Nông dân than khóc vì dê ốm chết do quy định cách ly, Bộ trưởng Nông nghiệp phân trần: Một con dê, một trại ong chết, so với một gia đình 5-7 người chết, hãy nghĩ cho áp lực của lãnh đạo địa phương!

26/10/2021 15:14 PM | Kinh doanh

"Đứng trước sự sống cái chết của người dân, với bối cảnh chúng ta cũng không hiểu nhiều về biến chủng Covid, thì chúng ta hãy nghĩ cho nhau, chia sẻ cho nhau, đừng nhìn ở góc độ 1 bên", Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ.

Trong buổi tọa đàm "Đối thoại cùng các 'vua nông sản' Việt" với sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, báo Tuổi trẻ chia sẻ lại video xúc động của một nông dân trẻ khởi nghiệp. Vì những quy định về cách ly, phòng dịch mà chàng trai này không thể ra ngoài, không thể mua thuốc cho đàn dê của mình, dẫn đến dê bị chết.

"Tôi cố gắng cứu con dê này vì đơn giản đây là tài sản của tôi. Con dê của tôi chết, hoặc một số con khác chết, hoặc trại ong của tôi chết vì tôi không đủ thuốc, không đủ thức ăn cho chúng. Đối với nhiều người, một con dê này không là gì nhưng đối với tôi, nó là tài sản. Một con dê là tài sản, 10 con dê là gia sản, 100-200 con dê, đàn ong là cả sản nghiệp, bao nhiêu năm tôi mới gây dựng được’", người nông dân trẻ chia sẻ trong video.

Nông dân than khóc vì dê ốm chết do quy định cách ly, Bộ trưởng Nông nghiệp phân trần: Một con dê, một trại ong chết, so với một gia đình 5-7 người chết, hãy nghĩ cho áp lực của lãnh đạo địa phương! - Ảnh 1.

Video của một nông dân chia sẻ lại việc con dê, đàn ong của anh bị chết, do các quy định cách ly không cho phép anh đi mua thuốc.

Sau khi xem video cũng như nghe đại diện các doanh nghiệp lớn trong ngành nông nghiệp chia sẻ ý kiến, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan bày tỏ: "Tuổi trẻ đưa một câu chuyện rất cảm xúc về một bạn trẻ khởi nghiệp, do những quy định cách ly, phòng dịch mà đã thiệt hại rất lớn, gây nên nhiều cảm xúc. Đúng là xót xa nhưng có lẽ trong bối cảnh đó, nếu chúng ta tìm ra sẽ còn rất nhiều trường hợp xót xa. Tôi hay nói, vé số mà xổ rồi thì dễ bàn lắm nhưng khi chưa xổ thì mới khó.

Trong sự bấn loạn giữa giai đoạn dịch bệnh như thế, một con dê chết, một đàn ong chết so với một gia đình 5-7 người chết mà các đồng chí lãnh đạo địa phương đang phải đối mặt hằng ngày, mỗi buổi chiều các bí thư/chủ tịch nghe báo cáo số F0 tăng lên bao nhiêu trong cộng đồng, số tử vong là bao nhiêu, số đang điều trị ECMO là bao nhiêu. Thành ra tôi mong rằng tất cả chúng ta có cái nhìn chia sẻ lúc đó.

Tôi có rất nhiều cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo địa phương, tôi đề nghị các lãnh đạo chia sẻ với các doanh nghiệp bị đứt gãy, một ngày thôi là mất chi phí, có nguy cơ mất luôn thị trường, cơ nghiệp. Và tôi cũng đề nghị doanh nghiệp nghĩ lại cho các đồng chí lãnh đạo địa phương. Đứng trước sự sống cái chết của người dân, với bối cảnh chúng ta cũng không hiểu nhiều về biến chủng Covid, thì chúng ta hãy nghĩ cho nhau, chia sẻ cho nhau, đừng nhìn ở góc độ một bên. Khi đó tự nhiên tâm của chúng ta nhẹ một chút, khi đó chúng ta có điều kiện ngồi với nhau, kiến tạo một không gian để làm sao thỏa được: một là sự phát triển, vận hành trong điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, và ở mức độ kiểm soát dịch bệnh tốt nhất. Vì đây là sức khỏe của con người.

Tôi không nói chuyện đàn ong hay con dê, nhưng chúng ta hãy cùng nhau. Đó là triết lý không phải trong đại dịch mà trong điều kiện bình thường, sau đại dịch sắp tới, chúng ta hãy đổi vai cho nhau một chút, sẽ thấu hiểu nhau".

Nông dân than khóc vì dê ốm chết do quy định cách ly, Bộ trưởng Nông nghiệp phân trần: Một con dê, một trại ong chết, so với một gia đình 5-7 người chết, hãy nghĩ cho áp lực của lãnh đạo địa phương! - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNN chia sẻ ý kiến cùng các doanh nghiệp nông nghiệp (Ảnh chụp màn hình)

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho rằng có thể đã có những sai sót trong quá trình thực thi nhưng các lãnh đạo, chính phủ cũng phải đối mặt với những áp lực vô cùng lớn. Bộ trưởng Lê Minh Hoan kể lại lần xuống địa bàn Cà Mau – sau khi "vua tôm" Minh Phú phản ánh ngành tôm bị đứt gãy, khó khăn.

"Tôi xuống Cà Mau và hơi trách Cà Mau, tại sao căng thẳng quá với các doanh nghiệp ngành tôm. Nhưng lãnh đạo Cà Mau nói: Báo cáo Bộ trưởng, Cà Mau mà không có tôm thì sao sống được, biết là vậy nhưng số ca F0 vẫn nhiều. Thậm chí tài xế có giấy xét nghiệm âm tính rồi nhưng chúng em xét nghiệm vẫn dương tính, nên buộc lòng vẫn phải làm chặt. Chứ Cà Mau không đi lên bằng con tôm thì bằng cái gì bây giờ".

Do đó, Bộ trưởng mong các doanh nghiệp hiểu được nỗi lòng của lãnh đạo địa phương. Sau đợt dịch này, Chính phủ cũng rút ra được những bài học quản trị quốc gia, thông suốt mệnh lệnh từ trung ương đến địa phương sao cho nhất quán.

"Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thông cũng như các bộ ngành, chính phủ đều sốt ruột khi nghe các cơ quan báo chí phản ánh. Tôi mỗi ngày, mỗi đêm, nhiều khi cũng phải đứng ra tạm thời giải cứu các chuyến hàng cho doanh nghiệp. Như doanh nghiệp sữa kêu sữa đang chất đống, người ta bắt san xe, san bồn nhưng giờ bồn đâu mà san sữa giữa chừng, hỏi tôi có can thiệp được không. Thì thôi tôi cũng cố, gọi điện bảo đồng chí bí thư cho xe sữa qua đi, sữa của Vinamilk mà để 1-2 tiếng thì nó ôi hỏng. Nỗi khổ này không của riêng ai, các "vua" nông nghiệp cũng khổ, Bộ trưởng cũng khổ, dân cũng khổ".

Nông dân than khóc vì dê ốm chết do quy định cách ly, Bộ trưởng Nông nghiệp phân trần: Một con dê, một trại ong chết, so với một gia đình 5-7 người chết, hãy nghĩ cho áp lực của lãnh đạo địa phương! - Ảnh 3.

Chuỗi cung ứng tôm cũng như nhiều mặt hàng khác từng là vấn đề nóng trong đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ 4

Cũng trong tọa đàm, Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn câu chuyện về một con lừa già. Chuyện kể rằng một con lừa già bị rơi xuống hố, ông chủ muốn kéo con lừa lên nhưng kéo mãi không được. Ông chủ nhìn thấy con lừa này già quá rồi, thầm nghĩ dù có kéo lên cũng chẳng có tác dụng gì nữa, hay lấy đất chôn nó luôn. Ông cùng người hàng xóm đổ đất xuống để chôn con lừa. Con lừa bắt đầu thấy những cục đất đầu tiên rơi xuống thì vẫy vùng, khóc lóc thảm thiết nhưng rồi nó nghĩ chẳng lẽ khóc lóc thảm thiết hoài vậy sao.

Sau đó, cứ mỗi lần một lớp đất đổ xuống, con lừa lại lắc lắc người để ngoi lên lớp đất đó. Cứ thế, người ta đổ đất xuống tiếp thì con lừa lại lắc để đất rơi khỏi người, nó lại ngoi lên được một chút, đất xuống tới đâu thì nó ngoi lên tới đó. Cuối cùng, nó nhảy được ra khỏi hố.

Bộ trưởng nhắn nhủ: "Câu chuyện này để nói rằng có những lúc chúng ta phải đương đầu giữa ngày với đêm, giữa hạnh phúc với bất hạnh, giữa thuận lợi và khó khăn. Vấn đề là bây giờ ý chí của chúng ta ra sao, an phận chấp nhận hay tìm lối thoát".

Bộ trưởng cũng giới thiệu và khuyên các chủ doanh nghiệp nên tìm đọc 2 cuốn sách là: "Tương lai sau đại dịch Covid" của nhà dự báo người Mỹ Jason Schenker và "Nền kinh tế xanh lam", để tìm cách tư duy khác đi, khai thác hiệu quả các sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh hậu Covid.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM