Ant Group - “Chú kiến” khổng lồ của làng fintech Trung Quốc

28/10/2020 08:42 AM | Kinh doanh

Công ty Ant Group đang là tâm điểm chú ý của giới đầu tư với kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc).

Thương vụ dự kiến sẽ thu về 34,5 tỷ USD, vượt qua kỷ lục về IPO của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco, và đưa giá trị vốn hóa của Ant Group vượt các ngân hàng lớn và lâu đời của Mỹ như Goldman Sachs hay Wells Fargo.

Một kết quả thực sự ấn tượng đối với một doanh nghiệp chỉ vừa mới được thành lập năm 2014, nhưng đã nhanh chóng vươn mình trở thành gã khổng lồ trong ngành công nghệ tài chính Trung Quốc.

Có tên gọi khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh chú kiến nhỏ bé, thế nhưng Ant Group lại là đơn vị công nghệ tài chính với quy mô khổng lồ của Alibaba - hãng thương mại điện tử do tỷ phú Jack Ma sáng lập.

Ant Group - “Chú kiến” khổng lồ của làng fintech Trung Quốc - Ảnh 1.

Bên ngoài trụ sở Ant Group ở Hàng Châu, Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

"Ant Group thực sự là một viên ngọc quý của Jack Ma. Không chỉ với Jack Ma, đây còn là viên ngọc quý của ngành công nghệ Trung Quốc", bà Edith Yeung, Công ty Race Capital, nhận định.

Ant Group được biết đến nhiều nhất với ứng dụng thanh toán trực tuyến Alipay, cho phép người dùng gửi tiền, mua hàng và đầu tư vào thị trường tài chính. Ứng dụng Alipay được triển khai từ năm 2004, với vai trò ban đầu là một dịch vụ đi kèm với nền tảng thương mại điện tử Alibaba. Thời điểm đó, thanh toán trực tuyến vẫn còn là một khái niệm xa lạ tại Trung Quốc.

"Khi tôi bắt đầu, mọi người đều nói, Jack, đây là mô hình ngu ngốc nhất mà chúng tôi từng thấy", ông Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba và Ant Group, chia sẻ.

Thế nhưng giờ đây, Alipay thực sự là một người khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số với hơn 700 triệu người dùng. Chỉ riêng trong năm 2019, ứng dụng này đã xử lý các thanh toán với tổng giá trị lên tới 17.000 tỷ USD. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Ant Group không chỉ dừng lại ở các giao dịch thanh toán.

Một trong những sản phẩm phổ biến nhất của Ant Group là ví điện tử Yuebao, giúp việc đầu tư vào thị trường tiền tệ trở nên dễ dàng đối với người tiêu dùng, khi có thể mở tài khoản và nhận lãi suất chỉ với 1 Nhân dân tệ (tương đương 0,15 USD). Tính đến quý I năm nay, Yuebao đã thu hút hàng triệu người dùng, với giá trị tài sản quản lý lên tới 157 tỷ USD.

"Ant Group đã làm rất tốt việc đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là họ có thể làm được điều này tại thị trường nước ngoài hay không?", ông Zennon Kapron, nhà sáng lập Công ty Kapronasia, cho hay.

Theo các chuyên gia, mặc dù vẫn đang làm tốt tại thị trường trong nước, tham vọng mở rộng ra toàn cầu của Ant Group có thể sẽ bị cản trở bởi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề xuất đưa Ant Group vào danh sách đen thương mại với lý do an ninh quốc gia. Trước đó hồi năm 2018, thương vụ thâu tóm hãng dịch vụ chuyển tiền Mỹ MoneyGram của Ant Group cũng đã bị Washington chặn đứng vì lý do tương tự.

Thanh Hiệp

Cùng chuyên mục
XEM