Tại sao Trung Quốc tuyên bố sẽ không tiếp tục trả đũa Mỹ dù thừa khả năng?

30/08/2019 09:16 AM | Thời sự

Lần này khi Trung Quốc khẳng định không ngay lập tức hành động, nó có thể cho thấy Trung Quốc đang thay đổi chiến lược đối phó với Mỹ.

Tại sao Trung Quốc tuyên bố sẽ không tiếp tục trả đũa Mỹ dù thừa khả năng?
Ảnh: Nytimes

Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng Trung Quốc sẽ không ngay lập tức trả đũa các biện pháp thuế quan mà Mỹ áp dụng với nước này tuần trước. Trung Quốc tuyên bố rằng cần bàn đến việc gỡ bỏ các biện pháp thuế quan bổ sung.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng, nói với phóng viên tại Bắc Kinh: “Trung Quốc có thừa công cụ trả đũa, thế nhưng Trung Quốc nghĩ rằng vấn đề quan trọng ở đây nên là đối thoại với nhau để gỡ bỏ các biện pháp thuế quan nhằm ngăn chiến tranh thương mại leo thang”.

Khi được hỏi tuyên bố mới nhất liệu có đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ hoàn toàn không trả đũa Mỹ, ông Gao không cung cấp thêm chi tiết. Trước đây, mỗi lần Mỹ tăng thuế với Trung Quốc, Trung Quốc sẽ nhanh chóng đáp trả, thế nên lần này khi Trung Quốc khẳng định không ngay lập tức hành động, nó có thể cho thấy Trung Quốc đang thay đổi chiến lược đối phó với Mỹ.

Vào đầu tháng này, Mỹ thông báo về một số biện pháp thuế quan mới với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc, các biện pháp sẽ lần lượt có hiệu lực vào tháng 9 và tháng 12/2019. Vào tuần trước, Bắc Kinh đáp trả bằng việc tăng thuế nhập khẩu với hàng Mỹ.

Phía chính quyền Trump lập tức hành động. Chính phủ Mỹ tăng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/10/2019 – ngày Quốc khánh Trung Quốc. Đồng thời, thuế áp với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc cũng sẽ được tăng lên.

Ông Gao nhấn mạnh: “Việc leo thang chiến tranh thương mại sẽ chẳng có lợi cho Trung Quốc cũng chẳng có lợi cho Mỹ. Điều quan trọng nhất là tạo ra điều kiện cần thiết cho các cuộc đối thoại tiếp theo”.

Ông Gao cũng tiết lộ thêm rằng hai bên đang tiếp tục bàn về những vấn đề đã được nói đến từ vòng đàm phán trước.

Nếu quan chức Trung Quốc đến Mỹ đối thoại vào tháng sau, hai bên sẽ cùng hợp tác với nhau nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại tiếp diễn. Hai bên đang đối thoại chi tiết về chuyến đi, thông tin cụ thể sẽ được công bố sau.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm