Những ngân hàng nào đã hoàn thành trên 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2019?

08/08/2019 02:28 PM | Kinh doanh

Thống kê từ 25 ngân hàng đã công bố BCTC cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số lợi nhuận trước thuế đạt được hơn 53.600 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ.

Những ngân hàng nào đã hoàn thành trên 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2019?

Trong đó, 18/25 ngân hàng có tăng trưởng dương với mức tăng cao nhất là 192% ở ngân hàng MSB. Nhiều ngân hàng khác cũng có mức tăng trưởng khá cao từ 40-60%. Chẳng hạn SeABank báo lãi ngân hàng mẹ đạt 439 tỷ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ. Hai ngân hàng quy mô tầm trung VIB và TPBank có lợi nhuận tăng 58%, đạt lần lượt 1.820 tỷ đồng và 1.620 tỷ.

Ở nhóm các ngân hàng lớn, chỉ có Vietcombank và Sacombank tăng trưởng lợi nhuận trên 40%. 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank tăng tới 41% lên mức kỷ lục 11.303 tỷ đồng. Trong khi đó, Sacombank cũng tăng tới 47%, ghi nhận 1.461 tỷ lãi trước thuế.

 Những ngân hàng nào đã hoàn thành trên 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2019?  - Ảnh 1.

Tính toán từ BCTC Hợp nhất các ngân hàng, riêng SeABank là ngân hàng riêng lẻ

Tuy nhiên, cũng có tới 7 ngân hàng lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2019 thấp hơn so với cùng kỳ như VPBank, BIDV, PGBank, ABBank, OCB, VietABank và Saigonbank.

Trong đó, Saigonbank, VietABank giảm mạnh nhất, lần lượt giảm 21% và 19% xuống còn 112 tỷ và 111 tỷ đồng. Ở 2 ngân hàng này, mặc dù kết quả kinh doanh trong quý 2 đã có chuyển biến tích cực hơn, nhưng đều do quý 1 trước đó kém khả quan khiến lợi nhuận 6 tháng vẫn sụt giảm.

Và với sự phân hóa rõ rệt như vậy, tiến độ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2019 của các ngân hàng cũng có sự khác biệt. Chỉ có 9/25 ngân hàng hoàn thành được một nửa mục tiêu lợi nhuận cả năm bao gồm: Vietcombank, VietinBank, ACB, VIB, TPBank, Sacombank, LienVietPostBank, NamABank, SeABank, VietBank và Saigonbank.

Ngoài ra, một số suýt soát hoàn thành được nửa kế hoạch năm có thể kể đến Techcombank (48%), MBBank (49%), Kienlongbank (49%).

 Những ngân hàng nào đã hoàn thành trên 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2019?  - Ảnh 2.

Việc hoàn thành được hơn nửa chặng đường mục tiêu năm sau 6 tháng sẽ giúp nhiều nhà băng bớt được áp lực những tháng cuối và thậm chí có thể tăng trưởng nhiều hơn để vượt kế hoạch.

Tuy nhiên, với những ngân hàng còn lại, việc chưa thể hoàn thành 50% kế hoạch sau 6 tháng cũng không thể hiện rằng tiến độ bị chậm hay khả năng đạt được mục tiêu đáng lo ngại. Bởi thực tế, với phần lớn các nhà băng, quý 3, quý 4 mới là thời gian hoạt động kinh doanh sôi nổi và bứt tốc mạnh mẽ do nhu cầu vốn của các doanh nghiệp tăng cao.

Theo Diệp Trần

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm