Nokia sắp ra mắt điện thoại "cục gạch" chạy Android?

20/07/2019 21:25 PM | Công nghệ

Mới đây, 9to5Google đã đăng tải hình ảnh một chiếc điện thoại Nokia "cục gạch" đang chạy trên một phiên bản hệ điều hành trông giống với Android. Liệu Nokia đang có kế hoạch mới cho dòng điện thoại phổ thông của mình trong tương lai?

Theo đó, một hình ảnh rò rỉ mới từ một người dùng ẩn danh mới đây đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng rã hội, cho thấy một chiếc điện thoại phổ thông của Nokia trông giống chiếc Nokia 220 nhưng lại chạy trên một nền tảng hệ điều hành khá là kỳ lạ. Chúng tôi cho rằng đây là một chiếc điện thoại phổ thông bởi thiết kế bàn phím quen thuộc: cụm 4 phím mũi tên điều hướng, phím trả lời và kết thúc cuộc gọi và một bàn phím T9 truyền thống.

Nokia sắp ra mắt điện thoại cục gạch chạy Android? - Ảnh 1.

Đây có phải điện thoại Nokia "cục gạch" chạy trên Android?

Giao diện hiển thị cũng có phần quen thuộc với các thiết bị Android hiện tại như thanh trạng thái với biểu tượng pin, mạng di động, thời gian,...; ở chính giữa còn là một biểu tượng mic của Google, có vẻ như được dùng để kích hoạt Google Assistant. Ở phía dưới là một dãy 5 biểu tượng với biểu tượng ở giữa trông giống như dùng để mở menu (app drawer) và các ứng dụng quen thuộc như Camera, Chrome, YouTube và một biểu tượng ứng dụng 2 mũi tên trái ngược nhau mà có thể là một phiên bản mới của Google Translate. Cuối cùng là hàng 3 tùy chọn bao gồm "Alerts, Select, Settings".

Chưa rõ phiên bản hệ điều hành mà Nokia trang bị cho chiếc điện thoại "cục gạch" bí ẩn này là gì. Một số trang tin cho rằng đây là một phiên bản tùy chỉnh của Android hoặc Android Go, tuy nhiên theo chúng tôi nhận định thì đây có vẻ như chỉ là một phiên bản cập nhật mới của nền tảng KaiOS, hệ điều hành được trang bị cho một số điện thoại phổ thông của Nokia hiện tại và được Google đầu tư hàng triệu đô la để phát triển.

Nokia sắp ra mắt điện thoại cục gạch chạy Android? - Ảnh 2.

Giao diện KaiOS hiện tại trên các thiết bị feature phone

KaiOS hiện tại đang là một nền tảng hệ điều hành dựa trên nền Firefox OS, và do được Google đầu tư, có khả năng Google đang có ý định muốn biến KaiOS trở thành một phiên bản hệ điều hành dựa trên Chromium, cũng như mang các dịch vụ Google lên nền tảng mới này. 9to5Google cũng đã cho biết một phiên bản không cảm ứng của Google Chrome hiện đang được phát triển. Do đó, sau tất cả, có vẻ như KaiOS sẽ được cập nhật một giao diện mới có phần giống với Android và sử dụng được một số dịch vụ của Google. Đây sẽ là một giải pháp hoàn toàn mới dành cho các thiết bị điện thoại phổ thông trong tương lai.

Theo Duyet Nguyen

Cùng chuyên mục
XEM