Những thói quen gây hại cho mắt

01/11/2022 11:30 AM | Sống

Đôi mắt của chúng ta là một trong những "tài sản" quý giá, song cũng là một bộ phận vô cùng nhạy cảm nhưng lại thường bị "bỏ quên".

Theo thông tin chia sẻ của ThS. BS Nguyễn Thị Thanh Thu, Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng, những thói quen trong sinh hoạt thường ngày là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng tới mắt. Dưới đây là một số thói quen ảnh hưởng xấu tới mắt:

Thiếu ngủ

Hiện nay, rất nhiều người có thói quen thức khuya để làm việc, chơi game, xem phim,… không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu ngủ mà còn gây hại cho mắt. Bởi cũng giống như cơ thể, đôi mắt cũng cần có thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng.

Khi chúng ta ngủ không đủ giấc, mắt sẽ bị tổn thương và khi đó mắt sẽ không tạo ra tuần hoàn chất lỏng cần thiết, dẫn đến bọng mắt, sưng mắt, giảm tầm nhìn tập trung cũng như gây co giật mắt…

Dụi mắt thường xuyên

Đối với nhiều người đây có thể là hành động vô cùng nhỏ nhặt, không đáng gây hại nhưng thực chất khi dụi mắt, chúng ta lại vô tình làm tổn thương nặng cho mắt, bởi dụi mắt mạnh tay sẽ gây nguy cơ vỡ các mạch máu, đỏ mắt. Thậm chí, điều này có thể khiến giác mạc bị trầy xước hoặc biến dạng giác mạc nếu bên trong mắt có "vật thể" lạ.

Ngoài ra, việc tay tiếp xúc với mắt có thể làm lây truyền vi khuẩn tới lông mi và mí mắt, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn mắt. Do vậy, thay vì dụi mắt trực tiếp, hãy cố gắng làm dịu mắt từ vị trí xung quanh bằng cách xoa ngón tay lên viền xung quanh mắt để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn mà vẫn tạo cảm giác dễ chịu.

Sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến "góp phần" khiến đôi mắt gặp thương tổn nhiều nhất. Bởi trong điều kiện thiếu ánh sáng, cùng với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại, màn hình máy tính, máy chơi game… sẽ gây hại tới tế bào cảm thụ ở võng mạc khiến thị lực của mắt giảm sút. Bên cạnh đó, việc sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm cũng khiến bạn khó ngủ, suy giảm sức khỏe.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Bất kể là loại thuốc nào khi sử dụng cũng cần có sự hướng dẫn và theo đơn của bác sĩ. Việc lạm dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên sẽ gây giãn các mạch máu ở mắt và khi tác dụng của thuốc giảm đi, bạn sẽ lại tiếp tục phụ thuộc vào thuốc.

Sử dụng rượu, bia quá nhiều

Việc sử dụng nhiều đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đồng thời gây kích ứng cho mắt như giảm thị lực, khô mắt, đỏ mắt do xuất huyết kết mạc.

Không sử dụng các biện pháp bảo vệ

Theo nghiên cứu, hơn 40% thương tích mắt xảy ra trong khi làm việc như sửa chữa, vệ sinh nhà cửa…, do các mảnh vỡ hoặc các vật sắc nhọn như kim loại hay gỗ bắn vào mắt gây chấn thương nghiêm trọng. Vì vậy, khi làm những công việc có nguy cơ cao gây chấn thương mắt như cắt cỏ hay sửa chữa vòi nước bị rò rỉ,…cần đeo kính bảo vệ để ngăn chặn những mảnh vụn này xâm nhập mắt.

Bên cạnh đó, chúng ta thường không có thói quen "khám sức khỏe định kỳ" cho đôi mắt do tâm lý chủ quan. Trên thực tế, việc kiểm tra mắt định kỳ có thể giúp phát hiện các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, tăng nhãn áp và huyết áp cao, tất cả đều có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về mắt và thậm chí mù lòa nếu không được kiểm soát. Chính vì vậy, việc kiểm soát được các thói quen gây hại cho mắt cũng như chăm sóc "sức khỏe định kỳ" cho mắt là việc vô cùng cần thiết và góp phần bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

Theo Phương Loan

Cùng chuyên mục
XEM