Khối rubik 'kì diệu' giúp nhà sáng lập gọi vốn thành công 3 triệu USD trong chưa đầy 2 năm

17/11/2020 07:42 AM | Kinh doanh

Dinakaran được mọi người kì vọng sẽ kết hôn sau khi tốt nghiệp học trung học phổ thông, sinh con và tiếp quản việc trồng dừa của gia đình.

Khối rubik 'kì diệu' giúp nhà sáng lập gọi vốn thành công 3 triệu USD trong chưa đầy 2 năm

Kesava Kirupa Dinakaran lớn lên trong một trang trại trồng dừa ở vùng nông thôn miền nam Ấn Độ. Anh được mọi người kì vọng sẽ kết hôn sau khi tốt nghiệp học trung học phổ thông, sinh con và tiếp quản trang trại của gia đình. Thế nhưng mọi thứ đã thay đổi khi anh biết đến trò rubik ở trường cấp hai.

Giải khối rubik nhanh chóng thành niềm đam mê của Dinakaran. Từ người chiến thắng các cuộc thi địa phương, anh đã trở thành đội trưởng đội tuyển quốc gia của Ấn Độ. Tại một cuộc thi, anh đã giải được 290 khối rubik trong một giờ - kỷ lục Guinness thế giới mà anh vẫn giữ cho đến ngày nay.

Khối rubik kì diệu giúp nhà sáng lập gọi vốn thành công 3 triệu USD trong chưa đầy 2 năm - Ảnh 1.

Dinakaran trong một cuộc thi năm lớp 11.

Khối rubik "kỳ diệu"

Đôi tay khéo léo của Dinakaran đã mở ra những cánh cửa không thể tưởng tượng được đối với bản thân anh và gia đình. Khi đi khắp Ấn Độ để tham gia các cuộc thi, anh đã gặp nhiều bác sĩ, chính trị gia, doanh nhân và bắt đầu ước mơ lớn.

Sau đó, anh nhận được học bổng toàn phần của trường trung học phổ thông United World College (UWC) danh tiếng. Tại đây, anh tự học cách viết mã khi chế tạo một chiếc máy bay không người lái từ đầu để giám sát các khu vực xung quanh xem có cháy rừng hay không. Kế hoạch tiếp theo của anh là học đại học ở nước ngoài.

Tháng 3/2019, Dinarakan đã được một tổ chức từ thiện tài trợ đến New York để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo trẻ. Sau sự kiện này, anh quyết định dành 5 ngày ở Bay Area và gặp một người bạn tại ký túc xá của trường Stanford.

Anh miêu tả việc lần đầu đặt chân đến Thung lũng Silicon như một điều kì diệu. Tại đây, anh gặp gỡ những nhà sáng lập trẻ đều có mong muốn tạo ra thứ có thể thay đổi thế giới, chẳng hạn như "Uber, Snapchat hoặc Facebook tiếp theo".

Chỉ một tháng sau hội nghị, Dinakaran từ bỏ ước mơ đại học của mình. Thay vào đó, anh thu dọn hành lý và chuyển đến San Francisco trong khi vẫn chưa có ý tưởng khởi nghiệp cụ thể.

Khối rubik kì diệu giúp nhà sáng lập gọi vốn thành công 3 triệu USD trong chưa đầy 2 năm - Ảnh 2.

Dinakaran ở thời điểm hiện tại.

Từng chỉ còn 9 USD trong tài khoản

Phần còn lại của năm 2019 là một trong những giai đoạn khó khăn nhất đối với Dinakaran. Anh sống nhờ số tiền tiết kiệm được từ các cuộc thi giải rubik và hackathon (thi lập trình) trước đó. Nơi ở của anh cũng rất khiêm tốn: Một nhà để xe nhỏ, râm mát và không có hệ thống thông gió. Có thời điểm, chàng trai 20 tuổi chỉ có vỏn vẹn 9 USD trong tài khoản ngân hàng.

Tháng 5/2019, anh tình cờ gặp Dmitry Dolgopolov tại một cuộc thi hackathon. Dolgopolov là một người tài năng khi tự học viết mã ở tuổi 14 bằng việc tạo lại các trò chơi trên App Store từ đầu và bán chúng trên Google Play Store.

Thời điểm hiện tại, sau hơn một năm gặp gỡ, hai nhà đồng sáng lập đã huy động được tổng cộng 3,4 triệu USD tiền đầu tư cho DigitalBrain. Một số nhà đầu tư cho startup của họ bao gồm Moxxie Ventures, công ty mạo hiểm được thành lập vào năm ngoái bởi cựu CEO Twitter - Katie Jacobs Stanton, nhà sáng lập Twitch, Mercury, Notion và Rappi.

Dolgopolov là người thực hiện hầu hết công việc mã hóa cho DigitalBrain trong khi Dinakaran là người thiết kế và phát triển ý tưởng sản phẩm. Ít ai biết rằng "vũ khí bí mật" khi gặp các nhà đầu tư lần đầu tiên của Dinakaran lại là khối rubik mà anh giải được chỉ trong 7 giây.

Anh nói: "Hầu hết mọi người đều khá sốc. Đối với tôi, nói chỉ như một trò biểu diễn đem lại niềm vui ở các bữa tiệc".

Khối rubik kì diệu giúp nhà sáng lập gọi vốn thành công 3 triệu USD trong chưa đầy 2 năm - Ảnh 3.

Dolgopolov (bên trái) và Dinakaran tại Y Combinator.

Trở thành "người trong cuộc" ở Thung lũng Silicon

Một trong những điều khó khăn nhất mà Dinakaran phải đối mặt với tư cách là một nhà sáng lập là trở thành "người ngoài" ở Thung lũng Silicon. Khi đến San Francisco năm ngoái, anh biết rằng sẽ không thể thành lập công ty thành công nếu không xây dựng một mạng lưới các nhà đầu tư, nhà điều hành và kỹ sư mạnh mẽ.

Vì vậy, anh gửi email cho hàng trăm người mỗi ngày, hẹn gặp nhiều người cũng như đăng ký các cuộc thi hackathon.

Sau khi hoàn thiện phiên bản đầu tiên của DigitalBrai, Dinakaran và Dolgopolov chuyển tới sống tại một ngôi nhà có toàn các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp ở Palo Alto vào tháng 11.

Bước đột phá lớn đầu tiên của bộ đôi đến khi được nhận vào lớp học mùa hè của "vườn ươm startup" Y Combinator. Trải nghiệm này giúp họ có thể liên lạc với các nhà đầu tư mới, gồm những người đến từ một số công ty hàng đầu ở Thung lũng Silicon.

Dinakaran biết rằng trước mắt anh là một chặng đường dài với mục tiêu là trở thành "siêu nhân cho các đại lý hỗ trợ khách hàng". Ngoài ra, anh cũng muốn dùng khả năng của mình cải thiện cộng đồng tại quê nhà Ấn Độ.

Anh nói: "Thực tế là vẫn chưa có gì thay đổi ở quê hương và gia đình tôi là một lời nhắc nhở mỗi ngày rằng tôi cần tiếp tục làm việc chăm chỉ. Khi đó, tôi có thể giúp cuộc sống của nhiều người trở nên tốt đẹp hơn".

Mộc Tiên

Theo Tổ Quốc/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm