Nikkei Asia: Nhật Bản và Mỹ đưa Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG

04/12/2020 10:43 AM | Thời sự

Trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Năng lượng Chiến lược Nhật Bản - Hoa Kỳ, hai bên đã và đang hỗ trợ các quốc gia phát triển cơ sở hạ tầng liên quan đến năng lượng kể từ năm 2017. Đến năm 2020, Việt Nam là ưu tiên hàng đầu.

Nikkei Asia: Nhật Bản và Mỹ đưa Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong việc hỗ trợ xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG

Theo Nikkei Asia, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang hệ thống sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) - một phần trong chiến dịch giúp các nền kinh tế mới nổi giảm thiểu lượng khí carbon.

Nhật Bản và Hoa Kỳ cho rằng việc thúc đẩy này sẽ là chìa khóa hạn chế phát thải tại khu vực Đông Nam Á bởi khí LNG sạch hơn than đá khi đốt để sản xuất điện. Các nước cũng hy vọng rằng nỗ lực này sẽ giúp hạn chế sự phụ thuộc ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng.

Trong tuyên bố chung từ diễn đàn về LNG trước đó, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ tài chính cho Việt Nam để xây dựng các nhà máy nhiệt điện LNG. Đồng thời, các nước cũng sẽ tiến hành xây dựng cơ sở và đào tạo đội ngũ nhân viên cần thiết.

Mới đây, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Robert O’Brien nhân chuyến thăm Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện khí LNG Long Sơn được thực hiện giữa các đại diện của General Electric (Hoa Kỳ), GENCO3, Tổng công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi và Tập đoàn TTC. Dự kiến dự án sẽ cung cấp 3.600 MW điện cho Việt Nam.

Cũng trong tháng trước, công ty Tokyo Gas và Marubeni của Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ với Petrovietnam Power – thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và một công ty xây dựng địa phương cho dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện LNG tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư ước tính 1,9 tỷ USD.

Nikkei Asia nhận định, trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Năng lượng Chiến lược Nhật Bản - Hoa Kỳ, hai bên đã và đang hỗ trợ các quốc gia phát triển cơ sở hạ tầng liên quan đến năng lượng kể từ năm 2017. Trong đó, Việt Nam là ưu tiên hàng đầu trong năm 2020.

Các quốc gia mới nổi cũng như các nước đang phát triển là những khu vực tiêu thụ lượng nhiên liệu hóa thạch tương đối lớn. Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính, nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục tăng đến năm 2040, chiếm hơn 70% tổng nhu cầu năng lượng của khu vực.

Hà Trần

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm