Nữ hoàng đầu tư của Trung Quốc thực sự biến mọi thứ thành vàng: Bỏ 10 triệu USD vào JD, sau 8 năm nhận lại 2,9 tỷ USD

24/08/2019 03:01 PM | Thời sự

Năm 2014, Forbes xếp bà ở vị trí 47 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á. Mới đây, Chủ tịch kiêm người sáng lập của Capital Today xuất hiện trong danh sách những nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất (Midas Forbes 2019).

Nữ hoàng đầu tư của Trung Quốc thực sự biến mọi thứ thành vàng: Bỏ 10 triệu USD vào JD, sau 8 năm nhận lại 2,9 tỷ USD

Kathy XU, từ năm 2008 đã được Forbes nhắc đến trong một bài báo với nhan đề "Rain Maker". Năm 2014, Forbes xếp bà ở vị trí 47 trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất Châu Á. Mới đây, Chủ tịch kiêm người sáng lập của Capital Today xuất hiện trong danh sách những nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất (Midas Forbes 2019).

Bà hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Thỉnh thoảng có phát biểu ở chỗ này chỗ kia, nhưng không bao giờ chấp nhận phỏng vấn với báo chí. Tuy nhiên, có rất nhiều các câu chuyện về Kathy Xu và con đường tới thành công của bà.

Kathy Xu là một trong số những nhà đầu tư mạo hiểm thuộc thế hệ đầu tiên của Trung Quốc. Vào năm 1995, bà đầu tư vào Wahaha, đặt cược rằng người Trung Quốc sẽ ngày càng ưa thích nước uống đóng chai như người nước ngoài. Khi đó bà đang làm việc tại Peregrine, một ngân hàng tư nhân ở Hong Kong. Và bà đã thắng đậm. Wahaha, khi đó có giá trị 300 triệu Nhân Dân Tệ (NDT), giờ đây được định giá hơn 100 tỷ NDT.

Bà cũng là người đầu tiên đầu tư vào NetEase năm 1999. Sau đó 1 năm, bong bóng Internet nổ và mở ra một giai đoạn đen tối cho Kathy Xu và Ding Lei (Đinh Lỗi), người sáng lập ra NetEase. Vào thời điểm tệ nhất, mọi nhà đầu tư trong ban quản trị đều nhất quyết bán NetEase ở mức giá thấp. Kathy Xu là người duy nhất phản đối. Lý do của bà rất đơn giản: Chúng ta đã xuống đáy rồi, và từ giờ mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn với mỗi bước đi đúng hướng.

Nữ hoàng đầu tư của Trung Quốc thực sự biến mọi thứ thành vàng: Bỏ 10 triệu USD vào JD, sau 8 năm nhận lại 2,9 tỷ USD - Ảnh 1.

Những câu chuyện sau đó còn được biết đến nhiều hơn. Vào năm 2007, sau khi bị rất nhiều nhà đầu tư từ chối, Richard Liu (Lưu Cường Đông) đến gặp Kathy Xu và ngay đêm hôm đó, bà đã ký một thỏa ước đầu tư 10 triệu USD vào JD.com. Linh tính cho bà biết Richard Liu là một chú ngựa ô, và bà không thể để ông gặp thêm bất kỳ một nhà đầu tư nào nữa.

"Chúng tôi gặp nhau lúc 10 giờ tối và nói chuyện đến tận 2 giờ sáng", bà kể lại. "Tôi quyết định đầu tư số tiền lớn hơn gấp 5 lần so với mức mà ông ấy yêu cầu – tôi lo rằng nếu không làm như vậy thì Lưu Cường Đông sẽ đi gặp các nhà đầu tư khác".

Capital Today trở thành nhà đầu tư Serias A duy nhất của JD.com và khoản đầu tư của Kathy Xu khi đó đã thành công lớn khi JD trở thành một hãng thương mại điện tử khổng lồ, hợp tác chặt chẽ với Kathy Xu trong việc tuyển dụng những vị trí chủ chốt và làm thương hiệu. 2 năm sau khi JD bán cổ phiếu ra công chúng (2015), khoản đầu tư của Capital Today vào công ty này đã mang lại 2,9 tỷ USD.

Kathy Xu cho biết Capital Today hiện đang quản lý khoảng 2,5 tỷ USD, tập trung toàn lực vào các công ty nằm ở Trung Quốc và phục vụ Trung Quốc, và không hề có ý định tìm kiếm hướng đi mới ở nước ngoài.

Nữ hoàng đầu tư của Trung Quốc thực sự biến mọi thứ thành vàng: Bỏ 10 triệu USD vào JD, sau 8 năm nhận lại 2,9 tỷ USD - Ảnh 2.

"Thị trường hiện nay của chúng tôi đã đủ lớn, nền kinh tế đang lớn mạnh, tinh thần doanh nhân khá cao, và lần đầu tiên chúng tôi bắt đầu thấy những đổi mới thực sự", bà nói. "Đây là một thị trường cực kỳ màu mỡ".

Xu nói rằng công ty của bà chỉ tiến hành khoảng 5-6 thương vụ mỗi năm với các công ty dạng doanh nghiệp-với-người tiêu dùng (business-to-consumer) và dành nhiều thời gian hợp tác với các chủ công ty đó.

Ngoài JD.com, danh mục đầu tư của Capital Today còn nhiều cái tên nổi bật nữa như công ty game NetEase, trang thương mại điện tử Meituan-Dianping, trang web Ganji.com (hợp nhất với 58.com vào năm 2015), công ty dược Yifeng Pharmacy, và công ty thực phẩm Three Squirrels Snack Food.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm