Nửa tỷ người trên thế giới không được dùng nước sạch

23/03/2017 19:22 PM | Sống

Theo tổ chức từ thiện WaterAid, hàng trăm triệu người trên khắp thế giới, chủ yếu ở các vùng nông thôn, thiếu nước sạch. Hầu hết các quốc gia nghèo bị ảnh hưởng, những một số nền kinh tế lớn cũng đang gặp vấn đề.

Hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đang bị buộc phải sống trong tình trạng không có nước sạch để uống, theo báo cáo mới nhất của tổ chức từ thiện quốc tế WaterAid vào công bố vào ngày thứ Tư (22/3) nhân Ngày Nước sạch thế giới.

Trong báo cáo mang tên “Wild Water”, hiện nay 663 triệu người trên thế giới vẫn không có nước sạch, và phần lớn trong số họ - 522 triệu người – sống ở vùng nông thôn. 3 nước châu Phi là Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo, và Guinea Xích đạo đứng đầu danh sách các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng thiếu nước sạch, với 2/3 người dân ở vùng nông thôn ở mỗi quốc gia thiếu nguồn cung cấp nước uống an toàn.

Papua New Guinea, Madagascar và Mozambique theo sát 3 nước này, và nằm trong danh sách 20% các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do tác động của biến đổi khí hậu và ít sẵn sàng nhất để thích nghi với những biến đổi này.

Tuy nhiên, không chỉ các nước nghèo mới chịu ảnh hưởng của tình trạng thiếu nước sạch. Ấn Độ, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới, cũng có 63,4 triệu người ở khu vực nông thôn không có nước sạch, số người lớn nhất không có nước sạch tại một quốc gia. Một nền kinh tế lớn khác là Trung Quốc với 43,7 triệu trong tổng số 1,4 tỷ người sống không có nước sạch ở các vùng nông thôn.

Mối đe dọa biến đổi khí hậu

Báo cáo “Wild Water” nêu bật lên sự thật rằng biến đổi khí hậu, với những hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, lũ lụt và hạn hán kéo dài, có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về nước. Nó không chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng của những người đã không có nước sạch mà còn đưa hàng triệu người nữa rơi vào một trạng thái được gọi là “severe water stress” (tạm dịch là tình trạng căng thẳng nước sạch trầm trọng). Theo dự đoán, đến năm 2050, hơn 40% dân số thế giới sẽ phải sống với nguồn cung cấp nước sạch kém.

Các bệnh như bệnh tả, bệnh mắt hột, bệnh sốt rét và sốt xuất huyết, cũng như tình trạng suy dinh dưỡng sẽ trở nên phổ biến hơn khi nông dân phải vật lộn với việc trồng thực phẩm và chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khi nhiệt độ ngày càng tăng cao và nước thì ngày càng khan hiếm.

Theo bà Rosie Wheen, giám đốc điều hành của tổ chức WaterAid tại Australia, thì “Nước sạch không phải là đặc quyền – đó là một quyền cơ bản của con người – nhưng hơn nửa tỷ người sống ở các vùng nông thôn trên thế giới đang phải sống mà không có nước uống an toàn.”

Tổ chức này kêu gọi hành động của các chính phủ trên thế giới để cung cấp thêm tiền cho các dự án về nước và các hệ thống vệ sinh (xử lý rác, nước thải), và giúp đỡ những nước nghèo ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu.

K.Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM