Tại sao Trung Quốc tuyên bố sẽ không tiếp tục trả đũa Mỹ dù thừa khả năng?

30/08/2019 09:16 AM | Thời sự

Lần này khi Trung Quốc khẳng định không ngay lập tức hành động, nó có thể cho thấy Trung Quốc đang thay đổi chiến lược đối phó với Mỹ.

Tại sao Trung Quốc tuyên bố sẽ không tiếp tục trả đũa Mỹ dù thừa khả năng?
Ảnh: Nytimes

Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng Trung Quốc sẽ không ngay lập tức trả đũa các biện pháp thuế quan mà Mỹ áp dụng với nước này tuần trước. Trung Quốc tuyên bố rằng cần bàn đến việc gỡ bỏ các biện pháp thuế quan bổ sung.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng, nói với phóng viên tại Bắc Kinh: “Trung Quốc có thừa công cụ trả đũa, thế nhưng Trung Quốc nghĩ rằng vấn đề quan trọng ở đây nên là đối thoại với nhau để gỡ bỏ các biện pháp thuế quan nhằm ngăn chiến tranh thương mại leo thang”.

Khi được hỏi tuyên bố mới nhất liệu có đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ hoàn toàn không trả đũa Mỹ, ông Gao không cung cấp thêm chi tiết. Trước đây, mỗi lần Mỹ tăng thuế với Trung Quốc, Trung Quốc sẽ nhanh chóng đáp trả, thế nên lần này khi Trung Quốc khẳng định không ngay lập tức hành động, nó có thể cho thấy Trung Quốc đang thay đổi chiến lược đối phó với Mỹ.

Vào đầu tháng này, Mỹ thông báo về một số biện pháp thuế quan mới với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc, các biện pháp sẽ lần lượt có hiệu lực vào tháng 9 và tháng 12/2019. Vào tuần trước, Bắc Kinh đáp trả bằng việc tăng thuế nhập khẩu với hàng Mỹ.

Phía chính quyền Trump lập tức hành động. Chính phủ Mỹ tăng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/10/2019 – ngày Quốc khánh Trung Quốc. Đồng thời, thuế áp với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc cũng sẽ được tăng lên.

Ông Gao nhấn mạnh: “Việc leo thang chiến tranh thương mại sẽ chẳng có lợi cho Trung Quốc cũng chẳng có lợi cho Mỹ. Điều quan trọng nhất là tạo ra điều kiện cần thiết cho các cuộc đối thoại tiếp theo”.

Ông Gao cũng tiết lộ thêm rằng hai bên đang tiếp tục bàn về những vấn đề đã được nói đến từ vòng đàm phán trước.

Nếu quan chức Trung Quốc đến Mỹ đối thoại vào tháng sau, hai bên sẽ cùng hợp tác với nhau nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại tiếp diễn. Hai bên đang đối thoại chi tiết về chuyến đi, thông tin cụ thể sẽ được công bố sau.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết: Chúng tôi muốn mua lại một đội bóng Ngoại Hạng Anh

Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết, quá trình xem xét, tiếp xúc để đặt vấn đề đã được bắt đầu.

Toàn cảnh “tình bạn 34,5 tỷ đồng” của Khoa Pug và Johnny Đặng: Thân nhau nhờ cục kim cương - Bỗng đâu đứt gánh giữa đường vì coin

Khoa Pug và Johnny Đặng có lẽ đã đường ai nấy đi. Tuy nhiên, những phát ngôn trái ngược của cả 2 khiến công chúng không khỏi hoang mang.

BizInsider

Chính thức đoạn tuyệt “nghề bán cám heo”, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đang toan tính gì với tương lai của Masan?

Đánh giá về việc thoái vốn khỏi mảng thức ăn chăn nuôi của Masan, báo cáo mới đây của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định động thái cho cho thấy sự tập trung mạnh mẽ của Masan vào hoạt động kinh doanh tiêu dùng.

Toàn cảnh Gold Mark City vừa gặp "thảm họa bồn cầu": Dự án chung cư cao cấp mới sử dụng 4 năm nhưng nhiều tai tiếng

Mới đưa vào hoạt động từ năm 2017, nhưng chỉ sau hơn 4 năm, người dân tại dự án chung cư cao cấp Gold Mark City đã trải qua rất nhiều rắc rối.

Đọc thêm