Những người thành công tự nói chuyện với chính họ mỗi ngày? Họ không 'ngốc'... mà chỉ làm những điều người bình thường không làm mỗi ngày

12/05/2018 10:28 AM | Sống

Có nhiều người thành công hơn bạn bởi những bí mật mà họ chẳng bao giờ nói cho bạn biết, và mỗi ngày họ đã làm điều gì đó mà bạn cũng chưa bao giờ làm, đó là: nói chuyện với chính mình. Họ không ngốc! Thực tế, họ hiểu bản thân họ nhiều hơn những gì bạn biết rất nhiều.

Tại sao những người thành công nói chuyện với chính họ mỗi ngày?

"Khi mình không chịu thay đổi thì mọi người sẽ thay đổi" và bạn muốn ở lại đỉnh cao mãi mãi thì bạn phải biết tự chất vấn mình thường xuyên. Nói chuyện với chính mình mỗi ngày không chỉ là để tự hiểu bản thân, mà còn để biết những gì bạn muốn hay không muốn. 

Bởi vì thế giới luôn biến động, dẫn đến câu trả lời cũng sẽ thay đổi bất cứ lúc nào. Tự chất vấn sẽ giúp họ điều chỉnh được mục tiêu và chiến lược để ngày một thành công hơn, bỏ lại chúng ta ở phía xa xa trên con đường đua!

Dưới đây là tám câu hỏi mà bạn cũng nên tự hỏi mình mỗi ngày.

1. Trọng tâm của tôi hôm nay là gì?

Hầu hết mọi người khi tỉnh dậy vẫn trong tình trạng buồn ngủ, trèo ra khỏi giường rồi tìm cách đến công ty đúng giờ. Lịch trình buổi sáng của chúng ta thường không có gì để suy nghĩ bởi vì bộ não của chúng ta dường như vẫn còn đang ngủ.

Buổi sáng rất quan trọng vì nó quyết định tâm trạng của bạn suốt cả ngày. Đừng để buổi sáng thực dậy trong vội vàng, uể oải. Hãy thức dậy sớm vào buổi sáng, dành thời gian, suy nghĩ về bản thân và cuộc sống hiện tại, bạn sẽ nhận ra những tiến bộ trong hiệu quả làm việc cả một ngày. Có một lời trích dẫn như sau: "Buổi sáng bạn ra sao thì cuộc đời bạn thế đấy."

Và những người thành công thức dậy mỗi buổi sáng sẽ nhắc nhở bản thân: Ưu tiên của họ ngày hôm nay là gì? Chúng ta luôn có những công việc cần hoàn thành mỗi ngày, chúng ta muốn hoàn thành những kế hoạch này thì phải bắt đầu ngay từ buổi sáng, sau cơn mơ!

Những người thành công tự nói chuyện với chính họ mỗi ngày? Họ không ngốc... mà chỉ làm những điều người bình thường không làm mỗi ngày - Ảnh 1.

2. Thành tựu cá nhân tiếp theo tôi muốn đạt được là gì?

Cả ngày chúng ta thường có một danh sách dài chờ đợi để chúng ta đánh dấu. Điều đó tốt, nhưng nên nhớ cuộc sống không chỉ là công việc thường nhật.

Bạn có muốn chạy marathon bền bỉ suốt cuộc đời không? Bạn có muốn xuất bản tiểu thuyết cá nhân? Đừng để cuộc sống của chúng ta đứng yên hoặc chuyển động đều, nên có những bứt phá nhanh hơn sau mỗi giai đoạn. Từ 30 đến 35 tuổi mà không tạo ra cho mình một thành tựu nào đáng nổi bật thì bạn đừng nên hy vọng tới thành công viên mãn. Những người thành công và họ càng có nhiều thành tựu hơn vì họ luôn ép mình phải trả lời câu hỏi: Tiếp theo mình phải đạt được cái gì?

3. Tôi nên thay đổi những thói quen xấu nào?

Mọi người đều có thói quen xấu. Tại sao? Bởi vì thói quen xấu thường vẫn rất mới mẻ. Ngay cả khi chúng ta biết rằng đó là một thói quen xấu, chúng ta cũng không có đủ ý chí để thay đổi nó. Những người thành công trong công việc, những người giàu có, đôi khi họ còn có nhiều thói quen xấu hơn chúng ta hiện tại, vì vậy họ vẫn luôn cố gắng hoàn thiện bản thân và cuộc sống từng ngày.

Đây là một trong những lý do tại sao bạn nên nhắc nhở chính mình mỗi ngày: bởi vì bạn phải loại bỏ những thói quen xấu đó. Miễn là bạn tiếp tục không làm những thói quen xấu đó trong một thời gian, dần dần chúng sẽ không còn là những thói quen xấu ám lấy bạn nữa.

4. Tôi có thể học được gì từ những sai lầm?

Mọi người đều phạm sai lầm, nhưng không phải ai cũng có thể học hỏi từ những sai lầm. Sẽ là một vấn đề lớn nếu ta phạm phải cùng một sai lầm lần thứ hai.

Bạn có thể phạm sai lầm, nhưng bạn phải học điều gì đó và tiếp tục đứng lên. Luôn nhắc nhở bản thân về những sai lầm bạn đã mắc phải và những gì bạn học được từ những sai lầm đó.

Đừng nghĩ rằng bạn đã phạm sai lầm và điều bạn học được là tốt rồi. Ngay cả khi bạn thực sự học được điều gì đó, bạn vẫn phải tự nhắc mình thường xuyên, nếu không bạn sẽ quên. "Con chó không thể thay đổi thức ăn", bạn hãy nghĩ về câu nói này.

Những người thành công tự nói chuyện với chính họ mỗi ngày? Họ không ngốc... mà chỉ làm những điều người bình thường không làm mỗi ngày - Ảnh 2.

5. Tôi có thể sớm mắc lỗi gì?

Sai lầm là một phần của việc học và trải nghiệm, vì vậy tốt nhất là không phạm sai lầm. Những người thành công đều biết rằng việc phạm sai lầm là không thể tránh khỏi. Một số sai lầm có thể làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn sau này. Đừng quá lo lắng về việc phạm sai lầm, hãy tránh càng nhiều càng tốt những nguy cơ mắc lỗi.

6. Tình trạng sức khỏe của tôi như thế nào?

Nói chung, bạn thành công như thế nào, bạn bận đến mức nào thì thỉnh thoảng nên dành một chút thời gian để làm những việc khác. Thật không may, sớm hay muộn bạn sẽ thấy rằng bạn cần thời gian để tập thể dục và ăn uống lành mạnh hơn vì cơ thể bạn đang báo động tình trạng sức khỏe ngày một xấu đi.

Cũng giống như ngủ, một số nhu cầu sinh lý không thể tránh được, nhưng chúng ta thường lãng quên hoặc bỏ qua chúng. Nếu bạn đang thực sự bận rộn thì kiểm tra sức khỏe thường xuyên chắc chắn sẽ có ích với bạn.

Chăm sóc cơ thể mỗi ngày đơn giản như ngủ một giờ sớm hôm nay, hoặc nửa giờ tập aerobic, hoặc ăn một món salad xanh thay vì bánh sandwich. Bằng cách giữ cho mình khỏe mạnh, hiệu quả công việc của chúng ta sẽ cao hơn và cuộc sống theo đó sẽ hạnh phúc hơn.

7. Tôi vẫn đang đi đúng hướng?

Nhiều lần chúng ta bị quen với cuộc sống hiện tại của chúng ta mà quên đi con đường mà chúng ta ban đầu muốn đi, chúng ta sẽ bị kẹt trong vũng bùn lầy và sau đó chợt thấy chính mình đã cách xa quá xa con đường mình muốn đi.

Đây là lý do tại sao bạn nên thường xuyên kiểm tra chính mình. Hoặc dựa trên thời gian hoặc dựa trên thành tích, hãy đảm bảo bạn vẫn đang trên con đường bạn vạch ra ban đầu. Những thăng trầm của cuộc sống không quan trọng, miễn là chúng ta có đủ trí tuệ và ý chí để đẩy mình trở lại đúng hướng.

Những người thành công tự nói chuyện với chính họ mỗi ngày? Họ không ngốc... mà chỉ làm những điều người bình thường không làm mỗi ngày - Ảnh 3.

8. Mục tiêu cuộc sống của tôi vẫn quan trọng như ngày hôm qua?

Bạn càng muốn thành công, càng có nhiều khả năng bạn bỏ qua điều gì đó khác với mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đánh mất bản thân. Về lý thuyết, điều này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu của chúng ta,

Điều tồi tệ hơn là bạn sẽ bỏ bê có chọn lọc để mất chính mình bởi vì bạn đã dành rất nhiều thời gian trên con đường phía trước. Bạn sống, bạn học, bạn thay đổi, vì vậy bạn phải điều chỉnh. Những người thành công nhất không nhất thiết sẽ được hạnh phúc? Bạn có phải là người thành công nhất không?

Không có gì thành công hơn là tiến tới giấc mơ khiến bạn hạnh phúc. Nếu bạn nhận ra bản thân cần thay đổi, thì đừng ngại điều chỉnh mục tiêu của bạn. Sự bướng bỉnh sẽ chỉ khiến chính mình đau đớn hơn.

Tiểu Lý

Cùng chuyên mục
XEM