Nội các chính quyền Biden sẽ gồm những ai?

10/12/2020 10:35 AM | Xã hội

Tổng thống đắc cử đảng Dân chủ Joe Biden đang đề cử các vị trí cho nội các và đội ngũ Nhà Trắng của ông.

Nội các chính quyền Biden sẽ gồm những ai?

Tổng thống đắc cử đảng Dân chủ Joe Biden từng nói ông sẽ đề cử tướng Lloyd Austin đã nghỉ hưu làm bộ trưởng quốc phòng. Ông dự kiến chọn Marcia Fudge, nghị sĩ Dân chủ bang Ohio, làm bộ trưởng nhà ở và phát triển đô thị, cựu thống đốc bang Iowa Tom Vilsack làm bộ trưởng nông nghiệp.

Dưới đây là các ứng viên cho những vị trí quan trọng trong chính quyền Biden sắp tới.

Bộ trưởng Quốc phòng - Lloyd Austin

Nội các chính quyền Biden sẽ gồm những ai? - Ảnh 1.

Ảnh: Jakarta Post.

Austin, giám sát các lực lượng Mỹ tại Trung Đông dưới thời tổng thống Barack Obama, sẽ là bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ nếu được Thượng viện phê chuẩn. Austin nghỉ hưu năm 2016 và cần được quốc hội chấp thuận bởi ông rời quân đội chưa đủ 7 năm theo yêu cầu.

Austin được biết đến là một chiến lược gia sắc bén với hiểu biết sâu về các lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, đề cử Austin có thể vấp phải sự phản đối từ một số nhóm tiến bộ do ông có liên quan đến hội đồng quản trị nhiều công ty, trong đó có nhà sản xuất vũ khí Raytheon Technologies.

Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị - Marcia Fudge

Nội các chính quyền Biden sẽ gồm những ai? - Ảnh 2.

Ảnh: Yahoo News.

Fudge là hạ nghị sĩ từ năm 2008. Trước khi vào quốc hội, bà là thị trưởng Warrensville Heights, ngoại ô thành phố Cleveland, bang Ohio. Fudge sẽ là phụ nữ da màu thứ hai đứng đầu Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Mỹ - cơ quan phụ trách chính sách liên bang về nhà ở.

Bộ trưởng Nông nghiệp - Tom Vilsack

Vilsack từng đứng đầu Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dưới thời Obama và là thống đốc bang Iowa từ năm 1999 đến 2007. Ông ủng hộ Biden tranh cử từ sớm và là cố vấn cho ứng viên Dân chủ về các vấn đề nông thôn. Vilsack trở lại USDA khả năng sẽ được các bang trung tây Mỹ - nơi có sản lượng lớn về ngô, đậu tương, lúa mỳ… - hoan nghênh.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh - Xavier Becerra

Becerra, tổng chưởng lý bang California, là nghị sĩ quốc hội Mỹ suốt 12 nhiệm kỳ, có vai trò quan trọng trong thông qua Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (ACA), còn gọi là Obamacare.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh - Rochelle Walensky

Walensky, hiện là giám đốc bệnh viện đa khoa Massachusetts, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, sẽ giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 của chính quyền Biden.

Điều phối viên về virus corona - Jeff Zients

Zients, cố vấn kinh tế được ca ngợi về kỹ năng quản lý, sẽ phụ trách chiến dịch chưa từng có – phân phối hàng trăm triệu liều vaccine Covid-19, điều phối các nỗ lực giữa nhiều cơ quan liên bang

Bộ trưởng Tài chính - Janet Yellen

Nội các chính quyền Biden sẽ gồm những ai? - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters.

Cựu chủ tịch Fed Yellen sẽ làm sâu sắc hơn nữa sự tập trung của ngân hàng trung ương Mỹ về người lao động và bất bình đẳng. Bà vẫn tích cực trong tranh luận chính sách tại Viện Brookings sau khi Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, thay chủ tịch Fed năm 2018.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách - Neera Tanden

Tanden, chủ tịch Trung tâm về Tiến bộ Mỹ, góp phần tạo ra Obamacare – đạo luật bị phe Cộng hòa muốn xóa bỏ.

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế - Cecilia Rouse

Rouse là nhà kinh tế, hiệu trưởng Trường Princeton về Các vấn đề công và quốc tế, chủ yếu quan tâm đến kinh tế giáo dục và ứng phó bất bình đẳng giàu nghèo. Bà là thành viên Hội đồng Cố vấn kinh tế của Obama từ năm 2009 đến 2011.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia - Brian Deese

Cựu quan chức dưới thời Obama này từng giúp dẫn dắt các nỗ lực giải cứu ngành ôtô Mỹ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2009 và đàm phán thỏa thuận khí hậu Paris.

Bộ trưởng Ngoại giao - Antony Blinken

Blinken từng là thứ trưởng ngoại giao, phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Obama.

Cố vấn An ninh Quốc gia - Jake Sullivan

Sullivan từng là cố vấn an ninh của Biden khi ông còn là phó tổng thống dưới thời Obama. Sullivan còn là phó chánh văn phòng của Hillary Clinton khi bà còn là ngoại trưởng Mỹ.

Bộ trưởng An ninh Nội địa - Alejandro Mayorkas

Nếu được phê chuẩn, Mayorkas, gốc Cuba, sẽ là người Latinh đầu tiên, người nhập cư đầu tiên đứng đầu Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Mayorkas từng lãnh đạo Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch dưới thời Obama, phụ trách thực thi Hành động Trì hoãn dành cho Trẻ em đến Mỹ từ nhỏ (DACA). DACA vấp phải sự chỉ trích từ phe Cộng hòa và có thể khiến Mayorkas không nhận được sự ủng hộ từ Thượng viện.

Giám đốc Tình báo Quốc gia - Avril Haines

Haines là phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Obama, trước đó là nữ phó giám đốc đầu tiên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Bà công tác tại Đại học Columbia sau khi rời chính quyền Obama năm 2017.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - Linda Thomas-Greenfield

Người được Biden chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc là Thomas-Greenfield, phụ nữ da màu từng là quan chức ngoại giao phụ trách châu Phi của Obama giai đoạn 2013 – 2017.

Đặc phái viên tổng thống về khí hậu - John Kerry

Nội các chính quyền Biden sẽ gồm những ai? - Ảnh 4.

Ảnh: RT.

Cựu thượng nghị sĩ Kerry, từng là ngoại trưởng Mỹ, sẽ phụ trách vấn đề khí hậu trong chính quyền Biden. Ông từng giúp đàm phán hiệp định Paris.

Chánh văn phòng Nhà Trắng - Ron Klain

Klain là cố vấn của Biden với kinh nghiệm trong ứng phó đại dịch Ebola.

Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Độc quyền' vàng - trải lòng của tổng giám đốc SJC

Sau hơn 10 năm, câu chuyện thương hiệu vàng SJC về Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn nóng. Để có thêm thông tin, Tuổi Trẻ trao đổi với bà Lê Thúy Hằng - tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC).

Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022

Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Ngân hàng của gia tộc Madam Pang dự kiến đổ 560 triệu USD vào Việt Nam

Động thái của KBank cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước. 'Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Chúng ta đã hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm thương mại, đầu tư, và du lịch. Việt Nam nằm trong top 5 đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan, trong khi Thái Lan cũng nằm trong top 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam', đại diện Kbank nhấn mạnh.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Đọc thêm