Những tỷ phú xuất thân từ giáo viên

17/11/2020 13:41 PM | Kinh doanh

Nhiều tỷ phú thế giới từng làm giáo viên trước khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh, trong đó có Jack Ma - người giàu nhất Trung Quốc với tài sản gần 61 tỷ USD.

Tài sản của các tỷ phú dựa trên bảng xếp hạng Real-time của Forbes, riêng Byju Raveendran dựa trên danh sách người giàu năm 2020 công bố hồi tháng 4 của tạp chí này.

Jack Ma, đồng sáng lập Alibaba

Tài sản: 60,8 tỷ USD

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Jack Ma đăng ký thi đại học nhưng 2 lần đều trượt. Nhờ sự nỗ lực, kiên trì và cố gắng không ngừng nghỉ, cuối cùng ông đã thi đỗ vào Học viện Sư phạm Hàng Châu. Ông tốt nghiệp năm 1988 và bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Jack Ma nộp hồ sơ xin việc vào 30 vị trí khác nhau và đều bị từ chối - trong đó có KFC - trước khi được tuyển dụng làm giáo viên Tiếng Anh. Ông rất yêu công việc cũng như các học sinh của mình dù chỉ kiếm được 12 USD/tháng tại một trường đại học địa phương.

Zhong Huijuan, nhà sáng lập và chủ tịch Hansoh Pharmaceutical

Tài sản: 18,1 tỷ USD

Zhong Huijuan tốt nghiệp ngành hoá học Đại học Sư phạm Giang Tô vào năm 1982 và từng làm giáo viên dạy hóa tại một trường trung học cơ sở ở Liên Vân Cảng.

Năm 1995, bà Zhong nghỉ dạy học và thành lập Hansoh Pharmaceutical Giang Tô với 10 nhân viên. Công ty phát triển nhanh chóng và đạt doanh thu 4,5 triệu USD vào năm 1997. Hiện Hansoh là nhà sản xuất thuốc tâm thần lớn nhất Trung Quốc.

Những tỷ phú xuất thân từ giáo viên - Ảnh 1.

Zhong Huijuan là một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á. Ảnh: HKEC

Với tài sản 18,1 tỷ USD, bà Zhong đang là phụ nữ giàu thứ 3 Trung Quốc. Chồng bà Zhong, ông Sun Piaoyang cũng là một tỷ phú ngành dược với tài sản được Forbes ước tính là 33,9 tỷ USD.

Liu Yachao, COO TAL Education Group

Tài sản: 2 tỷ USD

Liu Yachao là giám đốc vận hành (COO) của công ty TAL Education Group - chuyên cung cấp dịch vụ gia sư có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Những tỷ phú xuất thân từ giáo viên - Ảnh 2.

Liu Yachao từng là giáo viên dạy toán.

Liu là giáo viên toán đầu tiên gia nhập công ty này. Ông từng là người đứng đầu mảng trung học của công ty năm 2005, sau đó lãnh đạo mảng nghiên cứu và giảng dạy, trường đào tạo giáo viên và trung tâm hoạt động mạng lưới trước khi được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại.

Byju Raveendran, nhà sáng lập Byju’s

Tài sản: 1,8 tỷ USD

Tháng 6 năm nay, startup edTech (công nghệ giáo dục) Byju’s trở thành siêu kỳ lân sau vòng gọi vốn trị giá 100 triệu USD do Bond Capital dẫn đầu. Với mức định giá 10,5 tỷ USD, Byju's là startup giá trị thứ hai ở Ấn Độ, sau công ty thanh toán Paytm – startup được định giá 16 tỷ USD.

Những tỷ phú xuất thân từ giáo viên - Ảnh 3.

Byju Raveendran là nhà sáng lập siêu kỳ lân Byju's

Byju's được thành lập bởi cựu giáo viên toán Byju Raveendran. Sinh ra trong một gia đình có cha mẹ làm giáo viên, Raveendran giúp nhiều bạn bè ôn luyện và đỗ thành công vào nhiều trường quản lý và kỹ thuật hàng đầu Ấn Độ. Lớp học của Raveendran đông dần, đến mức ông bắt đầu giảng dạy cho hàng nghìn người trong các sân vận động và là một gia sư nổi tiếng.

Hồi tháng 4, Byju Raveendran lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với tài sản ước tính 1,8 tỷ USD.

Tatyana Bakalchuk, nhà sáng lập Wildberries

Tài sản: 1 tỷ USD

Tatyana Bakalchuk thường được gọi là "Jack Ma của Nga" vì bà cũng có xuất thân là giáo viên tiếng Anh trước khi khởi nghiệp và xây dựng thành công hãng thương mại điện tử hàng đầu tại nước này.

Những tỷ phú xuất thân từ giáo viên - Ảnh 4.

Tatyana Bakalchuk được mệnh danh là "Jack Ma của Nga". Ảnh: Youtube

Bakalchuk thành lập Wildberries vào năm 2004 năm 28 tuổi, chỉ một tháng sau khi sinh con đầu lòng. Những ngày đầu khởi nghiệp, Bakalchuk cùng chồng chỉ có 700 USD và phải chi 70 USD/ngày cho quảng cáo.

Từ một văn phòng nhỏ trong căn hộ của Bakalchuk, Wildberries đã phát triển thành một sàn thương mại điện tử lớn và giúp Bakalchuk trở thành nữ tỷ phú thứ 2 của Nga.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM