Nintendo “cười rụng rốn” khi được Microsoft hỏi mua lại

24/11/2021 18:00 PM | Công nghệ

Lại một sự kiện khác có thể gây nên khủng hoảng đa vũ trụ.

Hơn 20 năm trước, khi Microsoft đang rục rịch chuẩn bị ra mắt chiếc Xbox đầu tiên, một số giám đốc lo lắng về việc cỗ máy chơi game mới sẽ ít sản phẩm cho phép Microsoft dẫn đầu thị trường. Câu hỏi tồn tại cho đến khi ai đó nêu lên ý tưởng có thể thay đổi dòng lịch sử: Microsoft hãy mua lại Nintendo, hãng game trứ danh tới từ Nhật Bản.

Nhưng cây đại thụ ngành game không chỉ từ chối, họ còn cười thẳng vào ban giám đốc Microsoft. Báo cáo được Bloomberg đăng tải hồi đầu năm nay kể lại lời Kevin Bachus, cựu giám đốc mảng đối ngoại với bên thứ ba của Microsoft: “Steve [Ballmer, cựu CEO của Microsoft] yêu cầu chúng tôi gặp Nintendo để xem liệu họ có nghĩ tới chuyện được mua lại. Họ cười rụng cả rốn. Như kiểu, bạn tưởng tượng xem một giờ liền chứng kiến người ta cười vào mặt bạn. Buổi gặp mặt diễn ra như vậy đó”.

Nintendo “cười rụng rốn” khi được Microsoft hỏi mua lại - Ảnh 1.

Cũng trong thời gian này, Microsoft đưa ra đề nghị mua lại một loạt các công ty phát triển và phát hành game có tiếng khác. Danh sách bao gồm Electronic Arts và Square (trước thời điểm sáp nhập với Enix). EA từ chối, còn với trường hợp của Square, số tiền mua lại không đủ lớn.

Nintendo cũng lọt tầm ngắm của ban giám đốc Microsoft. Những nhân vật làm mưa làm gió cộng đồng game thời bấy giờ như Mario (series Super Mario Bros.) và Link (The Legend of Zelda) sẽ dễ dung hợp với cỗ máy Xbox đời đầu mạnh mẽ.

Lúc này, Nintendo đã mở bán cỗ máy Nintendo 64 được một thời gian, và đã đang lên kế hoạch trình làng GameCube. Tuy nhiên, hai dòng sản phẩm này không được lòng người chơi, và phải tới khi Nintendo ra mắt DS và Wii, họ mới lại một lần nữa khẳng định vị thế đứng đầu trong sản xuất máy chơi game. DS và Wii là hai hệ máy chơi game thành công nhất trong lịch sử. Hiện tại, cỗ máy Switch của Nintendo cũng đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể.

Kế hoạch mua lại Nintendo của Microsoft đổ bể, nhưng điều đó không ngăn họ tiếp tục dòm ngó những nhà phát triển game lớn khác. Hồi đầu năm nay, hơn 20 năm sau nỗ lực mua Nintendo, Microsoft đã bỏ 7,5 tỷ USD để mua lại Bethesda, một trong những nhà phát triển lâu đời với những dòng game tên tuổi.

Nhưng thú thật thì, chúng ta vẫn tiếc không được thấy Master Chief đồng hành cùng chiến hữu Mario trên mặt trận chống Ganon, kẻ đại ác trứ danh của series The Legend of Zelda.

Theo Kim

Cùng chuyên mục
XEM