Nữ giới liên tục đòi bình đẳng nhưng hóa ra lương đàn ông lại thấp hơn?

05/03/2019 08:36 PM | Thời sự

Phân tích tiền lương của Google và một số công ty trong năm 2018 cho thấy: Nhiều anh bị trả lương thấp hơn chị em phụ nữ.

Nữ giới liên tục đòi bình đẳng nhưng hóa ra lương đàn ông lại thấp hơn?

Trong nghiên cứu hàng năm để tìm hiểu xem, phụ nữ có bị trả ít lương hơn để thực hiện công việc tương tự đồng nghiệp nam hay không - Google đã phát hiện ra điều không được nhiều người mong đợi: Đàn ông mới là nhóm đối tượng bị trả lương thấp hơn phụ nữ.

Là một phần của phân tích tiền lương năm 2018, gần 11.000 nhân viên của Google đã bị điều chỉnh mức lương, phần lớn trong số đó là nam giới - tin tức này được tờ New York Times đăng tải đầu tiên, cũng được người phát ngôn của Goole xác nhận.

Kết quả thật đáng ngạc nhiên, nếu đem so với lịch sử ngành công nghiệp công nghệ, nơi chị em phụ nữ thi thoảng vẫn kêu ca về việc lương lậu thấp hơn nam giới.

Salesforce, công ty phần mềm ứng dụng cloud, đã thực hiện các đánh giá trả lương ngang nhau cho tất cả nhân viên kể từ năm 2016. Tuy nhiên, mức lương dành cho phái yếu chênh tới 8 triệu USD so với nam giới.

Từ năm 2012, Google đã thực hiện kiểm toán lương. Vào năm 2017, một vụ kiện tập thể cáo buộc người khổng lồ công nghệ đã cố tình trả lương thấp hơn cho nhân viên nữ một cách có hệ thống.

Kết quả của năm 2018 lại cho thấy, nhiều nhân viên nam bị trả lương thấp hơn dựa trên phương pháp xác định mức lương công bằng của Google - khiến họ buộc phải xem xét lại các chính sách nhân sự của mình ngoài lương.

"Phân tích của chúng tôi đảm bảo nhân viên có được sự công bằng trong cùng một công việc, cấp độ, địa điểm và hiệu suất. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của câu chuyện..." Google cho biết vào hôm thứ 2.

"Năm nay, chúng tôi đang tiến hành đánh giá toàn diện các quy trình này để đảm bảo kết quả công bằng cho tất cả nhân sự."

Nói cách khác, việc phân tích hé lộ nhiều người đàn ông bị trả lương thấp hơn, có vẻ như cán cân bình đẳng giới đang ở chiều ngược lại, ít nhất là ở Google.

Tính đến năm 2018, Google có 69% nhân sự là nam giới, 31% nữ giới. Tuy nhiên, trong vai trò lãnh đạo, con số này có mức chênh lệch lớn hơn: 74,5% là nam và 25,5% là nữ.

Google cho biết thêm rằng, mức điều chỉnh lương của họ trong năm nay chủ yếu dành cho vị trí Kỹ sư phần mềm level 4, do đó mức điều chỉnh chủ yếu dành cho nam giới.

Ngoài ra, Google cho hay họ đã chi 9,7 triệu USD để điều chỉnh tiền lương trong năm nay.

Theo Long J

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm