Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận

23/04/2018 08:45 AM | Xã hội

Dự luật Thuế tài sản kể từ khi được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến dư luận đã tạo ra rất nhiều quan điểm trái chiều từ người dân, giới chuyên gia, chính khách. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, 7 ngày sau đó (20/4) đã trả lời báo chí để làm rõ các vấn đề liên quan.

Ngày 13/4, Bộ Tài chính đã họp báo công bố dự án Luật thuế tài sản. Điểm đáng chú ý của Dự thảo là đề xuất đánh thuế đối với nhà có ngưỡng chịu thuế trên 700 triệu đồng và ô tô có ngưỡng chịu thuế trên 1,5 tỷ đồng. Đề xuất này nhanh chóng nhận được những ý kiến không đồng tình.

 Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận  - Ảnh 1.

Đồ hoạ: Hương Xuân

 Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận  - Ảnh 2.
 Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận  - Ảnh 3.

Với những thông tin được đưa ra tại buổi họp báo ngày 13/4, nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về mức xác định đóng thuế sẽ tác động tiêu cực đến người nghèo, tầng lớp trung lưu, là thuế chồng lên thuế. Tức những mục tiêu điều tiết, cân bằng xã hội không được thực hiện. Các chuyên gia này lưu ý Bộ Tài chính cần có sự cân nhắc thật kỹ đối với Dự thảo Luật.

 Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận  - Ảnh 4.
 Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận  - Ảnh 5.

Ở chiều ngược lại, Dự thảo Thuế tài sản cũng nhận được một số đồng tình.

 Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận  - Ảnh 6.
 Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận  - Ảnh 7.
 Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận  - Ảnh 8.

Tuy nhiên, các chuyên gia dù ủng hộ việc đánh thuế tài sản nhưng cũng lưu ý Bộ Tài chính cần phải xem xét kỹ.

Bốn ngày sau thông báo của Bộ Tài chính về Dự thảo Luật gây tranh cãi, ngày 17/4, Văn phòng Chính phủ phát đi thông tin Chính phủ chưa xem xét đề xuất Dự án Thuế tài sản. Đây mới chỉ là đề xuất của Bộ Tài chính, Chính phủ, Thủ tướng chưa xem xét, cho ý kiến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 17/4 cũng nhấn mạnh: "Bộ Tài chính sẽ tiếp tục lắng nghe thêm về Luật Thuế tài sản. Nếu không, chúng ta tự quyết, tự đóng cửa, tự hành động chủ quan, duy ý chí thì xa dân, mất niềm tin của dân và hậu quả sẽ rất lớn đối với đất nước, với xã hội".

Ngày 20/4, tức 7 ngày sau thông báo gây bão, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc trả lời với báo giới.

 Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận  - Ảnh 9.

Người đứng đầu ngành Tài chính cho biết rất hoan nghênh những đóng góp về Dự thảo Luật trong thời gian qua, kể cả trái chiều lẫn ủng hộ.

Bộ trưởng Dũng cho biết dự thảo nhằm đảm bảo mục tiêu tăng cường quản lý nhà nước về tài sản. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả sử dụng nhà và đất, chống thất thoát lãng phí trong quản lý tài sản công, nhà đất công.

Cùng với đó là mục tiêu điều tiết đối tượng có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, đảm bảo những người có nhà, đất phải đưa vào khai thác, sử dụng.

Bộ trưởng khẳng định Luật Thuế tài sản sẽ không ảnh hưởng đến người nghèo, người thu nhập thấp.

 Những phát ngôn ấn tượng về Dự luật Thuế tài sản gây bão dư luận  - Ảnh 10.

Thủ tướng trong buổi họp mới đây với thành viên Tổ tư vấn cũng nêu quan điểm của mình về Thuế tài sản.

Trao đổi với các thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng chiều 20/4, ngoài ý kiến nói trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, với Luật Thuế tài sản, "thời điểm thực hiện Luật như thế nào cho phù hợp cũng cần phải được nghiên cứu kỹ".

Theo Đức Minh - Hương Xuân

Cùng chuyên mục
XEM