Nở rộ xu hướng gia đình hào môn gả con gái cho trai nhà nghèo ở Trung Quốc

26/05/2021 11:27 AM | Sống

Các chàng rể hào môn phải đạt tiêu chuẩn: Trai tỉnh lẻ bám trụ ở thành phố, có chí tiến thủ, cao ráo đẹp trai, gene tốt, thu nhập mỗi năm trên 100 nghìn tệ (358 triệu đồng) mới có khả năng được các đại gia để mắt.

Nở rộ xu hướng gia đình hào môn gả con gái cho trai nhà nghèo ở Trung Quốc

Li Jiyan là một người làm nghề mai mối ở Tiêu Sơn (Hàng Châu, Trung Quốc), chuyên tìm kiếm nam sinh viên tốt nghiệp từ những tỉnh nghèo hơn để kết hôn với các phụ nữ giàu, sở hữu bất động sản tại thành phố lớn.

Được biết, những phẩm chất của chàng trai mà theo Li phải có là: Tốt nghiệp cao đẳng nghề hoặc đại học, kiếm được 100.000 nhân dân tệ (358 triệu VND)/năm và cao trên 1,70 m. Điều quan trọng là họ không cần phải sở hữu tài sản ở Hàng Châu.

Từ năm 1999 đến nay, Li Jiyan đã mai mối thành công cho 1.000 cặp vợ chồng. Trong cuộc gặp gỡ với phóng viên Chaguan của tờ The Economist, Li bận rộn nhận các cuộc điện thoại từ khách hàng, ông đã từ chối mai mối cho một người đàn ông trẻ tuổi vì anh này vẫn chưa tốt nghiệp đại học.

 Nở rộ xu hướng gia đình hào môn gả con gái cho trai nhà nghèo ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Xã hội Trung Quốc dần cởi mở hơn về những yếu tố tạo nên gia đình hạnh phúc. Một chàng trai xuất thân khó khăn nhưng bản lĩnh, có chí tiến thủ bao giờ cũng tốt hơn công tử bột chỉ giỏi việc tiêu tiền.

Các gia đình sở hữu nhà ở thành phố lớn đã trở nên giàu có hơn sau thời kỳ bùng nổ tài sản kéo dài hàng thập kỷ. Nhiều gia đình mới giàu có này thậm chí chỉ sinh một con gái, họ đặt nhiều kỳ vọng lên con của mình.

Một nghiên cứu cho thấy số sinh viên nữ đến từ gia đình giàu có ở thành phố (thường theo học trường nghệ thuật tự do) lớn hơn so với nam. Các nam sinh thường đến từ gia đình nghèo, ở tỉnh lẻ và chủ yếu theo học ngành khoa học, kỹ thuật.

Nhiều thế kỷ trước, hôn nhân chủ yếu dựa trên sự sắp đặt giữa các gia đình thay vì xuất phát từ tình yêu.

 Nở rộ xu hướng gia đình hào môn gả con gái cho trai nhà nghèo ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Tuy nhiên, một phần do ảnh hưởng từ chính sách một con, nhiều gia đình khá giả ở thành thị mong muốn tìm người chấp nhận ở rể để được gần gũi con cháu và có người phụng dưỡng.

Mặt khác, chính sách một con đã dẫn đến việc nhiều cha mẹ phá thai bất hợp pháp để lựa chọn giới tính đứa trẻ, làm sai lệch tỷ lệ giới tính ở Trung Quốc. Theo số liệu từ điều tra dân số, cứ 111 bé trai được sinh ra mới có 100 bé gái chào đời. Trung Quốc hiện thiếu hàng triệu phụ nữ, rất nhiều nam giới sẽ không có cơ hội được kết hôn.

Khi có ít phụ nữ hơn, nhiều người tin rằng phái đẹp sẽ có thêm quyền lợi khi lựa chọn bạn đời và kết hôn. Tư tưởng trọng nam khinh nữ cũng dần phai nhạt trong xã hội. Ngày càng nhiều phụ nữ thành thị có học thức, đòi hỏi cao hơn về quyền lợi trong cuộc sống, hôn nhân.

Nguồn: Sina

Đức 2 xích

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm