Nữ sinh viên Quảng Ninh và hành trình về nhà đầy căng thẳng giữa dịch Covid-19: "Mặc dù về lúc này không được khôn ngoan cho lắm nhưng mình muốn ở bên gia đình"

30/01/2021 08:46 AM | Xã hội

Giữa diễn biến dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, lại đúng dịp Tết cận kề, nhiều sinh viên, người lao động ở Quảng Ninh loay hoay tìm đường trở về quê nhà.

Nghe theo tiếng gọi quê nhà

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, Quảng Ninh trở thành "ổ dịch" với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng. UBND tỉnh phải tiến hành lập chốt kiểm soát trên các tuyến đường bộ, đường thủy vào tỉnh.

Nữ sinh viên Quảng Ninh và hành trình về nhà đầy căng thẳng giữa dịch Covid-19: Mặc dù về lúc này không được khôn ngoan cho lắm nhưng mình muốn ở bên gia đình - Ảnh 1.

Nhiều sinh viên tranh thủ nghỉ Tết sớm để về quê

Lúc này, những người dân tỉnh Quảng Ninh đều mang trong lòng sự lo lắng khi hướng về quê nhà. Đặc biệt, khi Tết đang đến cận kề, chắc hẳn ai cũng mong ngóng những ngày được vui vầy bên gia đình. Giờ đây, lại càng thêm phần sốt ruột khi nghĩ về những người thân đang ở quê nhà giữa dịch Covid-19.

Mong muốn trở về bên gia đình dù tình hình dịch phức tạp - đó chính là tâm trạng của nhiều người lao động, sinh viên quê ở Quảng Ninh khi những ngày Tết đã đến rất gần.

Nữ sinh viên Quảng Ninh và hành trình về nhà đầy căng thẳng giữa dịch Covid-19: Mặc dù về lúc này không được khôn ngoan cho lắm nhưng mình muốn ở bên gia đình - Ảnh 2.

Nhiều người dừng ở trạm thu phí cầu Bạch Đằng để khai báo y tế

"Ban đầu, mình đã xác định ăn Tết ở Hà Nội nhưng sau đó, khi biết vẫn có thể về Quảng Ninh được, chỉ cần có hộ khẩu hoặc CCCD thường trú ở Quảng Ninh là được cho qua. Mình lúc đó nghe theo tiếng gọi của quê nhà bắt đầu nhanh chóng gói đồ về lập tức, gọi điện cho người nhà, bạn bè", bạn Vũ Phương Ly (sinh năm 2002, sinh viên năm nhất Đại học Thương Mại, ở TP Uông Bí, Quảng Ninh) chia sẻ.

"Hàng trăm, nghìn người nối đuôi nhau đứng thành một hàng dài chờ về nhà"

Sau khi biết tin có thể trở về quê, Phương Ly đã gọi điện, hỏi han bạn bè, những người đã trở về Quảng Ninh để hỏi về hành trình di chuyển. Đối với Phương Ly, hành trình về quê chưa bao giờ khó khăn như vậy.

Theo đó, Phương Ly và 2 người bạn không thể di chuyển bằng xe khách mà phải chuyển sang phương án đi taxi theo đường cao tốc Hà Nội - Hạ Long để đến trạm thu phí Bạch Đằng. Tuy nhiên, trong dịp này, nhiều xe taxi cũng có chiêu trò làm giá khi nhu cầu tăng đột biến.

"Ban đầu bọn mình ngã giá 1.200.000 đồng/chuyến, chia ra mỗi đứa 400.000 đồng, thời điểm đó thì giá nào cũng trả để có thể đặt chân về quê nhà. Khi đi đến trạm thu phí Hải Phòng, tài xế bắt đầu thay đổi giá vì biết là bọn mình không thể xuống đi gần 10km nữa được, bọn mình cũng chịu nhịn.

Về đến trạm cầu Bạch Đằng tài xế đòi bọn mình 2.000.000 đồng cho cuốc đó, "tính cả phí qua trạm" bọn mình nhất quyết không chịu, cuối cùng phải chịu chốt giá 1.800.000 đồng cho chuyến đó", Phương Ly kể lại.

Tuy giá có cao hơn hẳn ngày thường nhưng vì mong muốn trở về nhà nên ai cũng đều chấp nhận. Giá trung bình để từ Hà Nội về Quảng Ninh sẽ dao động từ 300.000 - 600.000 đồng/người/chuyến về trạm thu phí Bạch Đằng. Thậm chí, giá có thể cao hơn nữa trong những ngày sắp tới.

Tại trạm thu phí Bạch Đằng, mỗi người được phát 2 tờ phiếu để khai báo, một bản do chốt kiểm dịch giữ lại, một bản được người dân mang theo về Quảng Ninh để xác thực là đã qua kiểm soát y tế trước khi về địa phương.

Nữ sinh viên Quảng Ninh và hành trình về nhà đầy căng thẳng giữa dịch Covid-19: Mặc dù về lúc này không được khôn ngoan cho lắm nhưng mình muốn ở bên gia đình - Ảnh 3.

Hàng trăm, nghìn người đứng xếp hàng, chủ yếu là sinh viên (Ảnh: Vũ Phương Ly)

"Tại đây, hàng trăm, nghìn người nối đuôi nhau đứng thành một hàng dài. Ai cũng muốn về nhà thật sớm, không muốn kẹt lại trên cao tốc, bởi vậy không thể tránh được việc chen lấn, nhưng cũng chưa đến mức nhốn nháo, náo loạn.

Đầu cầu bên kia tắc đường vì xe đi ra Quảng Ninh bị chặn đứng và xe người nhà lên đón các bạn sinh viên nối hàng dài mấy trăm mét. Mình phải đứng đợi gần 1 tiếng mới được qua trạm kiểm dịch, đằng sau vẫn còn một hàng dài các bạn đứng chờ", Phương Ly kể lại.

Nữ sinh viên Quảng Ninh và hành trình về nhà đầy căng thẳng giữa dịch Covid-19: Mặc dù về lúc này không được khôn ngoan cho lắm nhưng mình muốn ở bên gia đình - Ảnh 4.

Các phương tiện xếp hàng dài mấy chục mét (Ảnh: Vũ Phương Ly)

Sau khi qua trạm kiểm dịch Bạch Đằng, Phương Ly lên xe tiếp tục hành trình, khi đến TP Uông Bí, tiếp tục có một trạm kiểm tra, đo thân nhiệt và đối chiếu với tờ khai. Cô sinh viên năm nhất mất đúng 6 tiếng đồng hồ căng thẳng để trở về nhà.

Hiện tại, Phương Ly đang thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà theo đúng quy định. "Mặc dù về nhà trong tình hình này là không được khôn ngoan cho lắm nhưng tâm lý chung của những bạn cố gắng về lúc này đều giống mình, không nghĩ nhiều ngoài việc muốn về nhà với gia đình", Phương Ly chia sẻ.

Tết đến, ai cũng muốn về, nhưng về sao cho an toàn cho mình và cho mọi người, đó là một vấn đề lớn. Giữa tình hình dịch Covid-19 diễn ra vô cùng phức tạp, mỗi cá nhân đều cần có ý thức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Thanh Thanh-Phương Ly

Cùng chuyên mục
XEM