Những mẫu ô tô nguy cơ 'dính' thuế tài sản ở Việt Nam

18/04/2018 20:55 PM | Kinh doanh

Nếu như đề xuất đánh thuế tài sản có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên được thông qua thì rất nhiều mẫu xe ô tô, xe nhập khẩu có mặt tại Việt Nam sẽ bị áp mức thuế này.

Trong dự thảo tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng Dự án Luật thuế tài sản mới đây nhất, Bộ Tài chính đề nghị đánh thuế đối với đất, nhà ở trên 700 triệu và các tài sản như tàu bay, du thuyền, ôtô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

Nếu đề xuất này được Chính phủ thông qua thì rất nhiều các loại ô tô, chủ yếu là các hãng xe sang, xe nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế này, trong đó có những dòng xe phổ biến, được ưa chuộng tại Việt Nam.

Ngoại trừ các hãng xe như Hyundai, Chevrolet, Hyundai, Isuzu, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Peugeot, Suzuki... thì hầu như thương hiệu nào cũng góp mặt một số thành viên vào danh sách những chiếc xe có nguy cơ bị áp thuế tài sản vì có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên.

Những mẫu ô tô nguy cơ dính thuế tài sản ở Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiều mẫu xe sang, xe nhập khẩu lọt top bị đánh thuế tài sản vì có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên. 

Honda 

Honda hiện là hãng xe duy nhất hiện nay hoàn thiện được các thủ tục mới về nhập khẩu xe nguyên chiếc từ Thái Lan. Hiện tại, các mẫu xe Honda được nhập khẩu về Việt Nam đều có giá dưới 1,5 tỷ đồng, chỉ riêng chiếc Honda Odyssey có giá 1,99 tỷ là có nguy cơ bị "dính" thuế tài sản.

Toyota

Đối với thương hiệu xe "quốc dân" Toyota, hầu như tất cả các dòng xe của hãng này đều "thoát" mức thuế tài sản, bao gồm Yaris, Vios, Altis, Hilux, hay thậm chí là Innova, Camry hay Fortuner khi các loại xe này đều có mức giá dưới 1,5 tỷ.

Tuy nhiên, xe sang Toyota Alphard 3,5 tỷ, Land Cruiser 3,65 tỷ, Land Cruiser Prado 2,3 tỷ sẽ là những chiếc xe lọt vào tầm ngắm bị đánh thuế tài sản của hãng này.

Ford

Hãng xe này chỉ có 2 loại xe có nguy cơ bị đánh thuế tài sản đó là Everest Titanium 3.2L 4x4 AT với giá 1,9 tỷ và Explorer 2.3L AT với giá gần 2,2 tỷ.

Kia

Hãng xe Kia góp mặt một thành viên vào danh sách các xe có nguy cơ bị đánh thuế tài sản, đó là chiếc Sedan cỡ lớn Kia Quoris 3.8L AT giá 2,7 tỷ đồng. Chiếc xe sang thương hiệu Kia này từng được kỳ vọng sẽ là một điểm nhấn đáng chú ý trong phân khúc xe sang tại Việt Nam.

Mercedes

Đối với hãng xe này, chỉ có 3 loại xe "thoát" nhỏi nhóm có nguy cơ bị đánh thuế tài sản đó là A200 1.6L 7AT, C200 2.0L 7AT với giá xấp xỉ mức bị đánh thuế lần lượt là 1,3 tỷ và 1,4 tỷ. Tất cả những dòng xe còn lại với mức giá từ 1,5 tỷ đến 15 tỷ chắc chắn sẽ bị đánh thuế nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thông qua.

Mitsubishi

Chỉ duy nhất chiếc Pajero 3.0L 4AT của hãng xe này lọt vào danh sách với giá 1,9 tỷ.

Volkswagen

Hãng xe tầm trung này góp mặt 4 thành viên vào danh sách, đó là chiếc Scrirocco 2.0L AT giá 1,6 tỷ, Tiguan 7 chỗ 2.0L giá 1,7 tỷ, Sharan 2.0L giá 1,8 tỷ và Touareg 3.6L giá 2,5 tỷ.

Bên cạnh đó, những thương hiệu xe sang đình đám như Audi, BMW, Infiniti, Jaguar, Land Rover, Lexus, Maserati, Mini Cooper, Subaru, Volvo... đều sở hữu những chiếc siêu xe chắc chắn nằm trong nhóm bị đánh thuế tài sản.

Ví dụ như hãng Land Rover, chiếc xe Discovery Sport có giá thấp nhất trong danh sách có giá từ 2,8 tỷ đến 3,5 tỷ với các phiên bản 2.0 và 3.0L, chạy xăng và dầu. Chiếc Range Rover LWB-AB và LWB-SVAB thuộc loại đắt đỏ nhất của hãng có giá từ 10,2 tỷ đến 13,5 tỷ. Nếu bị áp mức thuế từ 0,3 hoặc 0,4% thì sẽ rất nhiều người phải cân nhắc trước khi "xuống tiền" để sở hữu những "xế hộp'' hạng sang này.

Bộ Tài chính vừa kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Thông tin cụ thể về phạm vi, đối tượng chịu ảnh hưởng của Luật thuế này vừa được ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế chia sẻ với báo chí chiều 13/4.

Trong đó, Bộ Tài chính đang cân nhắc và lấy ý kiến việc đánh thuế tài sản với tàu bay, ôtô và du thuyền. Cụ thể, các tài sản này nếu có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên (trừ loại sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách) có thể chịu mức thuế 0,3% hoặc 0,4%. Đối với tài sản mới, giá tính thuế là giá trị tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định.

Tàu bay, ôtô và du thuyền có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên (trừ loại sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách) có thể chịu mức thuế 0,3% hoặc 0,4%.

Đối với tàu bay, du thuyền, ôtô đã qua sử dụng, giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản với tỷ lệ % chất lượng còn lại của tài sản mới, nhân với tỷ lệ % chất lượng

Theo Mai Tâm

Cùng chuyên mục
XEM