Những thành phố an toàn nhất thế giới: TP HCM tăng 9 bậc

30/08/2019 10:12 AM | Thời sự

TP HCM xếp thứ 47 trong 60 thành phố trên thế giới được Economist Intelligence Unit đánh giá năm 2019.Danh sách từng được công bố 2 lần trước đó vào năm 2015 và 2017, khi TP HCM lần lượt xếp hạng 48/50 và 56/60.Trong 4 nhóm chỉ số được đánh giá, điểm an toàn cá nhân tại TP HCM đạt trên trung bình, trong khi an toàn kỹ thuật số xếp áp chót danh sách.

Những thành phố an toàn nhất thế giới: TP HCM tăng 9 bậc

Theo báo cáo Chỉ số Thành phố An toàn 2019 vừa được Economist Intelligence Unit (EIU) công bố, TP HCM là đô thị duy nhất của Việt Nam được đánh giá, xếp thứ 47 trên tổng 60 đại diện khắp thế giới và ngang với Bangkok của Thái Lan. So với lần xem xét trước đó vào năm 2017, TP HCM đã tăng 9 bậc trên bảng xếp hạng tổng.

Có 4 nhóm chỉ số được xem xét, bao gồm mức độ an toàn về kỹ thuật số (với các số liệu đầu vào liên quan đến chính sách bảo vệ quyền riêng tư, nhận thức của người dân về rủi ro kỹ thuật số, trình độ công nghệ của lực lượng lao động...), cơ sở hạ tầng (việc áp dụng các chính sách an toàn giao thông, mức độ thân thiện với người đi bộ...), chăm sóc sức khỏe (chính sách với môi trường, khả năng tiếp cận cơ sở y tế, tỷ lệ giường bệnh, bác sĩ trên 1.000 dân...) và an toàn cá nhân (mức độ tham gia của lực lượng an ninh, hoạt động dân phòng, tỷ lệ tội phạm đường phố, chính sách sử dụng súng...).

Trong các nhóm này, TP HCM xếp thứ 59 về mức độ an toàn kỹ thuật số với 40,2 điểm (thang điểm 100). Về y tế, thành phố của Việt Nam xếp thứ 49 với 56,3 điểm. Ngoài ra, điểm cho an ninh hạ tầng và an toàn cá nhân lần lượt là 55,4 và 78,7, với thứ hạng lần lượt là 43 và 36.

Những thành phố an toàn nhất thế giới: TP HCM tăng 9 bậc - Ảnh 1.

Nguồn: Economist Intelligence Unit

Tokyo được đánh giá là thành phố an toàn nhất thế giới với tổng điểm là 92. Tiếp theo là Singapore (91,5 điểm), Osaka (90,9 điểm), Amsterdam (88 điểm) và Sydney (87,9 điểm).

Trong số 10 thành phố an toàn nhất thế giới, khu vực châu Á Thái Bình Dương chiếm tới 6.

 Chỉ số Thành phố An toàn là báo cáo do Economist Intelligence Unit thực hiện 2 năm một lần. Báo cáo xếp hạng 60 thành phố của thế giới dựa trên 57 chỉ số bao trùm các lĩnh vực từ kỹ thuật số, y tế, hạ tầng cho đến an toàn cá nhân.

Đây là lần thứ 3 báo cáo được công bố, sau các lần xem xét năm 2015 và 2017. Trong 2 báo cáo trước đó, TP HCM lần lượt xếp thứ 48 (trên 50 thành phố được xem xét) và 56 (trên 60).

Theo Thanh Long

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm