịch sử nước này có thể làm ảnh hưởng đến nguồn cung gà tây và cả kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới.

Cảnh báo trên được NFU đưa ra sau khi cơ quan y tế Anh ghi nhận hơn 150 trrang trại ghi nhận dịch bệnh chỉ trong năm nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News, James Mottershead, Chủ tịch NFU cho biết nếu cúm gia cầm bùng phát ở các trang trại gà tây, đây sẽ là thảm họa đối với kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

“Điều đó có thể thực sự gây ra các vấn đề về chuỗi cung ứng trước thời điểm Giáng sinh”, ông Mottershead nói.

Cũng theo đại diện NFU, nếu một trang trại xuất hiện dịch, nó có thể bị đóng cửa trong suốt một năm.

Trước đó ngày 2/10, Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Anh (DEFRA) cho biết đã ra lệnh tiêu hủy hàng chục nghìn con gà tây, ngỗng, vịt và gà ở Norfolk và Suffolk sau khi phát hiện một số trường hợp cúm gia cầm tại ba trang trại địa phương.

Cuối tháng trước, Tiến sĩ Christine Middlemiss, lãnh đạo cơ quan thú y Anh cho biết ngày càng nhiều ca bệnh cúm gia cầm ở các trang trại gia cầm tập trung và cả nông trại tư nhân, dịch cũng bùng phát ở môi trường bên ngoài bởi các loài chim di trú.

Bà Middlemiss nhấn mạnh rằng trong khi các biện pháp an toàn sinh học và duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh cao là điều tối quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, số ca bệnh dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới do sự quay trở lại của các loài chim di trú đến Anh.

Theo DEFRA , rủi ro đối với sức khỏe con người vẫn được đánh giá ở mức thấp.

Theo Trà Khánh/VTC

Cùng chuyên mục
XEM