Tại sao Trung Quốc tuyên bố sẽ không tiếp tục trả đũa Mỹ dù thừa khả năng?

30/08/2019 09:16 AM | Thời sự

Lần này khi Trung Quốc khẳng định không ngay lập tức hành động, nó có thể cho thấy Trung Quốc đang thay đổi chiến lược đối phó với Mỹ.

Tại sao Trung Quốc tuyên bố sẽ không tiếp tục trả đũa Mỹ dù thừa khả năng?
Ảnh: Nytimes

Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng Trung Quốc sẽ không ngay lập tức trả đũa các biện pháp thuế quan mà Mỹ áp dụng với nước này tuần trước. Trung Quốc tuyên bố rằng cần bàn đến việc gỡ bỏ các biện pháp thuế quan bổ sung.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng, nói với phóng viên tại Bắc Kinh: “Trung Quốc có thừa công cụ trả đũa, thế nhưng Trung Quốc nghĩ rằng vấn đề quan trọng ở đây nên là đối thoại với nhau để gỡ bỏ các biện pháp thuế quan nhằm ngăn chiến tranh thương mại leo thang”.

Khi được hỏi tuyên bố mới nhất liệu có đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ hoàn toàn không trả đũa Mỹ, ông Gao không cung cấp thêm chi tiết. Trước đây, mỗi lần Mỹ tăng thuế với Trung Quốc, Trung Quốc sẽ nhanh chóng đáp trả, thế nên lần này khi Trung Quốc khẳng định không ngay lập tức hành động, nó có thể cho thấy Trung Quốc đang thay đổi chiến lược đối phó với Mỹ.

Vào đầu tháng này, Mỹ thông báo về một số biện pháp thuế quan mới với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc, các biện pháp sẽ lần lượt có hiệu lực vào tháng 9 và tháng 12/2019. Vào tuần trước, Bắc Kinh đáp trả bằng việc tăng thuế nhập khẩu với hàng Mỹ.

Phía chính quyền Trump lập tức hành động. Chính phủ Mỹ tăng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 1/10/2019 – ngày Quốc khánh Trung Quốc. Đồng thời, thuế áp với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc cũng sẽ được tăng lên.

Ông Gao nhấn mạnh: “Việc leo thang chiến tranh thương mại sẽ chẳng có lợi cho Trung Quốc cũng chẳng có lợi cho Mỹ. Điều quan trọng nhất là tạo ra điều kiện cần thiết cho các cuộc đối thoại tiếp theo”.

Ông Gao cũng tiết lộ thêm rằng hai bên đang tiếp tục bàn về những vấn đề đã được nói đến từ vòng đàm phán trước.

Nếu quan chức Trung Quốc đến Mỹ đối thoại vào tháng sau, hai bên sẽ cùng hợp tác với nhau nhằm tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại tiếp diễn. Hai bên đang đối thoại chi tiết về chuyến đi, thông tin cụ thể sẽ được công bố sau.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm