Nơm nớp lo sợ sống trong ngôi nhà hơn 100 năm tuổi chờ sập ở phố cổ Hà Nội

15/12/2016 14:06 PM | Xã hội

Ngôi nhà cổ có tuổi đời khoảng 100 năm tuổi ở phố Hàng Quạt (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhiều năm nay xuống cấp nghiêm trọng khiến vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Hải (71 tuổi) luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Đang ở thì sập trần nhà, gia đình phải chuyển gấp đi nơi khác

Nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Ngọc Hải (71 tuổi, trú tại một căn nhà cổ trên phố Hàng Quạt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi ngôi nhà có tuổi đời hơn 100 năm tuổi này đã xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Ngôi nhà cổ trên phố Hàng Quạt nhiều năm nay xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ông Hải, vợ chồng ông luôn phải sống trong sợ hãi khi sống ở ngôi nhà này
Theo ông Hải, vợ chồng ông luôn phải sống trong sợ hãi khi sống ở ngôi nhà này

Ông Hải dẫn chúng tôi đi tham quan toàn bộ ngôi nhà với nhiều hạng mục đã xuống cấp trầm trọng, nhiều nơi thủng lỗ chỗ. Trần nhà chủ yếu được làm bằng gỗ, qua thời gian đã mục nát đi nhiều.

Ông Hải kể, ngôi nhà này gia đình đã ở đến nay là 5 đời. Nhà có diện tích hơn 50m2 được xây 2 tầng, thuộc diện nhà công tư xen kẽ. Phần diện tích Nhà nước quản lý (Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm) được ký hợp đồng cho 3 hộ dân thuê để ở.

Trên tường nhà nhiều khúc gỗ đã mục ruỗng.

Nhiều mảng tường rơi xuống giường vợ chồng ông Hải nằm ngủ.

Mảng trần nhà tầng 1 bị thủng bằng cái chậu có thể nhìn xuyên lên tầng 2.
Mảng trần nhà tầng 1 bị thủng bằng cái chậu có thể nhìn xuyên lên tầng 2.

Theo ông Hải, từ thời cụ của ông đã thuê nhà này. Đến nay, nhà có 3 hộ dân gồm gia đình ông thuê phần lớn diện tích ở tầng 1, phía mặt tiền ngôi nhà hơn 20m2 được một hộ khác thuê hiện đang làm cửa hàng bán đồ thờ cúng, một nửa diện tích tầng 2 của hộ gia đình anh Nguyễn Thái Bảo, nửa còn lại do Nhà nước quản lý. Chính vì sự xuống cấp đó, gia đình anh Bảo ở tầng 2 đã dọn đi nơi khác sống, khóa cửa bỏ không khoảng 10 năm nay.

Trước đây cả gia đình ông Hải và anh trai đều sống trong căn nhà này. Tuy nhiên, nhà xuống cấp quá nghiêm trọng, có lần mảng trần nhà rơi xuống phòng người anh trai may mắn không gây thiệt hại nghiêm trọng.

"Từ đó, anh trai tôi sợ, không còn dám ở lại trong căn nhà này nữa. Vợ chồng anh ấy dọn đi cũng đã khoảng 20 năm nay. Còn gia đình tôi, vì hoàn cảnh nên vẫn phải nơm nớp sống trong căn nhà nguy hiểm này", ông Hải nói

"Tôi mong sớm sửa chữa lại nhà, không thể ngồi chờ chết như thế này được"

Theo ông Hải, khổ nhất là mỗi khi trời mưa, ngồi trong nhà mà cứ như ngoài sân, tính mạng vợ chồng ông luôn bị đe dọa, nguy hiểm rình rập. Phần trần nhà lát vỉa hàng trăm năm, nay đã bong tróc, trơ cả sắt gỉ, gỗ mọt, có thể nói cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Nhiều mảng tường trong nhà bị bong tróc.
Nhiều mảng tường trong nhà bị bong tróc.

Gia đình ông đã làm đơn kiến nghị lên Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm để thông báo tình trạng xuống cấp và yêu cầu được sửa chữa. Để giảm bớt nỗi lo nhà sập, gia đình sau khi làm đơn đã tự gia cố cột nhà, khung trần nhà bằng khung thép. Song, qua thời gian, hiện trạng của ngôi nhà bây giờ đã xuống cấp rất nghiêm trọng.

Sau nhiều lần thông báo lên Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm, ngày 24/7/2015, ông Hải phải làm đơn "Khẩn thiết sửa chữa nhà nguy hiểm" gửi lên UBND thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Gai và xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm.

Một số gian trong nhà không ai dám ở từ nhiều năm nay.
Một số gian trong nhà không ai dám ở từ nhiều năm nay.

Trước yêu cầu hết sức cấp thiết ảnh hưởng đến tính mạng nhiều người trong gia đình, nhưng phải đến 4 tháng sau, xí nghiệp quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm mới có văn bản trả lời, yêu cầu gia đình tạm thời không sử dụng khu vực nguy hiểm trong khi chờ cấp có thẩm quyền giải quyết.

Sau nhiều năm làm đơn thư, giấy tờ trình lên các cấp, đến ngày 5/12/2016, ông Hải nhận được thông báo thi công sửa chữa nhà của xí nghiệp. Tuy nhiên, đến ngày khởi công gia đình lại không nhận được sự đồng ý từ gia đình anh Bảo.

Ông Hải cho biết, phía gia đình anh Bảo dù nhiều năm không còn ở ngôi nhà trên tầng 2, nhưng khi cấp có thẩm quyền đã đồng ý sửa nhà ông lại không cho phép gia đình ông Hải đổ trần bê tông.

"Hiện sống trong cảnh xập xệ thế này gia đình tôi có nguyện vọng sửa chữa lại nhà. Nếu không sớm thi công, ngôi nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào, vợ chồng tôi không thể ngồi như thế này mà chờ chết được", ông Hải bày tỏ.

Theo ĐỊNH NGUYỄN

Cùng chuyên mục
XEM