Những người tập trung ra đường đêm Trung thu ở Hà Nội cần tự theo dõi sức khoẻ

22/09/2021 07:45 PM | Thời sự

Hàng ngàn người đổ ra đường đêm Trung thu đem lại những nguy cơ dịch bệnh bùng phát, vì chỉ cần 1 người là F0 thì diễn biến dịch sẽ rất khó lường.

Những người tập trung ra đường đêm Trung thu ở Hà Nội cần tự theo dõi sức khoẻ

Từ ngày 21/9, Hà Nội đã bắt đầu nới lỏng giãn cách nhưng vẫn khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần với dịch bệnh. Thế nhưng vào tối qua (21/9), hàng ngàn người vẫn đổ ra đường trong đêm Trung thu , đặc biệt là tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm, điều này cho thấy người dân vẫn còn rất lơ là và chủ quan sau những ngày giãn cách.

Nói về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhìn nhận, nguy cơ dịch bệnh tại Hà Nội vẫn còn rất cao. Hiện không thể khẳng định đã loại trừ được hết tất cả ca F0 tại cộng đồng, vẫn có những trường hợp lẩn khuất chưa được phát hiện.

PGS.TS Trần Đắc Phu lấy dẫn chứng về ổ dịch vừa qua tại quận Long Biên khi bùng phát nhiều ca F0. Ngoài ra, Hà Nội vừa qua cũng đã phát hiện ra 4 lái xe đường dài TP.Hồ Chí Minh nhiễm virus SARS-CoV-2 đã khai báo không trung thực khiến phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai mở rộng vùng phong toả.

Thời điểm diễn ra giãn cách, dịch bệnh xuất hiện trong những chuỗi cung ứng như bán hàng online, tài xế... cho thấy dịch còn có những diễn biến phức tạp khó lường.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh người dân không nên chủ quan. Dù đã nới lỏng giãn cách nhưng người dân không nên ra đường khi không có việc thực sự cần thiết.

Trong sự kiện hàng ngàn người đổ ra đường đêm Trung thu cũng có thể đem lại những nguy cơ. Chỉ cần trong đám đông có 1 người F0 thì sẽ có khả năng lây lan, gây khó khăn trong việc truy vết, xác định các ổ dịch mới và phòng chống dịch.

Ông Trương Quang Việt - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho biết, việc người dân Hà Nội đổ ra đường để đi chơi đêm Trung thu tối 21/9 là không thực hiện theo khuyến cáo của UBND TP.Hà Nội.

Chỉ thị của Hà Nội nêu rõ việc ra ngoài đường không được tụ tập đông người, tập trung dưới 10 người và giữ khoảng cách 2 m… Đồng thời Chỉ thị 15, khuyến cáo ai không có việc gì thì nên ở nhà, không nên ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết.

Vậy nên các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, sau khoảng 3-4 ngày từ đêm Trung thu. Sau đêm Trung thu, nếu ai có triệu chứng ho sốt thì cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế. Người dân cần đi khám, xét nghiệm sớm khi nghi ngờ về tình trạng sức khoẻ hoặc có thể mua bộ kit test nhanh. Đồng thời, thành phố sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bao phủ vaccine toàn dân để phòng chống dịch.

Minh Đức

VTV

Từ khóa:  đêm trung thu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vượt qua Đan Mạch và Trung Quốc, Việt Nam lọt Top 20 nơi đáng sống và làm việc nhất hành tinh

"Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến. Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay", CEO HSBC Việt Nam bày tỏ.

Công ty chứng khoán liên quan đến "họ Louis" báo doanh thu môi giới tăng 45 lần cùng kỳ năm trước, lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay

Chứng khoán APG lãi 52 tỷ đồng trong quý 3/2021, trong khi trước kia thường chỉ lãi mỗi quý không tới 10 tỷ đồng. Lợi nhuận tăng đến từ doanh thu môi giới và doanh thu tư vấn đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Tiền ‘ship’ đắt đỏ, người đàn ông gửi 80.000 viên gạch qua bưu điện để xây tòa nhà cho ngân hàng, sau trăm năm vẫn đứng vững

Chi phí chở gạch bằng xe cao gấp 4 lần giá mua gạch trong khi giá vận chuyển qua bưu điện chỉ bằng một nửa con số đó. Vì vậy, Coltharp đã nghĩ ra cách độc đáo trên.

Những cư dân 'sinh ra ở vạch đích' tại Thâm Quyến: Con cháu của người đánh cá, nông dân sở hữu khối tài sản 30 tỷ USD, ngồi chơi cũng có tiền

Thế hệ con cháu của người đánh cá, nông dân ở Thâm Quyến ngày nào giờ đều giàu có, ngồi chơi cũng có tiền.

Đọc thêm