Nổi tiếng cứng rắn, nhưng Apple đang phải nhún nhường trước quy định của nước Nga

18/03/2021 05:31 PM | Công nghệ

Từ tháng Tư tới đây, các iPhone được bán ra tại Nga sẽ có tùy chọn các phần mềm cài đặt sẵn theo quy định của chính phủ Nga.

Nổi tiếng cứng rắn, nhưng Apple đang phải nhún nhường trước quy định của nước Nga

Apple vốn nổi tiếng là một công ty cứng rắn, không chỉ với các đối tác mà đôi khi họ còn dám đối đầu với chính sách của nhiều chính phủ trên thế giới nếu nó đi ngược chính sách của họ. Thế nhưng người khổng lồ công nghệ đang phải tạo ra một ngoại lệ theo yêu cầu từ chính phủ Nga đối với mỗi iPhone họ bán ra từ tháng 4 này.

Bắt đầu từ tháng 4 tới đây, mỗi iPhone và một thiết bị iOS mới bán ra tại Nga sẽ phải có thêm một bước thiết lập nữa. Bên cạnh các câu hỏi về tùy chọn ngôn ngữ và cho phép bật Siri, người dùng sẽ thấy một màn hình nhắc họ cài đặt một danh sách các phần mềm từ các nhà phát triển của Nga.

Nổi tiếng cứng rắn, nhưng Apple đang phải nhún nhường trước quy định của nước Nga - Ảnh 1.

Điều này để đáp ứng một yêu cầu từ chính phủ Nga ban hàng vào năm 2019 rằng, mọi máy tính, smartphone, smart TV và các thiết bị tương tự được bán ra phải được cài đặt sẵn một số các ứng dụng được chính phủ phê duyệt, bao gồm trình duyệt, các ứng dụng nhắn tin và dịch vụ diệt virus.

Đối với Apple, quy định này cũng được nới lỏng hơn một chút. Các ứng dụng này không được cài đặt sẵn trong iPhone hay thiết bị iOS và người dùng có thể chọn không tải xuống cũng như cài đặt chúng. Dù vậy quyết định này cũng đi ngược quy tắc của công ty về các ứng dụng cài đặt sẵn trên thiết bị của mình.

Quy định này của Nga sẽ phạt nặng các nhà cung cấp nào không tuân thủ yêu cầu cài đặt phần mềm lên máy tính hoặc smartphone, thay vì nhà sản xuất làm ra chúng. Tuy nhiên, đối với những công ty trực tiếp bán sản phẩm của mình cho người dùng, như Apple, điều này cũng sẽ áp dụng cho họ.

Chính vì vậy, quyết định này của Apple cũng là điều dễ hiểu vì nếu không làm vậy, họ sẽ buộc phải rút lui hoàn toàn khỏi thị trường Nga. Tuy vậy, việc người dùng iPhone có quyền lựa chọn cài đặt hay không các ứng dụng này cũng là một nỗ lực đàm phán đáng kể của Apple khi các đối thủ Android của họ đều không có được ngoại lệ này.

Trên thực tế, đây cũng không phải lần đầu Apple gặp phải sức ép từ những quy định áp đặt của chính phủ các nước và buộc phải nhân nhượng một phần để giữ được thị trường đó.

Trước đó, để được tiếp tục hoạt động tại Trung Quốc, Apple đã đồng ý sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ đám mây trong nước để lưu trữ dữ liệu iCloud và các khóa mã hóa của người dùng tại nước này. Bên cạnh đó, Apple cũng phải loại bỏ các ứng dụng iOS trên App Store tại Trung Quốc mỗi khi chính phủ nước này yêu cầu.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm