Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

16/06/2019 07:55 AM | Kinh doanh

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Theo Forbes, hàng giả là ngành công nghiệp tội phạm lớn nhất thế giới trong năm 2018. Doanh thu hàng giả và hàng lậu tổng cộng lên đến 1.700 tỷ USD mỗi năm, cao hơn cả ma túy hay buôn người, và dự kiến sẽ tăng lên 2.800 tỷ USD vào năm 2022.

Hoạt động kinh doanh hàng giả diễn ra trên khắp thế giới và dường như cũng chẳng trừ một mặt hàng nào. Từ thời trang, mỹ phẩm đến những quả trứng gà hay thậm chí là thuốc chữa bệnh đều có thể được làm nhái, bất chấp nỗ lực của nhiều thương hiệu nổi tiếng và chính phủ các nước.

Lợi nhuận khổng lồ, cầu hàng hóa cao cùng sự phát triển của các ngành internet, thương mại điện tử những năm gần đây càng khiến cho ngành công nghiệp đen tối này bùng nổ. Báo cáo hàng giả năm 2018 ước tính khoản lỗ mà các nhà sản xuất, thương hiệu phải gánh chịu do vấn nạn này đã lên đến 323 tỷ USD trong năm 2017. Riêng các thương hiệu xa xỉ phải chịu tổn thất 30,3 tỷ USD do hàng nhái được buôn bán tràn lan và công khai trên internet.

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc! - Ảnh 1.

Mọi mặt hàng đều có thể làm giả.

Nếu như việc tiêu thụ thực phẩm như trứng gà, sữa bột hay thuốc chữa bệnh giả nằm ngoài mong muốn của người tiêu dùng thì những mặt hàng thời trang lại trái ngược. Nhu cầu sở hữu những thiết kế từ các thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior, Nike,… ngày càng gia tăng nhưng giá cả đắt đỏ ngoài khả năng chi trả của hàng chính hãng đã khiến một bộ phận lớn người tiêu dùng tìm đến hàng nhái có mẫu mã gần như y hệt, với mức giá rẻ hơn cả chục lần.

Báo cáo hàng giả trên Instagram năm 2018 đã phân tích ngẫu nhiên 669.662 bài đăng có chứa các hashstag của những thương hiệu xa xỉ nổi tiếng (như #louisvuitton, #lv, #gucci) và thống kê những nhãn hiệu được đề cập nhiều nhất liên quan đến mua bán hàng fake.

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc! - Ảnh 2.

Những thương hiệu liên quan đến mua bán hàng giả được đề cập nhiều nhất trên Instagram.

Bên cạnh đó, báo cáo này cũng chỉ ra những quốc gia là địa bàn hoạt động mua bán hàng giả sôi động nhất thế giới:

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc! - Ảnh 3.

Những quốc gia có hoạt động mua bán hàng giả nhiều nhất trên Instagram

Trung Quốc vẫn là thánh địa số một của hàng giả, nơi sản xuất hầu hết các sản phẩm giả mạo trên thế giới, chiếm 43% các hoạt động liên quan trên Instagram. Theo sau với tỷ lệ cao không kém là Nga, 30%. Việt Nam, nơi các phương tiện truyền thông xã hội và thương mại điện tử đang bùng nổ, vấn nạn hàng giả, hàng nhái cũng đang trở thành vấn đề gây nhức nhối. Tuy nhiên, thật may mắn khi chúng ta chưa bị liệt vào "danh sách đen" này.

Tại Trung Quốc, văn hóa hàng giả, hàng nhái không còn là điều lạ lẫm. Quốc gia này là nơi sản xuất đến 80% số hàng giả trên toàn cầu, không chỉ phục vụ cho nhu cầu vật chất ngày càng lớn của người dân trong nước mà còn cho người tiêu dùng khắp thế giới. Đơn cử như người dân Hoa Kỳ, dù biết là hàng giả nhưng vẫn tiêu thụ 60 – 80% các sản phẩm này.

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc! - Ảnh 4.

"Văn hóa hàng giả" đã không còn xa lạ với người Trung Quốc...

Còn ở Nga, cụm từ "văn hóa hàng giả" thậm chí còn có từ thời Liên xô. Thị trường chợ đen này được sinh ra trong bối cảnh chiến tranh lạnh giữa phương Tây và Liên Xô, làm cho hàng hóa phương Tây tại Nga bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, hàng hóa của Mỹ, châu Á và châu Âu có thể đến Nga, nhưng thuế nhập khẩu cao khiến nhiều mặt hàng vẫn nằm ngoài tầm với của người dân có thu nhập chỉ ở mức trung bình. Điều này là điều kiện để hàng fake tiếp tục hoành hành.

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc! - Ảnh 5.

... và cả người Nga

Các nước khác có mặt trong danh sách với tỷ lệ thấp hơn đáng kể là Malaysia, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm