Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: "Gia thế" không phải dạng vừa đâu

30/01/2022 12:00 PM | Xã hội

Đây là những quả tạ làm từ loại đá quý có nguồn gốc từ một hòn đảo hình thành do núi lửa, có tuổi đời hàng triệu năm.

Cuối năm 2021, 96 quả tạ được tuyển chọn kỹ lưỡng đã đến Trung Quốc, chờ phục vụ các vận động viên tham gia tranh tài tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 (hay Olympic Bắc Kinh 2022). Giống như nhiều kỳ thế vận hội mùa đông trước đây, những quả tạ này là của một cửa hàng có tuổi đời hàng thế kỷ ở Scotland, Xưởng Case.

Từ khi xuất hiện môn curling (bi đá trên băng hay ném tạ trên băng) ở Thế vận hội mùa đông đầu tiên năm 1924 đến khi được “tổ chức” thi đấu chính thức kể từ Thế vận hội mùa đông Nagano năm 1998, những quả tạ của xưởng Case hầu như không vắng bóng. Nhà máy có tuổi đời hàng thế kỷ này, được hai gia đình truyền lại qua nhiều thế hệ, bên cạnh sự tận tâm của người thợ, nó cũng không thể tách rời quyền khai thác độc quyền của họ đối với những tảng đá trên đảo Ailsa Craig - hòn đảo được cho hình thành cách đây hàng triệu năm.

Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: Gia thế không phải dạng vừa đâu - Ảnh 1.

Đảo Ailsa Craig có hình bán nguyệt. Ảnh: Xinhua

Từ trung tâm thành phố Glasgow, Scotland, đi hết về phía nam, bạn hãy dừng lại trên con đường ven biển cách đó khoảng 1 tiếng rưỡi đi ô tô. Khi thời tiết đẹp, bạn có thể nhìn rõ một hòn đảo nhỏ hình bán nguyệt - Đảo Elsa Craig. Nơi đây không chỉ là nơi sinh sống của nhiều loại chim mà còn là nguồn cung cấp nguyên liệu duy nhất để phục vụ cho các cuộc thi Olympic.

Trên hòn đảo, được cho là được hình thành bởi một vụ phun trào núi lửa từ, hai loại đá hoa cương mà xưởng Case khai thác độc quyền. Một trong những loại đá quý nhất được gọi là đá mài xanh, được dùng để làm đáy của quả tạ, đặc tính của nó gần giống với thủy tinh, rất cứng và không thấm nước, có thể giữ được hình dạng ban đầu trong một thời gian dài dù trải qua quá trình ma sát lặp đi lặp lại trên nền băng. Loại còn lại được sử dụng để làm phần thân chính của quả tạ, có khả năng chịu va đập cực tốt và rất khó rạn nứt.

Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: Gia thế không phải dạng vừa đâu - Ảnh 2.
Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: Gia thế không phải dạng vừa đâu - Ảnh 3.
Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: Gia thế không phải dạng vừa đâu - Ảnh 4.
Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: Gia thế không phải dạng vừa đâu - Ảnh 5.
Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: Gia thế không phải dạng vừa đâu - Ảnh 6.
Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: Gia thế không phải dạng vừa đâu - Ảnh 7.
Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: Gia thế không phải dạng vừa đâu - Ảnh 8.
Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: Gia thế không phải dạng vừa đâu - Ảnh 9.
Những quả tạ độc nhất vô nhị ở Olympic Bắc Kinh: Gia thế không phải dạng vừa đâu - Ảnh 10.

Các công đoạn chế tạo quả tạ môn curling. Ảnh: Xinhua

Cách đây gần 500 năm, người Scotland đã phát minh ra môn curling để vui đùa trong thời tiết lạnh giá, tất nhiên những viên đá ban đầu đều là ngẫu nhiên. Khi môn thể thao này trở nên phổ biến hơn và sự cạnh tranh trở nên nghiêm túc hơn, môn curling cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn. Và sau hàng trăm năm thử nghiệm, những tảng đá trên đảo Elsa Craig được coi là độc nhất vô nhị, không thể thay thế và là vật liệu hoàn hảo để chế tạo quả tạ trong môn curling.

Đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, xưởng Case đã sản xuất hơn 190 quả tạ, và sau đó chọn ra 96 quả để gửi đến đấu trường.

Theo: An An

Từ khóa:  olympic
Cùng chuyên mục
XEM