Nikkei: Nhờ Google, Facebook, Uber... ranh giới giữa các ngành, quốc gia sẽ bị xóa nhòa và đó là điều có lợi cho Việt Nam

28/10/2019 04:53 PM | Thời sự

"Những phản ứng dữ dội chống lại Google, Facebook hay những gã khổng lồ công nghệ khác sẽ gây ra những "hậu quả nghiêm trọng" đối với cạnh tranh tự do", chủ sở hữu Uniqlo Fast Retailing - Giám đốc điều hành Tadashi Yanai nói.

Nikkei: Nhờ Google, Facebook, Uber... ranh giới giữa các ngành, quốc gia sẽ bị xóa nhòa và đó là điều có lợi cho Việt Nam

Nhiều người đang chỉ tay vào Google, Apple, Facebook và Amazon, được gọi chung là GAFA, "như một mối đe dọa đối với thế giới", ông chủ Uniqlo nói tại Diễn đàn Quản lý toàn cầu Nikkei. "Nhưng tôi sẽ không đồng ý với những lời chỉ trích này, bởi vì các công ty này sẽ xóa nhòa đi những giới hạn quốc gia. Họ cung cấp cơ sở hạ tầng, và các công ty được hưởng lợi từ dịch vụ của họ nên cảm thấy biết ơn".

Yanai và một loạt các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cao cấp khác đã tập trung tại hội nghị thường niên Nikkei để thảo luận về các xu hướng tái định hình kinh tế thế giới.

"Các quy tắc và quy định trên toàn cầu là cần thiết, nhưng các quy định chỉ vì lợi ích của một đất nước sẽ không còn cần thiết nữa", Yanai nói. "Quyền bá chủ và xung đột sẽ dẫn đến hậu quả tàn khốc, và tất cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phải lên tiếng rằng điều này rất nguy hiểm".

Mặc dù các công nghệ đột phá ngày nay và những thách thức xã hội có thể đáng ngại, Brabeck-Letmedit khẳng định rằng "sự đổi mới sẽ mang đến cơ hội mới". Ông nhấn mạnh rằng dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng đối với sức khỏe và giúp giữ cho các tế bào não hoạt động ở tuổi già, chống lại các bệnh như ung thư. Dữ liệu lớn sẽ là nền tảng để "cá nhân hóa dinh dưỡng", đáp ứng nhu cầu riêng biệt của mỗi cá nhân.

Yanai nói thêm rằng các công ty cần phải nỗ lực để "biến thách thức thành cơ hội", đồng tình với quan điểm của Chủ tịch Nestle Emeritus Peter Brabeck-Letmedit.

Alan Parker, chủ tịch và người sáng lập công ty quan hệ công chúng Brunswick Group nói. "Các tập đoàn toàn cầu đang được hỏi: Công ty này là một phần của vấn đề hay là một phần của giải pháp?"

Cuộc thảo luận chỉ ra nhiều cách để công nghệ đang thay đổi thế giới, và làm thế nào các công ty có thể theo kịp.

"Ranh giới giữa các ngành công nghiệp và các quốc gia sẽ bị xóa nhòa", Kuniharu Nakamura, Chủ tịch tập đoàn Sumitomo Corp nói, "Uber phải đối mặt với rất nhiều [quy tắc] hạn chế ở Nhật Bản nhưng vẫn phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Mô hình kinh doanh chở hành khách từ điểm A đến điểm B không có gì mới, nhưng công nghệ sẽ tiện lợi hơn cho người dùng và khắc phục nhiều điểm bất cập. Mô hình của Uber là rất khả thi".

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một vấn đề quan trọng khác được nêu ra trong diễn đàn. Arun M. Kumar, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của KPMG Ấn Độ, nhấn mạnh sự phát triển của các công ty toàn cầu ở các quốc gia đang phát triển: "Việc hiệu chỉnh lại quan hệ thương mại đang tạo ra cơ hội mới cho các quốc gia trong khu vực này", ông nói, chỉ ra rằng công ty công nghệ Mỹ đang chuyển sản xuất sang Việt Nam, Ấn Độ, Bangladesh.

"Các nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu như Việt Nam, Singapore, Malaysia, và Thái Lan cũng sẽ hưởng lợi từ những thay đổi gần đây trong thương mại với Mỹ," ông nói thêm.

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm