Tổng thống Trump: Thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ nếu tôi mất ghế

17/06/2019 07:26 PM | Thời sự

Đây là cách ông Trump chuẩn bị cho sự khởi đầu cuộc đua chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ vào năm 2020.

Tổng thống Trump: Thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ nếu tôi mất ghế

Trong một dòng thông điệp trên mạng xã hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu ông không thể trở thành tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo. Trên tài khoản Twitter được 61 triệu người theo dõi, ông Trump nhấn mạnh dù bất cứ ai ngồi vào chiếc ghế của ông, thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ với quy mô "chưa từng thấy".

"Nền kinh tế Mỹ đang thiết lập các kỷ lục và sẽ còn tiếp tục tiến lên. Tuy nhiên, nếu bất cứ ai tiếp quản vị trí của tôi vào năm 2020 (dù tôi biết sự cạnh tranh là rất tốt), thì sẽ có một cú sụp đổ chưa từng thấy trên thị trường chứng khoán Mỹ. Giữ nước Mỹ vĩ đại", ông Trump viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử năm 2020 bằng một sự kiện hôm thứ ba (18/6) ở Orlando, Florida. Ông Trump dường như đang thử nghiệm một số chủ đề mà ông sẽ dùng để tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri trong 18 tháng tới, bao gồm cả nỗi sợ hãi về sự đổ vỡ của thị trường. "Hôm thứ ba sẽ là một ngày trọng đại và đông đúc", ông Trump viết trên mạng xã hội.

Nhiều lần trong năm nay, Tổng thống Trump cho biết thị trường chứng khoán Mỹ có thể tăng thêm từ 5.000 tới 10.000 điểm nếu như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không tăng lãi suất 4 lần trong năm 2018. Ông Trump cũng cho rằng nếu như "phe đối lập" giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, chứng khoán Mỹ có lẽ đã giảm 10.000 điểm so với bây giờ. Hồi tháng Giêng, ông Trump cũng đe dọa sự sụp đổ trên thị trường chứng khoán nếu mình bị luận tội.

Tuy nhiên, Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế trưởng của MUFG Union Bank NA, viết trong một email: "Chúng ta chưa bao giờ có một bị tổng thống có thể biết thị trường chứng khoán ở mức nào và có thể tăng hay giảm bao nhiêu trong một năm".

Dẫu vậy, cũng không thể phủ nhận S&P 500 đã đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng 5 trước khi sụt giảm vì những căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Dow Jones cũng đã phá đỉnh vào tháng 10 năm ngoái trước khi biến động vì những lo ngại về hậu quả của cuộc chiến thương mại hay FED tăng lãi suất.

Chứng khoán Mỹ cũng tăng trưởng kể từ khi ông Trump nhậm chức và nhất là sau khi Chính quyền Trump thông qua dự luật miễn giảm thuế được mong chờ. Tuy nhiên, không ai có thể biết trước tương lai sẽ ra sao. Khi ông Trump tái khởi động chiến dịch tranh cử, nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái trong năm tới đã tăng từ 25% lên 30%.

Những số liệu thống kê cũng cho thấy một vài vấn đề, trong đó có sự gia tăng việc làm chậm chạp cùng tâm lý kinh doanh bị đè nặng từ mối đe dọa thuế quan. Thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia của Mỹ ngày càng tăng cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Go!Vietnam

Hà Giang hoang sơ nhưng đầy thơ mộng: Chinh phục dốc Bắc Sum hiểm trở, ngắm dòng Nho Quế xanh mướt giữa núi đá, hẻm Tu Sản "ôm mây"

Chưa một lần tới Hà Giang quả là lãng phí tuổi trẻ bởi ở nơi giữa đất trời bao la ấy, tâm hồn ta hoà vào với thiên nhiên là một.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm