'Nóng' chuyện bánh Madame Huong: Bà chủ nói gì về tin nhắn 'ghi thế thuế vào đập chết'?

16/09/2020 14:11 PM | Xã hội

Cuộc tranh cãi nảy lửa về hóa đơn bánh Madame Huong 'không giống ai' đi kèm phát ngôn dậy sóng được cho là của phía Madame Huong 'ghi thế thuế vào đập chết'. Nguyên lãnh đạo ngành thuế cho ý kiến nhận định về sự việc

Theo đó, tài khoản mạng xã hội cho hay ngày 10/09 chị mua 2 hộp bánh trung thu của Madame Huong (1 hộp tại phố Tạ Hiện có giá 420.000 đồng và 1 hộp ở phố Lý Thường Kiệt giá 720.000 đồng) với tổng mức giá (đã bao gồm 10% VAT) là 1.254.000 đồng. Ngày 11/9, cửa hàng bánh ngọt Madame Huong xuất hóa đơn với nội dung ghi trên hóa đơn tổng số lượng 30 chiếc bánh trung thu, thay vì ghi là 2 hộp bánh như trên phiếu thu đã đề nghị.

Sau đó chị đã gửi ảnh hóa đơn và phiếu thu đến số di động ghi trên hóa đơn để phản ánh và gọi điện yêu cầu sửa hóa đơn theo đúng nội dung ghi trên phiếu thu thì được trả lời: “Bên chị không ghi được hóa đơn 2 hộp đâu, ghi thế thuế nó vào đập chết”

Sau khi đề nghị được trao đổi trực tiếp với kế toán của Madame Huong, vị khách này được trả lời: “Chị là người chỉ đạo kế toán, chị bảo không ghi được thì kế toán chị cũng không ghi được đâu. Không thì chị trả lại em 10% VAT thôi. Thôi nhé chị đang bận”.

Về phát ngôn “ghi thế thuế nó vào đập chết”, trao đổi với PV Infonet, bà Nguyễn Thị Thu Hương, chủ hệ thống mademe Huong phủ nhận câu trả lời này.

“Tôi chả bao giờ trả lời như thế cả. Chúng tôi có 4 nhân viên có nhiệm vụ trả lời trực tiếp các thắc mắc của khách hàng trên Fanpage và tôi khẳng định cũng không một ai trả lời như thế cả”, bà Nguyễn Thị Thu Hương nói.

 Nóng chuyện bánh Madame Huong: Bà chủ nói gì về tin nhắn ghi thế thuế vào đập chết?  - Ảnh 1.

Fanpage chính thức của Madame Huong có đưa giải thích, bà Nguyễn Thị Thu Hương là đại diện theo pháp luật của Cơ sở sản xuất bánh ngọt Madame Huong, đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh, đăng ký theo pháp luật hoá đơn trực tiếp 0%.

Madame Huong cũng thông tin thêm, trường hợp trên xảy ra tại điểm bán hàng ở Vincom Bà Triệu, là điểm bán hàng chính thức của Madame Huong, do một đại lý đảm trách, do vậy phía Madame Huong không chịu trách nhiệm xuất hóa đơn VAT cho khách hàng.

“Do khách hàng yêu cầu hoá đơn VAT 10% nên nhà cung cấp chịu trách nhiệm xuất bán” – Madame Huong giải thích.

Như vậy, theo thông tin cung cấp của Madame Huong, có thể thấy cơ sở này đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo phương thức hóa đơn trực tiếp.

Theo quy định, hàng hóa có trị giá từ 200.000 đồng trở lên phải xuất hóa đơn GTGT. Riêng hóa đơn điện tử, kể cả một đồng cũng phải xuất hóa đơn và đều phải xuất theo lượng hàng thực tế.

Trao đổi với  PV Infonet về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – cho biết, về nguyên tắc, bất kể hàng hóa nào khi bán cho người tiêu dùng phải xuất hóa đơn. Tuy nhiên, hình thức đăng ký nộp thuế khác nhau sẽ dẫn đến việc xuất hóa đơn theo phương thức khác nhau đối với hộ kinh doanh.

“Nếu nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, cơ quan thuế sẽ lấy tổng doanh thu nhân với thuế suất cố định. Nếu nộp thuế GTGT theo phương thức khấu trừ, cơ quan thuế sẽ lấy thuế đầu ra trừ đi thuế đầu vào” – bà Cúc nói.

Như vậy, nếu hàng hóa bán tại các cửa hàng đăng ký nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, trong giá bán bánh trung thu đều phải có thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, cách hạch toán và ghi hóa đơn là khác nhau.

Ví dụ, một hộp bánh trung thu giá chưa thuế là 400.000 đồng, thêm 10% thuế GTGT là 440.000 đồng. Khi xuất hóa đơn bán lẻ, hộ kinh doanh cá thể sẽ ghi giá bán là 440.000 đồng.

Nhưng riêng đối với đơn vị nộp thuế GTGT sẽ phải viết thành hai dòng trên hóa đơn: Dòng đầu là giá chưa thuế (400.000 đồng) và dòng thứ hai là giá sau thuế (440.000 đồng).

Về nguyên tắc, giá bán bao nhiêu thì phải xuất hóa đơn bấy nhiêu. Giá bán ghi trên hóa đơn phải đúng với thực tế.

“Nếu là hộ kinh doanh, họ sẽ nộp thuế vào trong giá bán, mình không thể đòi thuế giá trị gia tăng. Đơn vị nộp thuế theo phương pháp trực tiếp, trong giá bán đó đã bao gồm thuế GTGT, họ sẽ không thể nào ghi cho mình một hóa đơn có thuế và không có thuế. Còn nếu như họ nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thì lúc đó mới có giá chưa có thuế riêng và giá đã có thuế riêng” – bà Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh.

Về câu nói "thuế đập chết", nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế nói, bà không biết phát ngôn đó có thật hay không, nhưng nếu đúng như lời khách hàng phản ánh thì đó là một phát ngôn “vô trách nhiệm” và hoàn toàn sai.

“Không có chuyện cơ quan thuế “đập chết” ai cả. Cơ quan thuế sẽ thực hiện thu thuế theo pháp luật chứ không bao giờ có chức năng, nhiệm vụ hù dọa ai, hay “đập chết” ai” – bà Nguyễn Thị Cúc nói.

Theo Ngân Giang

Cùng chuyên mục
XEM