Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook

18/06/2019 03:30 PM | Thời sự

Facebook sẽ sớm gia nhập những công ty phát hành tiền ảo với đồng tiền Libra, một loại tiền điện tử toàn cầu có sẵn cho người dùng bộ ứng dụng Facebook, Messenger và WhatApps.

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook

Bất kỳ người bán nào trên các nền tảng này đều có thể giao dịch bằng tiền điện tử với khách hàng chỉ cần cả hai đều cần có tài khoản. Khách hàng có thể mua hàng trực tuyến hay thậm chí là mua hàng trong thế giới thực như cửa hàng tạp hóa hoặc các nhà hàng. 

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 1.

Facebook vào ngày 18/6 tới đây sẽ công bố kế hoạch chi tiết: xác nhận tiền điện tử của họ sẽ là "stablecoin" - giá trị của nó được gắn với một "giỏ tiền tệ fiat".

Dưới đây là những tiên đoán của một chuyên gia tiền ảo, bà Caitlin Long - một người kỳ cựu với 22 năm hoạt động ở Phố Wall, bắt đầu tập trung nghiên cứu tiền điện tử từ năm 2012.


Tiền điện tử của Facebook sẽ là lực lượng thay thế cho nội tệ – Tranh thủ sự yếu thế của quốc gia đó để thâm nhập kinh tế

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 2.

Với những nước đang có bất ổn về chính trị thì đồng tiền này của Facebook chính là lựa chọn thay thế tối ưu. Một ví dụ điển hình như là ở Venezuela. Nội tệ nước này đang mất giá trầm trọng, thậm chí siêu lạm phát ở đây còn được so sánh tồi tệ hơn cả Đức sau Thế chiến I.

Việc có một đồng tiền khác, với giá trị ổn định và đáng tin cậy hơn, sẽ khiến người dân gia tăng sức mua, nhờ vậy cải thiện cuộc sống của nhiều người trên toàn cầu.


Sẽ có lãi suất cho người sử dụng đồng tiền này của Facebook

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 3.

Facebook chắc chắn sẽ phải trả lãi cho người dùng nếu nắm giữ tiền của họ. Tại sao ư? Vì có rất nhiều nhà chuyên gia tài chính sẵn sàng chỉ trích Facebook nếu như "giữ rịt" khoản lợi nhuận khổng lồ nhờ tiền được người dùng giao dịch thông qua đồng tiền ảo của công ty này.

Lấy một ví dụ đơn giản: Lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) là 2,35%. Vậy nếu Facebook mang số tiền khách hàng của mình đưa vào hệ thống thông qua tiền điện tử đi gửi. Thì với mỗi 10 tỷ USD, công ty này sẽ thu về 235 triệu USD. Nguồn lợi nhuận thực tế khi đưa vào áp dụng tiền điện tử sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Các nhà phát hành tiền ảo thường "bỏ túi" những khoản lợi nhuận do dòng tiền thật trong hệ thống của họ hơn là chia sẻ nó với các khách hàng. Nhưng số tiền thả nổi của Facebook quá lớn và rõ ràng, khiến cho công ty này khó có thể giấu đi – Và điều này có lợi cho người tiêu dùng.


Nền tảng riêng sẽ được Facebook phát triển để thu hút sức mạnh vốn lớn trên thị trường

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 4.

Facebook có kế hoạch nhượng quyền kiểm soát dự án của mình thành một nền tảng độc lập mới được hình thành ở Thụy Sĩ. Điều này giúp Facebook chống lại các cáo buộc chống độc quyền. 

Nền tảng này nếu được vận hành trơn tru sẽ có tác dụng là thay thế ngân hàng trung ương, xác định các "rổ tiền tệ" cho "stablecoin" và quản lý tài sản để đảm bảo các "rổ tiền tệ" không bị phá vỡ.

Nhiều giao dịch ngoại hối sẽ bị thu hút vào nền tảng này của Facebook. Không chỉ thế, nếu khoản lợi nhuận do tiền lãi của số tiền người dùng trong ứng dụng không được Facebook trả cho họ, thì khoản lợi nhuận thu được sẽ lớn hơn nhiều. Đây chính là lý do nhiều ngân hàng cũng bị thu hút bởi cách vận hành này. 


Quy định không rõ ràng là một trở ngại

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 5.

Tiền điện tử của Facebook có bảo mật không? Nếu có, người dùng sẽ phải cần một tài khoản môi giới ở Mỹ nếu muốn mua 1 tách cà phê? 

Nhưng bù lại, Facebook được những ưu đãi từ chính phủ mà những start-up nhỏ không thể có nhờ chiến dịch cung cấp dữ liệu thuế của Facebook cho các chính phủ.


Những báo cáo định kỳ mà Facebook phải công khai sẽ mở ra nhiều cuộc thảo luận thú vị

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 6.

Sẽ có bao nhiêu người dùng Facebook là "thật" trong 2,3 tỷ người dùng? Câu hỏi này sẽ được giải đáp sớm thôi, vì khi dùng tiền điện tử họ sẽ phải chứng minh danh tính và vượt qua các yêu cầu tuân thủ hiểu biết. Theo thông tin ghi nhận, Facebook sẽ có kế hoạch cung cấp các hình thức xác minh danh tính và phát hiện gian lận nghiệm ngặt hơn so với hầu hết các loại tiền điện tử khác. Điều này cũng tương ứng với việc những thông tin về mức độ riêng tư, quyền riêng tư tài chính, báo cáo tài sản ở nước ngoài và tuân thủ thuế cũng sẽ được khai báo. 

Facebook được xem như là một khối dữ liệu khổng lồ về cách người dùng tiêu tiền với tất cả các thông tin riêng tư và tài sản, và mọi giao dịch khi đó đều được theo dõi bởi chính phủ. Nhờ đó cung cấp cho các quan chức khả năng theo dõi, giám sát và phân tích mỗi đồng tiền chi tiêu thay vì chắp nối báo cáo từng phần. (Hiện tại, các ngân hàng chỉ phải nộp báo cáo hoạt động cho các giao dịch trên 10.000 đô la)


Tiền điện tử của Facebook sẽ thúc đẩy Bitcoin

Những tiên đoán đáng tin cậy về đồng tiền điện tử sắp ra mắt của Facebook - Ảnh 7.

Những đột phá của Facebook vào tiền điện tử sẽ mang lại lợi ích cho Bitcoin. Không phải ngay lập tức, nhưng Facebook sẽ đẩy nhanh hiểu biết của mọi người về tiền điện tử. Khi đó, nhiều người sẽ chuyển sang Bitcoin vì đồng tiền này có tỷ lệ lợi tức cao hơn đồng tiền ảo của Facebook. 

Sự phát triển của đồng tiền ảo Facebook có lợi trên con đường dẫn đến việc chấp nhận Bitcoin rộng hơn. Bởi thực sự thì mọi người luôn mong đợi một nơi trung thực nhất để lưu trữ tài sản kiếm được, và đó không phải tiền tệ hoặc các công cụ phái sinh - tất nhiên cũng không phải là tiền điện tử Facebook.

M.M.M

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

VNG chỉ còn sở hữu 22,23% Tiki, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm "quá bán"

Tiki vừa thực hiện tăng vốn điều lệ, từ 190,9 tỷ đồng lên 208,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài là những người tham gia lần tăng vốn này và qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Tiki đã tăng lên 54,5%

Vietnam Airlines chính thức đặt kế hoạch lỗ hơn 15.000 tỷ đồng năm 2020, xóa hết thành quả 8 năm trước cộng lại

Doanh thu Vietnam Airlines năm 2020 dự kiến chỉ đạt hơn 40.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay. Lượng hành khách quốc tế dự kiến giảm 76%, chỉ đạt 2 triệu lượt.

Vì sao giá vàng phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, vượt qua đỉnh cao mọi thời đại?

Bất chấp việc đã phá vỡ ngưỡng 2.000 USD/ounce, nhiều tổ chức tài chính dự báo giá vàng sẽ còn tăng tiếp. Goldman Sachs dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 2.300 USD/ounce do các nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn. Trong khi đó RBC Capital Market dự đoán có 40% khả năng vàng sẽ tăng lên đến 3.000 USD/ounce.

Đọc thêm