NÓNG: Toàn bộ phòng không Ukraine đã bị Nga vô hiệu hóa

24/02/2022 14:00 PM | Xã hội

Sputink dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết toàn bộ phòng không Ukraine đã bị vô hiệu hóa.

Thông tin đang tiếp tục được cập nhật

Bộ Quốc phòng Nga vừa phát đi tuyên bố toàn bộ các lực lượng phòng không Ukraine đã bị vô hiệu hóa.

Trước đó, Bộ này cho biết Quân đội Nga đã sử dụng vũ khí chính xác để vô hiệu hóa các cơ sở quân sự và lực lượng Phòng không - Không quân Ukraine, và nhấn mạnh rằng việc sử dụng vũ khí công nghệ cao sẽ không đe dọa tính mạng dân thường.

Ukraine sở hữu lực lượng phòng không đáng kể, khi có gần 100 bệ phóng tên lửa phòng không, bao gồm một số S-300 tầm xa, sáu hệ thống Tor-M tầm ngắn và 75 (hoặc nhiều hơn) các loại tên lửa tầm thấp như Strela-10, Osa-AKM và Tunguskas để phòng thủ điểm.

Để bảo vệ đội hình chiến đấu cho các phân đội bộ binh chiến đấu, có tên lửa phòng không vác vai Igla và pháo phòng không ZSU-23 đi kèm.

Các đơn vị phòng không độc lập của Quân đội Ukraine bao gồm 10 lữ đoàn và trung đoàn, với hàng trăm bệ phóng S-300, cùng với 72 bệ phóng Buk-M1 và một vài hệ thống S-125 tầm ngắn, nhưng đã được cải tiến.

NÓNG: Toàn bộ phòng không Ukraine đã bị Nga vô hiệu hóa - Ảnh 1.

Tên lửa S-300 của phòng không Ukraine

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London cho biết, có thông tin là Ukraine đang tích cực nghiên cứu, phục hồi các vũ khí phòng không có từ thời Liên Xô, đang niêm cất trong kho, để đưa trở lại biên chế chiến đấu.

Những vũ khí này có thể bao gồm tên lửa phòng không tầm xa S-300, tầm ngắn Tor và S-125 cũng như tên lửa Kub tầm trung. Các radar giám sát đường không mới do Ukraine phát triển, giúp liên kết hệ thống phòng không với nhau.

Theo trang tin News.sky.com (Anh), Nga hiện có sức mạnh quân sự thông thường vượt trội gấp 5 lần Ukraine. Moscow có 900.000 binh sĩ thường trực, so với 196.600 quân của Ukraine.

Sự mất cân bằng trên biển là lớn nhất, với việc Nga có số lượng nhân viên, lính hải quân gấp 10 lần Ukraine. Hải quân Nga có 74 tàu chiến và 51 tàu ngầm, so với chỉ hai tàu chiến của Ukraine.

Trên bộ, chênh lệch cán cân lực lượng có sự thu hẹp hơn. Quân đội Nga có 280.000 binh sĩ so với 125.600 của Ukraine.

Ukraine cũng có 900.000 quân nhân dự bị, những người đã trải qua huấn luyện quân sự trong 5 năm qua - so với 2 triệu của Nga.

Nga cũng chiếm ưu thế khi xét về trang thiết bị với số lượng pháo gấp 3 lần, số lượng xe tăng gấp 6 lần và xe bọc thép nhiều hơn gần 7 lần so với Ukraine.

Trên không, Nga có số lượng máy bay tấn công và trực thăng gấp 10 lần của Ukraine.

Ukraine có hơn 100 hệ thống tên lửa phòng không (tương đương với khoảng hơn 400 bệ phóng) có thể tiêu diệt máy bay, nhưng con số này vẫn chỉ bằng một phần mười so với số lượng mà Nga sở hữu.

Nga cũng có lợi thế mạnh về vũ khí tầm xa, sở hữu hơn 500 bệ phóng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất.

Theo N.Tuấn Sơn

Cùng chuyên mục
XEM