Niềm tin vào vắc xin Covid-19 có suy giảm sau 33 ca tử vong tại Nauy?

19/01/2021 08:49 AM | Thời sự

Tại Nauy, 33 người tuổi từ 75 trở lên đã chết sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Tất cả những người này đều bất chợt bị ốm.

Niềm tin vào vắc xin Covid-19 có suy giảm sau 33 ca tử vong tại Nauy?
Ảnh: WSJ

Giới chức y tế tại Nauy đang cố gắng làm giảm đi những lo lắng sau khi một số bệnh nhân lớn tuổi qua đời vì tiêm vắc xin Covid-19, họ khẳng định rằng chẳng có mối liên hệ trực tiếp nào cả.

Theo Bloomberg, những báo cáo ban đầu từ Nauy không khỏi khiến nhiều người lo lắng khi mà thế giới đang theo dõi những dấu hiệu ban đầu về tác dụng phụ của vắc xin Covid-19. Các bác sỹ nói rằng hoàn toàn có khả năng vắc xin Covid-19 sẽ khiến cho các bệnh nền trước đó trở nên nặng hơn.

Giám đốc y tế tại Cơ quan Y tế Nauy, ông Steinar Madsen, nhận xét: "Rõ ràng, Covid-19 nguy hiểm với bệnh nhân hơn tất cả các loại vắc xin. Chúng tôi không vì thế mà sợ hãi".

Tại Nauy, 33 người tuổi từ 75 trở lên đã chết sau khi tiêm vắc xin Covid-19. Tất cả những người này đều bất chợt bị ốm. Đất nước vùng Scandinavi này cho đến nay đã tiêm vắc xin Covid-19 cho phần lớn các thành viên hiện đang sống tại nhà dưỡng lão, tính đến sáng ngày thứ Hai có hơn 48.000 người đã được tiêm phòng.

Tỷ lệ tử vong hiện đang ở mức dưới 1/1.000 bệnh nhân, tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 trong một số trường hợp sẽ có thể khiến cho bệnh lý nền của bệnh nhân trở nên nặng hơn, khả năng đó không thể bị loại bỏ.

Nhiều nước khác như Đức hay Israel cũng đã công bố các ca tử vong do Covid-19 đối với những người mới bị tiêm vắc xin Covid-19 trong thời gian gần đây, tuy nhiên không nói rõ về nguyên nhân. Chính quyền Hồng Kông vào ngày thứ Hai cũng đã cấp phép lưu hành vắc xin Covid-19, đồng thời cũng cho biết đang cố gắng có thêm được thông tin từ chính phủ Nauy và Đức về những vụ việc liên quan đến vắc xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech.

Ngay từ ban đầu, một số chuyên gia về vắc xin Covid-19 đã dự báo về khả năng các ca tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 tại nhóm các bệnh nhân có rủi ro cao sẽ khiến cho mọi chuyện trở nên lộn xộn.

Giáo sư ngành y khoa tại đại học Vanderbilt đồng thời là chuyên gia tư vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bà Keipp Talbot, nhận xét: "Những bệnh nhân cao tuổi chết vì nhiều lý do, và tôi không nghĩ người ta nhận ra điều này. Chúng tôi lo lắng rằng chúng tôi đưa ra vắc xin Covid-19 và người ta nghĩ rằng chúng tôi giết người".

Bà Talbot là người duy nhất trong nhóm tư vấn cho CDC cho rằng không nên cung cấp vắc xin Covid-19 cho những bệnh nhân cao tuổi và có nhiều bệnh nền, không phải bởi bà lo sợ về tác động lên họ mà bởi bà lo lắng rằng những ca tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 sẽ khiến cho niềm tin vào vắc xin suy giảm. Bà cũng nói thêm rằng có lẽ nên dùng vắc xin Covid-19 trước tiên cho những người có nhiệm vụ chăm sóc người ốm và người già.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Từ khóa:  ca tử vong, tiêm vắc xin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thể 'đốt tiền' thêm nữa, Shopee quyết định tăng tỷ lệ hoa hồng thu từ người bán, cắt giảm mã 'freeship'

Liệu Shopee còn người dùng khi tăng tỷ lệ hoa hồng thu từ người bán và giảm mã freeship?

Những người con của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn: Sinh ra từ vạch đích, kế nhiệm mảng kinh doanh nghìn tỷ từ cha

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn có 2 đời vợ và 8 người con, ở cả Philippines và Việt Nam. Trong đó, nhiều nhân vật đã nhẵn mặt với công chúng, có người lại chọn cách sống kín tiếng.

Một clip góc khác cho thấy Nguyễn Ngọc Mạnh đã vất vả và nỗ lực đến thế nào khi cố gắng cứu em bé

Mạng xã hội truyền tay một đoạn clip ở góc rõ hơn ghi lại cảnh anh Nguyễn Ngọc Mạnh cố gắng trèo lên mái tôn, xác định đúng vị trí và đón cháu bé 3 tuổi. Cả 2 cùng ngã xuống, cháu bé đập vào tay anh, giảm lực nên không bị văng xuống mặt đất.

Đọc thêm