Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook

18/06/2019 03:30 PM | Thời sự

Facebook sẽ sớm gia nhập những công ty phát hành tiền ảo với đồng tiền Libra, một loại tiền điện tử toàn cầu có sẵn cho người dùng bộ ứng dụng Facebook, Messenger và WhatApps.

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook

Bất kỳ người bán nào trên các nền tảng này đều có thể giao dịch bằng tiền điện tử với khách hàng chỉ cần cả hai đều cần có tài khoản. Khách hàng có thể mua hàng trực tuyến hay thậm chí là mua hàng trong thế giới thực như cửa hàng tạp hóa hoặc các nhà hàng. 

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 1.

Facebook vào ngày 18/6 tới đây sẽ công bố kế hoạch chi tiết: xác nhận tiền điện tử của họ sẽ là "stablecoin" - giá trị của nó được gắn với một "giỏ tiền tệ fiat".

Dưới đây là những tiên đoán của một chuyên gia tiền ảo, bà Caitlin Long - một người kỳ cựu với 22 năm hoạt động ở Phố Wall, bắt đầu tập trung nghiên cứu tiền điện tử từ năm 2012.


Tiền điện tử của Facebook sẽ là lực lượng thay thế cho nội tệ – Tranh thủ sự yếu thế của quốc gia đó để thâm nhập kinh tế

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 2.

Với những nước đang có bất ổn về chính trị thì đồng tiền này của Facebook chính là lựa chọn thay thế tối ưu. Một ví dụ điển hình như là ở Venezuela. Nội tệ nước này đang mất giá trầm trọng, thậm chí siêu lạm phát ở đây còn được so sánh tồi tệ hơn cả Đức sau Thế chiến I.

Việc có một đồng tiền khác, với giá trị ổn định và đáng tin cậy hơn, sẽ khiến người dân gia tăng sức mua, nhờ vậy cải thiện cuộc sống của nhiều người trên toàn cầu.


Sẽ có lãi suất cho người sử dụng đồng tiền này của Facebook

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 3.

Facebook chắc chắn sẽ phải trả lãi cho người dùng nếu nắm giữ tiền của họ. Tại sao ư? Vì có rất nhiều nhà chuyên gia tài chính sẵn sàng chỉ trích Facebook nếu như "giữ rịt" khoản lợi nhuận khổng lồ nhờ tiền được người dùng giao dịch thông qua đồng tiền ảo của công ty này.

Lấy một ví dụ đơn giản: Lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) là 2,35%. Vậy nếu Facebook mang số tiền khách hàng của mình đưa vào hệ thống thông qua tiền điện tử đi gửi. Thì với mỗi 10 tỷ USD, công ty này sẽ thu về 235 triệu USD. Nguồn lợi nhuận thực tế khi đưa vào áp dụng tiền điện tử sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Các nhà phát hành tiền ảo thường "bỏ túi" những khoản lợi nhuận do dòng tiền thật trong hệ thống của họ hơn là chia sẻ nó với các khách hàng. Nhưng số tiền thả nổi của Facebook quá lớn và rõ ràng, khiến cho công ty này khó có thể giấu đi – Và điều này có lợi cho người tiêu dùng.


Nền tảng riêng sẽ được Facebook phát triển để thu hút sức mạnh vốn lớn trên thị trường

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 4.

Facebook có kế hoạch nhượng quyền kiểm soát dự án của mình thành một nền tảng độc lập mới được hình thành ở Thụy Sĩ. Điều này giúp Facebook chống lại các cáo buộc chống độc quyền. 

Nền tảng này nếu được vận hành trơn tru sẽ có tác dụng là thay thế ngân hàng trung ương, xác định các "rổ tiền tệ" cho "stablecoin" và quản lý tài sản để đảm bảo các "rổ tiền tệ" không bị phá vỡ.

Nhiều giao dịch ngoại hối sẽ bị thu hút vào nền tảng này của Facebook. Không chỉ thế, nếu khoản lợi nhuận do tiền lãi của số tiền người dùng trong ứng dụng không được Facebook trả cho họ, thì khoản lợi nhuận thu được sẽ lớn hơn nhiều. Đây chính là lý do nhiều ngân hàng cũng bị thu hút bởi cách vận hành này. 


Quy định không rõ ràng là một trở ngại

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 5.

Tiền điện tử của Facebook có bảo mật không? Nếu có, người dùng sẽ phải cần một tài khoản môi giới ở Mỹ nếu muốn mua 1 tách cà phê? 

Nhưng bù lại, Facebook được những ưu đãi từ chính phủ mà những start-up nhỏ không thể có nhờ chiến dịch cung cấp dữ liệu thuế của Facebook cho các chính phủ.


Những báo cáo định kỳ mà Facebook phải công khai sẽ mở ra nhiều cuộc thảo luận thú vị

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 6.

Sẽ có bao nhiêu người dùng Facebook là "thật" trong 2,3 tỷ người dùng? Câu hỏi này sẽ được giải đáp sớm thôi, vì khi dùng tiền điện tử họ sẽ phải chứng minh danh tính và vượt qua các yêu cầu tuân thủ hiểu biết. Theo thông tin ghi nhận, Facebook sẽ có kế hoạch cung cấp các hình thức xác minh danh tính và phát hiện gian lận nghiệm ngặt hơn so với hầu hết các loại tiền điện tử khác. Điều này cũng tương ứng với việc những thông tin về mức độ riêng tư, quyền riêng tư tài chính, báo cáo tài sản ở nước ngoài và tuân thủ thuế cũng sẽ được khai báo. 

Facebook được xem như là một khối dữ liệu khổng lồ về cách người dùng tiêu tiền với tất cả các thông tin riêng tư và tài sản, và mọi giao dịch khi đó đều được theo dõi bởi chính phủ. Nhờ đó cung cấp cho các quan chức khả năng theo dõi, giám sát và phân tích mỗi đồng tiền chi tiêu thay vì chắp nối báo cáo từng phần. (Hiện tại, các ngân hàng chỉ phải nộp báo cáo hoạt động cho các giao dịch trên 10.000 đô la)


Tiền điện tử của Facebook sẽ thúc đẩy Bitcoin

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 7.

Những đột phá của Facebook vào tiền điện tử sẽ mang lại lợi ích cho Bitcoin. Không phải ngay lập tức, nhưng Facebook sẽ đẩy nhanh hiểu biết của mọi người về tiền điện tử. Khi đó, nhiều người sẽ chuyển sang Bitcoin vì đồng tiền này có tỷ lệ lợi tức cao hơn đồng tiền ảo của Facebook. 

Sự phát triển của đồng tiền ảo Facebook có lợi trên con đường dẫn đến việc chấp nhận Bitcoin rộng hơn. Bởi thực sự thì mọi người luôn mong đợi một nơi trung thực nhất để lưu trữ tài sản kiếm được, và đó không phải tiền tệ hoặc các công cụ phái sinh - tất nhiên cũng không phải là tiền điện tử Facebook.

M.M.M

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm