NSƯT Kim Tử Long kể chuyện mở nhà hàng: Đang thua lỗ nhưng chuyển vị trí cửa chính thì khách vào nườm nượp, chỉ trong vòng 1 năm đã thu hồi vốn

31/10/2020 08:45 AM | Kinh doanh

“Ông hoàng cải lương” cũng từng gặp khó trên con đường kinh doanh, tuy nhiên tinh thần lạc quan và ý chí quyết tâm đã giúp ông thu được những thành công nhất định.

Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Kim Tư Long là tên tuổi gạo cội trong làng cải lương Việt Nam. Nhưng ít ai biết, phía sau ánh đèn sân khấu, ông còn sở hữu sự nghiệp kinh doanh đáng nể với 2 nhà hàng buffet và 1 quán cà phê.

Xuất hiện trong chương trình Quán lạ thành quen, nam nghệ sĩ cải lương đã lần đầu chia sẻ về sự "lấn sân" này của mình cùng với những câu chuyện đáng nhớ trên hành trình kinh doanh từ những ngày đầu.

Nói về công việc "tay trái", NSƯT Kim Tử Long cho rằng đây một phần là duyên và một phần còn lại là đam mê. Nam nghệ sĩ tiết lộ, khi bé ông rất thích nấu ăn và chỉ cần nếm qua sẽ biết trong món đó có gì. Một lần trò chuyện với bạn là người môi giới nhà đất, ông được gợi ý "đá chéo sân", tìm nghề tay trái phòng trường hợp về già không đi hát được nữa.

"Lúc đó tôi nghĩ nếu có làm, mình cũng mở nhà hàng vì thích nấu ăn".

Giai đoạn sau, người bạn gọi lại, giới thiệu cho ông một mặt bằng khá tốt. Khi đến gặp, chủ nhà vốn là fan của nam nghệ sĩ, ngay lập tức giảm giá thuê từ 120 triệu đồng/tháng xuống còn 90 triệu đồng. Vậy là ông đồng ý, dù trong đầu còn chưa có ý tưởng nào.

"Thuê xong 3 ngày sau, tôi vẫn nghĩ xem nên kinh doanh cái gì. Mở quán cơm thì bình dân quá, rồi nhớ ra ở nhà, con cái thích ăn đồ nướng nên quyết định bán món này. Bán không ai ăn thì gia đình mình ăn", NSƯT Kim Tử Long kể.

Vậy là nhà hàng BBQ với tên gọi Quá Đã ra đời trên đường Cao Thắng, Quận 10, TPHCM. Vì không có kiến thức kinh doanh nên nam nghệ sĩ học hỏi mọi thứ từ Google. Đội ngũ nhân sự một nửa là người nhà, trong đó 2 con gái cũng tham gia cùng ông vào quá trình gây dựng.

Thời gian đầu, doanh thu từ nhà hàng chỉ vừa đủ để trang trải tiền mặt bằng, nguyên liệu, lương nhân viên. Tuy nhiên nam nghệ sĩ thừa nhận "không lỗ đã là may". Đến tháng thứ 7, 8, mọi chuyện lệch khỏi quỹ đạo khi nhà hàng vắng dần mà không rõ lý do vì sao. Bình thường khách đến 10 phần thì lúc đó chỉ còn lại 5 phần.

Một sư thầy ở chùa đến nhà hàng xem, khuyên NSƯT Kim Tử Long nên thay đổi vị trí của cửa ra vào. Vì cửa chính nằm ngay ống cống, mở cửa ra là nhìn thẳng vào ống cống, nên nếu có thể nhà hàng hãy đổi cửa. Vốn không tin vào phong thủy, nam nghệ sĩ bỏ qua lời khuyên này.

Trùng hợp vào khoảng 2,3 tuần sau, nam nghệ sĩ vì nới rộng quầy buffet nên cũng vô tình thay đổi vị trí cửa. Lúc này, cửa di chuyển tránh xa ống cống, việc kinh doanh theo đó cũng khả quan hơn nhiều.

"Khoảng chừng 2 tuần sau là khách nườm nượp ra vào. Khoảng hơn 1 năm thôi là tôi lấy lại vốn đầu tư và có lời tới tận bây giờ", nghệ sĩ Kim Tử Long tiết lộ.

NSƯT Kim Tử Long kể chuyện mở nhà hàng: Đang thua lỗ nhưng chuyển vị trí cửa chính thì khách vào nườm nượp, chỉ trong vòng 1 năm đã thu hồi vốn - Ảnh 1.

Giai đoạn dịch bệnh vừa qua, tình hình kinh doanh của nam nghệ sĩ cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Ông đã phải tạm đóng cửa 2 nhà hàng trong hơn 5 tháng sau khi lỗ 200 triệu đồng/mỗi tháng.

"Tôi bỏ tiền túi bù lỗ được 2 tháng nhưng đến tháng thứ 3 thì chịu hết nổi nên quyết định tạm ngưng".

Giai đoạn ấy, mọi sân khấu đều đóng cửa, nghệ sĩ cũng bị ngưng hoạt động, không có show diễn hay quảng cáo, sự kiện gì cả, khiến khó khăn càng thêm khó khăn. Để khắc phục, một mặt, ông điều đình với chủ nhà giảm 50% tiền thuê mặt bằng. Mặt khác, ông cắt giảm bớt số lượng nhân viên, chỉ giữ lại các nhân viên trong bếp và cố gắng trả lương cho họ. Mô hình kinh doanh được tạm thời chuyển sang bán món ăn vặt, kiếm thêm đồng nào hay đồng đó.

"Tuy nhiên, ngay trong những lúc như thế, tôi vẫn kiên quyết không đóng cửa hoàn toàn nhà hàng. Nói lì thì hơi quá nhưng đúng là tôi lì thật. Dù kinh doanh có lỗ tôi cũng không để cho gia đình biết mình đang lỗ. Lúc nào tôi cũng tỏ ra vui vẻ, cười nói, dù đang phải gồng gánh lên để móc tiền túi ra bù lỗ".

"Tôi nghĩ đơn giản, việc kinh doanh thua lỗ chỉ là một giai đoạn tức thời. Tôi tin rằng, hết giai đoạn khó khăn đó, mọi thứ sẽ trở lại như xưa nên cần phải lạc quan lên".

Đến hiện nay, khi hoạt động kinh doanh trở lại bình thường, nam nghệ sĩ tiết lộ, ông thường phải dành nhiều thời gian cho nhà hàng và quán cà phê, nên thường xuyên về nhà vào lúc 11 giờ đêm. Thời gian chăm sóc, quan tâm vợ con vì thế cũng ít đi.

Thậm chí có thời điểm kinh doanh vất vả, ông mệt mệt mỏi tới mức phải gọi người mua thuốc, tới cạo gió cho mình.

"Những lúc như thế, tôi mới chợt nhận ra không nên phí sức quá, phải nghỉ ngơi, giữ sức cho thời gian tới. Tôi đã có tuổi rồi, không còn trẻ trung gì nữa. Nhưng đến khi vào việc, tôi lại không làm được như thế. Tôi đã quyết làm cái gì là phải làm bằng được. Đó cũng là điều tôi luôn dạy con mình. Dù thất bại cũng phải làm và lấy thất bại đó làm kinh nghiệm để làm cái khác".

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM