Những quyết định khiến Warren Buffett và các nhà đầu tư khác hối tiếc

23/02/2021 10:02 AM | Kinh doanh

Những người thành công như Warren Buffett cũng từng hối hận về quyết định đầu tư của mình.

Warren Buffett – Chủ tịch Berkshire Hathaway

Điều hối tiếc: Mua Berkshire Hathaway

Warren Buffett lần đầu tiên đầu tư vào Berkshire Hathaway, một công ty dệt đang thất bại, vào năm 1962. "Nhà tiên tri xứ Omaha" cho rằng giá trị tổng thể của công ty đã giảm vì ngành công nghiệp dệt sợi đang gặp khó khăn, nhưng ông tin cổ phiếu của Berkshire đã giảm xuống mức thấp hơn giá trị nội tại của nó. Buffett cũng nhận thấy rằng mỗi khi công ty đóng cửa hoặc thoái vốn tại một nhà máy, Berkshire thường mua lại cổ phiếu của các nhà đầu tư.

Những quyết định khiến Warren Buffett và các nhà đầu tư khác hối tiếc - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Larry W Smith/EPA/Shutterstock

Tuy nhiên một vài năm sau, khi người quản lý Berkshire đề nghị mua lại cổ phiếu của Buffett, nhà đầu tư này đã rất tức giận vì cho rằng mức giá đưa ra quá thấp. Buffett bắt đầu thu mua cổ phiếu Berkshire để giành quyền kiểm soát công ty và sau đó sa thải người quản lý kia.

Sau này, Buffett phải từ bỏ ngành dệt may và chuyển trụ sở Berkshire về quê hương của ông, Omaha. Tỷ phú nổi tiếng thế giới cũng thừa nhận việc mua lại Berkshire Hathaway chính là thương vụ đầu tư tệ hại nhất cuộc đời ông.

Bài học: Khi đầu tư, đừng để cảm xúc chi phối bạn

Warren Buffett khuyên những người mới đầu tư nên bỏ tiền vào những công ty mà họ thật sự tin tưởng và xây dựng danh mục với tầm nhìn dài hạn.

Jim Cramer – người dẫn chương trình “Mad Money”

Điều hối tiếc: Bán cổ phiếu mà mình tin tưởng

Năm 2012, quỹ ủy thác từ thiện của Jim Cramer quyết định đầu tư vào Bed, Bath & Beyond. Cramer đã tìm hiểu, đặt niềm tin vào công ty và mua vài nghìn cổ phiếu.

Vào thời điểm đó, mảng bán lẻ truyền thống đang phải vật lộn để cạnh tranh với Amazon và các nhà quan sát lo lắng rằng Bed, Bath & Beyond sẽ không thể tồn tại lâu. Ban đầu Cramer vẫn kiên trì nắm giữ dù giá cổ phiếu giảm, tuy nhiên cuối cùng ông vẫn quyết định bán chúng đi. Tuy nhiên, sau đó mã này đã tăng mạnh, cao hơn nhiều mức giá Cramer đã bán nó.

Những quyết định khiến Warren Buffett và các nhà đầu tư khác hối tiếc - Ảnh 2.

Jim Cramer – người dẫn chương trình “Mad Money”. Ảnh: Chris Szagola/CSM/Shutterstock

Bài học: Giữ vững lập trường của bạn

Người dẫn chương trình “Mad Money” khuyên mọi người kiên định với niềm tin của mình, đừng vội vàng bỏ cuộc.

Suze Orman – Chuyên gia tài chính

Điều đáng tiếc: Bán cổ phiếu Amazon quá sớm

Suze Orman mua cổ phiếu Amazon vào năm 1997 chỉ vì bà thích cái tên này. Một vài năm sau, bà bán số cổ phiếu đó đi, thu về một khoản lợi nhuận nhỏ. Tuy nhiên, Orman nói rằng bà vẫn cảm thấy thật sự tiếc nuối khi Amazon có giá trị “khủng” như hiện nay.

Những quyết định khiến Warren Buffett và các nhà đầu tư khác hối tiếc - Ảnh 3.

Chuyên gia tài chính Suze Orman. Ảnh: Mediapunch/Shutterstock

Bài học: Đừng rời cuộc chơi quá sớm

Theo Orman, khi đầu tư vào một cổ phiếu tốt, bạn nên nghĩ đến việc nắm giữ nó trong dài hạn.

Dave Ramsey – Cố vấn tài chính cá nhân

Điều hối tiếc: Rơi vào nợ nần

Dave Ramsey bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình từ năm 12 tuổi. Trong những năm đầu của tuổi 20, Ramsey đã kiếm được nhiều tiền từ việc mua nhà sau đó bán lại, nhưng dựa vào đòn bẩy tài chính để đảm bảo các giao dịch của mình. Khi một biến cố xảy ra, ngân hàng yêu cầu Ramsey trả hết nợ trong vòng 90 ngày. Sau khi trả một phần khoản nợ, Ramsey vẫn thiếu 400.000 USD và buộc phải nộp đơn phá sản vào năm 28 tuổi. Điều này khiến ông cảm thấy “tan nát và suy sụp”.

Những quyết định khiến Warren Buffett và các nhà đầu tư khác hối tiếc - Ảnh 4.

Cố vấn tài chính cá nhân Dave Ramsey. Ảnh: Larry King/YouTube

Bài học: Xây dựng mạng lưới an toàn

Sau khi nộp đơn xin phá sản, cách tiếp cận đầu tư của Ramsey đã thay đổi. Ông vẫn đầu tư vào bất động sản nhưng không còn nợ nần. Ramsey khuyên mọi người nên hạn chế việc vay nợ, lập quỹ dùng cho những trường hợp khẩn cấp, tiết kiệm cho việc nghỉ hưu.

Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM