[NÓNG] Điện Capitol bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden vì "mối đe dọa an ninh bên ngoài"

19/01/2021 08:25 AM | Xã hội

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết Điện Capitol đã bị phong tỏa sau khi một "mối đe dọa an ninh bên ngoài" khu vực này được phát hiện.

Cụ thể, hãng thông tấn RT (Nga) trích dẫn các nguồn tin như Reuters (Anh) và NBC News ( Mỹ ), cho biết các cuộc diễn tập chuẩn bị cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bị gián đoạn trong sáng ngày thứ Hai (18/1 - giờ Mỹ) do một "mối đe dọa an ninh bên ngoài".

Lực lượng cảnh sát tại Điện Capitol đã phát cảnh báo về mối đe dọa này và kêu gọi mọi người tìm chỗ ẩn nấp.

 [NÓNG] Điện Capitol bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden vì mối đe dọa an ninh bên ngoài - Ảnh 1.

Nội dung cảnh báo được phát đi trước khi cảnh sát phong tỏa các lối ra vào của Điện Capitol.

Cảnh báo khuyên những người ở bên trong các tòa nhà tránh xa các cửa và cửa sổ, và những người bên ngoài cần tìm chỗ ẩn nấp.

Theo NBC News, vào thời điểm cảnh báo trên được phát đi, những người đang ở phía bên ngoài các tòa nhà - bao gồm các thành viên của đội quân nhạc - đã được hướng dẫn di chuyển vào vị trí an toàn bên trong khu phức hợp Điện Capitol.

Những người tham gia cuộc diễn tập cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden cho biết các quan chức an ninh có mặt ở hiện trường đã hét lớn rằng "Đây không phải là diễn tập" để cảnh báo cho những người xung quanh.

Một đoạn video được người dùng Twitter chia sẻ cho thấy có khói đen bốc lên từ phía tòa nhà Quốc hội Mỹ:

Khói đen bốc lên từ phía Điện Capitol - trụ sở Quốc hội Mỹ

Không lâu sau đó, bốn quan chức an ninh đã thông báo với hãng tin AP rằng ở khu vực lân cận (cách Điện Capitol vài tòa nhà) đã xảy ra một vụ hỏa hoạn. Đám cháy này đã được dập tắt nhanh chóng, sau khi những người đang có mặt trong khu vực Điện Capitol được sơ tán đến nơi an toàn.

Đám cháy này có thể đã bùng lên từ khu trại của người vô gia cư nằm cách Điện Capitol vài dãy nhà. Sau khu vụ hỏa hoạn được dập tắt, Sở Mật vụ Mỹ đã phát thông cáo khẳng định "không có mối đe dọa nào đối với công chúng".

Do vụ bạo động ngày 6/1 ở Điện Capitol, an ninh ở thủ đô Washington D.C đã được thắt chặt trước thềm lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden để tránh xảy ra vụ việc tương tự. Hơn 20.000 vệ binh quốc gia đã được điều động đến thủ đô, khu vực Điện Capitol và các đường phố xung quanh bị đóng cửa và hàng rào an ninh đã được dựng lên trong những ngày gần đây.

 [NÓNG] Điện Capitol bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden vì mối đe dọa an ninh bên ngoài - Ảnh 3.

Những người ở phía ngoài được sơ tán vào khu vực an toàn bên trong Điện Capitol. Ảnh: Getty

 [NÓNG] Điện Capitol bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden vì mối đe dọa an ninh bên ngoài - Ảnh 4.

Ảnh: Getty

 [NÓNG] Điện Capitol bị phong tỏa trước lễ nhậm chức của ông Biden vì mối đe dọa an ninh bên ngoài - Ảnh 5.

Ảnh: Getty

FBI lo ngại nguy cơ bị tấn công từ bên trong

Bộ trưởng Quốc phòng Ryan McCarthy hôm 17/1 đã chia sẻ với hãng tin AP rằng các quan chức nhận thức được mối đe dọa tiềm tàng về khả năng bị tấn công từ bên trong và những mỗi đe dọa khác từ chính lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden.

Để loại bỏ các nguy cơ, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang gấp rút tiến hành rà soát toàn bộ hơn 20.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đến Washington bảo vệ cho lễ nhậm chức.

Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM