Nữ triệu phú tự thân: Thừa tiền nhưng tôi vẫn đi thuê nhà, phí thuê cao hơn tiền mua trả góp vẫn thấy ‘hời’

13/04/2022 08:42 AM | Kinh doanh

Ở nhà nhỏ hơn, trả tiền thuê nhiều hơn nhưng tại sao nữ CEO vẫn muốn ở thuê?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

*Bài viết là chia sẻ của một nữ triệu phú tự thân hiện sống và làm việc tại New York:

Sở hữu tài sản vài triệu USD nhưng tôi vẫn ở nhà thuê. Bạn bè tôi tuy có ít tiền hơn tôi những đã lên kế hoạch mua nhà. Từng có thời điểm khi nghe họ kể về quá trình tìm nhà rồi chuyển vào nhà mới, tôi đã bị hấp dẫn.

Sau đó, tôi quyết định tìm hiểu thêm đồng thời tham khảo ý kiến của một số chuyên gia tài chính cá nhân. Họ đã chia sẻ một số lời khuyên thuyết phục về việc mua nhà nhưng cuối cùng, tôi vẫn chọn cách không nghe theo vì những lý do dưới đây:

Chưa muốn có nhiều trách nhiệm hơn

Sở hữu một ngôi nhà hay căn hộ đồng nghĩa với việc bạn cần dành nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để duy trì. Về phần mình, tôi chưa muốn như vậy ở thời điểm hiện tại.

Một nhà hoạch định tài chính nói với tôi rằng việc sở hữu nhà khiến tôi có trách nhiệm hơn với cả tài chính của mình lẫn bất động sản đó. Theo tôi, có cả những lợi ích đi kèm trách nhiệm đó (như cho thuê một vài phòng trong căn nhà). Dù vậy, nó vẫn chưa đủ lớn để tôi từ bỏ việc thuê nhà. Ngoài ra, khi có vấn đề với nơi thuê ở, tôi sẽ không phải chịu trách nhiệm hay chi phí nếu đó không phải lỗi của tôi.

Nữ triệu phú tự thân: Thừa tiền nhưng tôi vẫn đi thuê nhà, phí thuê cao hơn tiền mua trả góp vẫn thấy ‘hời’ - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Chưa muốn ổn định một chỗ

Ở tuổi 32, tôi vẫn chưa có ý định ổn định chỗ ở. Khi hợp đồng thuê nhà hết hạn vào cuối năm nay, tôi có thể tìm đến một nơi khác để sống trong 1-2 năm rồi chuyển đi nếu muốn.

Đối với tôi, nếu đủ khả năng trả khoản đặt cọc và trả góp hàng tháng cũng như muốn ở một nơi trong thời gian dài thì hãy mua nhà. Trong khi thời điểm này, tôi vẫn muốn trải nghiệm nhiều nơi khác nhau.

Hơn nữa, nếu nhận được một công việc tốt hơn ở nơi khác hoặc được thăng tiến nhưng phải chuyển đến chỗ khác, tôi sẽ không phải lo nghĩ nhiều về vấn đề nhà ở. Trong trường hợp đã sở hữu nhà và phải chuyển đi, tôi sẽ không yên tâm khi cho thuê lại trong khi mình đang ở xa vì như vậy rất khó quản lý.

Một thời gian sau, bạn bè tôi lại thuyết phục tôi từ bỏ việc thuê nhà để mua nhà. Lý do họ đưa ra là khoản trả góp hàng tháng không quá cao, số tiền còn lại có thể dùng để đầu tư hoặc tiết kiệm. Không chỉ vậy, họ muốn sống trong ngôi nhà của chính mình.

Tất cả nghe đều rất thuyết phục. Trong một khoảnh khắc, tôi tự hỏi liệu mình có nên làm theo lời họ không. Nhưng sau khi nghĩ kỹ, tôi lại thấy rằng mình được lợi hơn họ khi thuê nhà dù sự thật là tiền trả góp của họ ít hơn tiền thuê nhà của tôi.

Nữ triệu phú tự thân: Thừa tiền nhưng tôi vẫn đi thuê nhà, phí thuê cao hơn tiền mua trả góp vẫn thấy ‘hời’ - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Lý do của tôi là:

Các khoản phí bổ sung

Tùy thuộc vào nơi mỗi người sống, họ thường phải đối mặt với một số loại chi phí bổ sung. Ví dụ, một số nơi thu phí duy trì các khu vực hay tiện nghi chung của khu dân cư như hồ bơi, phòng gym, khuôn viên giải trí… Những khoản phí này có thể dao động từ vài trăm đến hơn 1.000 USD/tháng. Đây không phải điều người thuê nhà phải lo lắng vì họ không phải chi trả.

Khi tôi nhắc đến khoản này, bạn bè tôi mới nhận ra rằng nếu cộng thêm tiền trả góp, họ đang bỏ ra số tiền gần bằng tôi mỗi tháng.

Không phải đóng thuế

Một loại chi phí chính khác liên quan đến việc sở hữu nhà là thuế tài sản và bảo hiểm. Là người thuê nhà, tôi chỉ phải trả 125 USD/năm cho bảo hiểm đối với người thuê nhà, bao gồm bảo hiểm cho những đồ đạc có giá trị trong căn hộ. Nếu là chủ nhà, bạn có thể phải trả vài nghìn USD/năm cho loại bảo hiểm này.

Tương tự, khi thuê nhà, tôi không phải trả bất kỳ khoản thuế nào trong khi nếu sở hữu nhà, tôi sẽ phải trả thuế tài sản. Số tiền này thay đổi tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà. Như vậy, mỗi năm, tôi không phải bỏ ra hàng nghìn USD để nộp thuế hay mua bảo hiểm đắt tiền như bạn bè của mình.

Có thể lỗ nếu bán nhà

Nhiều người cho rằng một lý do nên mua nhà là khi bán lại, bạn có thể kiếm lời. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng đúng bởi nó còn phụ thuộc vào tình trạng của căn nhà và thị trường nhà đất.

Trước khi bán, một số người thường cải tạo để căn nhà được giá hơn. Nếu may mắn, bạn sẽ thu lời nhưng nếu không, bạn có thể phải chịu lỗ.

Tạm kết

Đối với tôi, mua nhà vẫn là một rủi ro tài chính. Dù một số người cho rằng thuê nhà là "ném tiền qua cửa sổ" nhưng tôi thấy nó có độ rủi ro tài chính thấp hơn mua nhà. Tôi đang cảm thấy rất thoải mái khi không phải bận tâm đến chi phí bổ sung, chi phí cải tạo, không phải mua bảo hiểm, đóng thuế hay lo lắng về thị trường khi muốn bán nhà được giá.

Nguồn: Insider

G.Vũ

Cùng chuyên mục
XEM