Những tiên đoán về ngày tận thế của Stephen Hawking "đáng sợ"như thế nào?

26/03/2022 10:49 AM | Sống

Không có gì bí mật khi Stephen Hawking qua đời vào năm 2018, thế giới đã mất đi một trong những bộ óc lỗi lạc nhất từng có của nhân loại. Tuy nhiên chết không phải là hết, Stephen Hawking đã để lại cho chúng ta những công trình nghiên cứu khổng lồ và theo đó là những lời tiên đoán về tương lai.

Sự tồn tại của đa vũ trụ

Những tiên đoán về ngày tận thế của Stephen Hawking đáng sợnhư thế nào? - Ảnh 1.

Công trình nghiên cứu cuối cùng của Stephen Hawking - được xuất bản vài ngày trước khi ông qua đời - có tiêu đề là "Sự kết thúc của lý thuyết vũ trụ lạm phát vĩnh cửu?". Trong đó, Stephen Hawking và đồng tác giả Thomas Hertog đã đưa ra một lý thuyết về nguồn gốc của vũ trụ, về các vũ trụ song song vô hạn cũng như bác bỏ một số lý thuyết trước đây và trả lời những câu hỏi khiến các nhà thiên văn học đau đầu.

Một sự hiểu biết phổ biến là sau khi vụ nổ Big Bang xảy ra, vũ trụ được mở rộng một cách nhanh chóng theo mô hình lạm phát và không có giới hạn. Bên cạnh đó, xuất hiện các vũ trụ song song với số lượng vô hạn.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra cách có thể kiểm tra sự tồn tại của các vũ trụ song song. Các nhà vật lý có thể tìm bằng chứng tồn tại của các vũ trụ khác, bằng cách sử dụng các công cụ được thiết kế để đo gợn sóng trong không thời gian, còn được gọi là sóng hấp dẫn nguyên thủy.

Trên thực tế, đây là những vấn đề vĩ mô và không hề dễ hiểu đối với đại đa số mọi người, và ngay cả những chuyên gia trong lĩnh vực thiên văn cũng phải "vật lộn" để tìm hiểu và lý giải những vấn đề liên quan đến đa vũ trụ .

Ai sẽ thay thế con người

Những tiên đoán về ngày tận thế của Stephen Hawking đáng sợnhư thế nào? - Ảnh 2.

Stephen Hawking dự đoán AI sẽ sớm đạt tới trình độ khiến nó trở thành một dạng sống mới vượt trội hơn và có thể thay thế hoàn toàn con người dù ông không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Vào năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn với Wired , ông đã nói: "Thần đèn đã ra khỏi bình... Tôi sợ rằng AI có thể sẽ thay thế con người hoàn toàn. Nếu mọi người thiết kế ra virus máy tính, ai đó sẽ thiết kế ra AI có khả năng tự tái tạo. Đây sẽ là một dạng sống mới ưu việt hơn con người".

"Tôi tin chúng ta đã đi tới điểm không thể quay đầu lại. Trái Đất trở nên quá nhỏ bé với con người. Dân số toàn cầu gia tăng ở tốc độ đáng báo động và chúng ta đang đối mặt với nguy cơ tự hủy diệt chính mình", giáo sư Hawking nói.

Vào tháng 11 năm 2021, Viện Wyss tại Harvard thông báo rằng sự hợp tác giữa Wyss, Tufts và Đại học Vermont đã tạo ra "những robot sống tự tái tạo đầu tiên". Được gọi là Xenobots, những "sinh vật" nhỏ bé này có thể phát triển dựa trên các tế bào sống, sau đó tập hợp lại với nhau để thu thập các tế bào gốc để tạo ra các robot nhỏ mới bên trong các tế bào này. Joshua Bongard của Đại học Vermont xác nhận: "Với thiết kế phù hợp - chúng sẽ tự tái tạo một cách tự nhiên".

Chúng được tạo ra với tất cả những mục đích tốt đẹp nhất, Bongard nói rằng tiềm năng để Xenobots được triển khai để làm những việc như loại bỏ vi nhựa khỏi môi trường và tấn công các tế bào ung thư là có. Nhưng, liệu nó có vượt qua khỏi tầm kiểm soát của con người hay không thì chúng ta, những người đang đọc bài viết này hoàn toàn không thể biết được. Còn theo quan điểm trước đó của Hawking thì điều này là hoàn toàn có thể.

Biến đổi khí hậu

Những tiên đoán về ngày tận thế của Stephen Hawking đáng sợnhư thế nào? - Ảnh 3.

Việc Mỹ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris là điều khiến các nhà khoa học trên khắp thế giới phải tự đặt ra nhiều câu hỏi cho chính mình, và Stephen Hawking cũng có suy nghĩ về điều đó. Ông chia sẻ: "Chúng ta đã gần đến thời điểm mà sự nóng lên toàn cầu trở nên không thể đảo ngược. Hành động của Trump có thể đẩy Trái đất đến bờ vực và có thể trong tương lai hành tinh của chúng ta sẽ trở thành giống như sao Kim, với nhiệt độ cao tới hàng trăm độ C và mưa axit sulfuric".

Đó là một cái nhìn khá ảm đạm về tương lai, nhưng ít nhất loài người có thể sẽ bị xóa sổ trước khi sống sót để nhìn thấy nó.

Vào năm 2021, một nghiên cứu từ Viện Weizmann cho thấy trung bình mỗi tuần, mỗi người thải ra khối lượng chất thải do con người tạo ra lớn hơn trọng lượng cơ thể của chính họ. Đáng buồn hơn nữa, những thứ nhân tạo trên hành tinh đã vượt qua trọng lượng của những thứ tự nhiên.

Dân số ngày càng tăng

Những tiên đoán về ngày tận thế của Stephen Hawking đáng sợnhư thế nào? - Ảnh 4.

Vào năm 2017, ông đã từng nói rằng: "Trái đất của chúng ta đang trở nên quá nhỏ bé đối với chúng ta, dân số toàn cầu đang gia tăng ở mức báo động và chúng ta đang có nguy cơ tự hủy diệt… chúng ta cần tích cực theo đuổi một cách sống thay thế nếu như muốn loài người tồn tại".

Superhumans, người biến đổi gen

Những tiên đoán về ngày tận thế của Stephen Hawking đáng sợnhư thế nào? - Ảnh 5.

Ý tưởng về những Superhuman được biến đổi gen nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng Stephen Hawking không nghĩ vậy. Ông thậm chí còn đưa một cảnh báo về nó trong cuốn sách của mình, "Những câu trả lời ngắn gọn cho những câu hỏi lớn", được xuất bản sau khi di cảo vào năm 2018.

Ông viết, "Tôi chắc chắn rằng trong suốt thế kỷ này, mọi người sẽ khám phá ra cách sửa đổi cả trí thông minh và bản năng". "Một số người sẽ không thể cưỡng lại sự cám dỗ để cải thiện các đặc điểm của con người, chẳng hạn như trí nhớ, khả năng chống lại bệnh tật và tuổi thọ".

Hawking coi kết quả của việc mày mò di truyền như vậy là một sự phân chia lớn - và nguy hiểm - giữa những người được biến đổi gen và những người bình thường không được biến đổi gen.

Vào năm 2019, Nature đã trình bày về "vụ bê bối CRISPR-baby" và đó chính xác là những gì Hawking đã cảnh báo. Nhà lý sinh người Trung Quốc He Jiankui thông báo rằng ông đã biến đổi gen hai bé gái, những đứa trẻ này sẽ được sinh ra với khả năng miễn dịch di truyền đối với HIV.

Virus nhân tạo

Những tiên đoán về ngày tận thế của Stephen Hawking đáng sợnhư thế nào? - Ảnh 6.

Vào năm 2016, Stephen Hawking đã có một bài giảng và "virus biến đổi gen" là một trong những thứ mà ông coi là nguy cơ tiềm năng dẫn đến ngày tận thế loài người.

Hawking cảnh báo rằng các virus được biến đổi gen có thể quét sạch toàn bộ loài người chỉ trong thời gian ngắn. Hiện nay chúng ta vẫn chưa thể hiểu hết toàn bộ cách thức hoạt động của gen nên việc chỉnh sửa một đoạn ADN trong gen có thể đưa đến những kết quả không mong đợi. Đôi khi việc này có thể gây ra những hậu quả không lường trước được, ví dụ như việc tạo ra một loại virus không thể kiểm soát. Hawking cho rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi một loại virus có thể miễn nhiễm kháng sinh được hình thành.

Thiếu niềm tin vào khoa học

Những tiên đoán về ngày tận thế của Stephen Hawking đáng sợnhư thế nào? - Ảnh 7.

Stephen Hawking không sống để chứng kiến đại dịch COVID, nhưng nếu ông còn sống và chứng kiến những phong trào chống vaccine đang nở rộ trên khắp thế giới, ông có thể sẽ nói nằng: "Tôi đã nói với bạn rồi mà".

Năm 2017, Hawking cũng nói rằng: "Có vẻ như chúng ta đang sống trong thời đại mà khoa học và các nhà khoa học có nguy cơ bị đánh giá thấp và ngày càng giảm sút. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng".

Trước đó, năm 2015 ông chia sẻ vớiThe Guardian rằng: "Chúng tôi đã kỳ vọng mức sống sẽ tăng lên nhờ vào sự ổn định mà khoa học và công nghệ mang lại. Nhưng mọi người không tin tưởng vào khoa học, bởi vì họ không hiểu nó ...". Nếu không có sự hiểu biết cơ bản về các nguyên tắc khoa học và sự tin tưởng rằng các nhà khoa học đúng, thì các quyết định tồi nhất định sẽ được đưa ra.

Con số 100

Những tiên đoán về ngày tận thế của Stephen Hawking đáng sợnhư thế nào? - Ảnh 8.

Vào năm 2016, Stephen Hawking đã có một bài giảng tại Đại học Cambridge, ông đã đưa ra lý thuyết rằng loài người sẽ tồn tại khoảng 1.000 năm nữa trước khi bị tuyệt chủng. Tuy nhiên, năm sau con số này đã được ông rút ngắn lại và ấn định ngày tận thế của nhân loại sẽ vào năm 2600. Và sau đó con số này đã tiếp tục giảm xuống và chúng ta chỉ còn lại 100 năm.

Hawking cho biết: "Mặc dù khả năng xảy ra thảm họa diệt vong đối với Trái đất trong thời gian nhất định là rất thấp, nhưng nguy cơ đó sẽ tăng lên theo thời gian, và trở nên gần như chắc chắn trong 1.000 hoặc 10.000 năm tới".

"Trong thời gian đó, chúng ta cần nhanh chóng di cư tới các hành tinh khác trong vũ trụ, để một thảm họa trên Trái đất nếu có xảy ra cũng không đồng nghĩa với sự kết thúc của nhân loại", Hawking cho biết thêm.

Theo Đức Khương

Cùng chuyên mục
XEM