Những phụ nữ giàu nhất nước Mỹ: Vị trí dẫn đầu đổi chủ sau 7 năm

29/09/2022 10:25 AM | Kinh doanh

Lần đầu tiên sau 7 năm, vị trí người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ có sự thay đổi.

Julia Koch. Ảnh: Nhân vật cung cấp/Forbes.
Julia Koch. Ảnh: Nhân vật cung cấp/Forbes.

Lần đầu tiên sau 7 năm, vị trí người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ đã có sự thay đổi.

Julia Koch, vợ của cố tỷ phú David Koch - người từng đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch tập đoàn Koch Industries hiện là người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ, “soán ngôi” của Alice Walton, người thừa kế Walmart - vốn nắm giữ vị trí đầu bảng kể từ năm 2015.

Theo Forbes, tính đến ngày 2/9, tài sản ròng của Koch ước đạt 56 tỷ USD, tăng 5 tỷ USD so với một năm trước, nhờ sở hữu 42% cổ phần trong Koch Industries. Tập đoàn này đã thu được lợi nhuận từ giá dầu tăng, giúp doanh thu hàng năm ước tính tăng từ 115 tỷ USD lên 125 tỷ USD.

Trong khi đó, tài sản của Alice Walton đã giảm 12,2 tỷ USD xuống còn khoảng 55,7 tỷ USD, do cổ phiếu của Walmart giảm 11% trong bối cảnh các nhà đầu tư đồng loạt bán tháo trên thị trường. Đồng thời, Forbes cũng đã sửa đổi giả định về cổ phần của bà trong quỹ tín thác gia đình, gây ảnh hưởng đến tổng giá trị tài sản ròng.

Xếp sau Koch và Walton là MacKenzie Scott, vợ cũ của Jeff Bezos - người đã nhận 25% cổ phần của người sáng lập Amazon tại công ty này sau khi cặp đôi ly hôn vào năm 2019. Tính đến ngày 2/9, cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử đã giảm 27%, đánh bay 16,8 tỷ USD giá trị tài sản ròng của Scott. Từ tháng 6/2020 đến nay, bà cũng đã quyên góp 12,6 tỷ USD, bao gồm 4 tỷ USD trao tặng riêng trong một năm vừa qua, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục quyên góp “cho đến khi két sắt trống rỗng”.

Danh sách những phụ nữ giàu nhất nước Mỹ xuất hiện 4 gương mặt mới, bao gồm nhà từ thiện và nhà sưu tập nghệ thuật Edythe Broad; đồng sáng lập và Chủ tịch của Uline - Elizabeth Uihlein; Barbara Tyson, thành viên hội động quản trị Tyson Foods và Eleanor Butt Crook, người thừa kế đế chế siêu thị H-E-B, em gái của Chủ tịch công ty Charles Butt.

2 tỷ phú vừa rớt khỏi danh sách là Alice Schwartz, đồng sáng lập Bio-Rad Laboratories và Jane Goldman, người thừa kế khối bất động sản khủng ở NewYork thông qua công ty Solil Management.

Trong danh sách này, chỉ có 10 tỷ phú tự thân. Trong đó nổi bật là Diane Hendricks (12,2 tỷ USD), đồng sáng lập và Chủ tịch công ty ABC Supply chuyên cung cấp tấm lợp; Judy Love (5,5 tỷ USD), đồng sáng lập chuỗi Love’s Travel Stops & Country Stores; Marian Ilitch (4,3 tỷ USD), đồng sáng lập Little Caesars Pizza; và Thai Lee (4,2 tỷ USD), CEO tập đoàn IT SHI International.

Mặc dù có thêm những gương mặt mới trong Forbes 400 năm nay, nhưng nhóm phụ nữ giàu nhất nước Mỹ lại “nghèo” hơn năm 2021. 58 phụ nữ trong bảng xếp hạng năm nay có tổng trị giá 535 tỷ USD, giảm 29 tỷ USD so với 564 tỷ USD năm ngoái.

Theo Hồng Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM