Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp

19/08/2020 07:00 AM | Sống

Yến Nhi và chồng đều là những người ăn chay trường. Cùng với nhau, họ muốn lan toả lối sống tích cực, nhẹ nhàng đến với tất cả mọi người.

Gần đây, những cuộc trò chuyện giữa tôi và bạn bè đã có thêm chủ đề mới, đó là vấn đề ăn uống làm sao để "healthy và balance". Tất nhiên, chúng tôi đã từng là những người suốt ngày lê la quán xá và là khách quen của những cửa hàng tiện lợi. Nhưng rồi sớm hay muộn thì ai cũng phải nhận ra "you are what you eat" - chỉ khi ăn uống điều độ, khoa học thì bạn mới có thể khoẻ mạnh. Khoẻ thì bạn sẽ đẹp, sẽ vui vẻ, sẽ có đầy năng lượng để làm việc, chơi bời hay yêu đương.

Vậy nên, đừng ngạc nhiên nếu một ngày những người xung quanh bỗng siêng vào bếp, quan tâm đến calo, đến loại chất dinh dưỡng mà mình nạp vào trong cơ thể.

Tình cờ biết đến tài khoản Instagram @accnhi khi đang lang thang để tìm nguồn cảm hứng cho việc ăn uống khoẻ mạnh, tôi bị ấn tượng hoàn toàn bởi những mâm cơm chay nhiều màu sắc được bày biện vô cùng khéo léo và ngon mắt. Chủ nhân của nó là cô bạn Dương Yến Nhi (sinh năm 1994) đã có 10 năm ăn chay trường. Ăn chay không chỉ giúp Yến Nhi khoẻ mạnh mà nó còn góp phần thay đổi cả phong cách sống của cô nàng. Đặc biệt là nửa kia của Yến Nhi - một HLV thể hình cũng là người ăn chay trường được 2 năm. Cùng với nhau, họ đã lan toả niềm cảm hứng sống khoẻ mạnh đến với rất nhiều người thông qua Instagram và các video trên YouTube.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 1.

Yến Nhi và chồng là những người ăn chay trường.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 2.
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 3.

Những mâm cơm chay rực rỡ sắc màu, nhìn là thấy hạnh phúc.

Nghe những chia sẻ của Yến Nhi về việc ăn chay để biết đâu bạn cũng sẽ muốn thay đổi, dù chỉ là một bữa cơm tối thôi đấy!

1.

Mình ăn chay khi học cấp 3 cách đây 10 năm. Lúc đó, mình xem những đoạn clip giết hại những loài động vật và thực sự thấy vô cùng xót xa với cảnh chúng phải chịu nhiều đau đớn. Vậy nên, mình đã chọn ăn chay để cảm thấy thoải mái hơn.

Ban đầu, mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục gia đình đồng ý với quyết định của mình. Mọi người có nhiều định kiến rằng ăn chay thì không đủ chất và dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 4.
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 5.

Yến Nhi bắt đầu ăn chay vì không muốn nhìn thấy cảnh động vật khi bị giết thịt.

Sau một thời gian tìm hiểu, cá nhân Nhi nghĩ rằng các thực phẩm thuộc nhóm thực vật rất tốt, có nhiều chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa các bệnh và giúp hệ tiêu hoá sạch và lành. Chỉ cần các bạn dành thời gian để tìm hiểu thêm, tham khảo các cách nấu kết hợp đúng sẽ mang lại những giá trị dinh dưỡng rất cao cho cơ thể.

Với mình điều quan trọng nhất cần chú ý khi quyết định ăn chay đó chính là xác định rõ lý do, đặt mục tiêu và quyết tâm để việc ăn chay trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

2.

Những mâm cơm chay mà mình hay chia sẻ, đa số là các món ăn gia đình dễ nấu nên chỉ mất tầm 15-30p tuỳ vào món ăn. Nhiều khi có những mâm cơm đơn giản ít chế biến thì chỉ cần 10 phút nấu nướng là xong. Mình sử dụng chủ yếu các loại thực phẩm là rau củ, các loại đậu, nấm và đậu hũ. Nghe thì có vẻ không đa dạng nhưng chỉ cần kết hợp chúng thật khéo léo với nhau là bạn sẽ có rất nhiều món ăn mới mẻ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 6.
Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 7.

Yến Nhi sáng tạo rất nhiều món ăn đa dạng.

Những lúc muốn tìm thêm ý tưởng để nấu nướng mình sẽ tham khảo trên mạng các công thức món chay châu Á và châu Âu. Mỗi quốc gia sẽ có phong cách ăn chay khác nhau. Với từ khoá "vegan" mình sẽ kiếm trên các trang như Instagram hay YouTube sau đó tư duy về các thực phẩm, gia vị Việt Nam để phù hợp khẩu vị.

Với mình, căn bếp chính là một người bạn đồng hành. Việc nấu nướng giúp mình được bộc lộ cảm xúc và khám phá chính bản thân mình. Một căn bếp dù to hay nhỏ, dù đơn sơ hay đủ đầy thì đều mang trong đó một phần tâm hồn của người chủ. Hãy biến việc nấu ăn thành niềm vui, niềm hạnh phúc và trải nghiệm mới mẻ mỗi ngày.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 8.

Căn bếp ngập tràn hạnh phúc của Yến Nhi.

3.

Mẹ và bà ngoại cũng đã ăn chay kể từ khi thấy mình hạnh phúc với việc ăn chay. Vậy nên, mình lập Instagram và YouTube với mong muốn truyền cảm hứng ăn chay đến thật nhiều người, giúp mọi người có thể ăn chay vui hơn, dễ dàng và thoải mái hơn.

Hồi xưa, mình chỉ ăn món nào thì chia sẻ món đó nhưng bây giờ mình nấu ăn vì mọi người nhiều hơn. Nhiều bạn có các kiểu ăn chay khác nhau như ăn eatclean, nấu cho gia đình, nấu mang đi làm hay có cả học nấu để kinh doanh... nên mình sáng tạo liên tục để phù hợp nhiều đối tượng và các bạn luôn có nhiều sự lựa chọn khi xem các công thức của mình.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 9.

Yến Nhi muốn truyền cảm hứng ăn chay đến với mọi người.

Nhiều người bạn đến từ khắp mọi nơi đã cùng mình ăn chay và tìm thấy được ý nghĩa của việc có một lối sống đơn giản, nhẹ nhàng. Có người cảm thấy khoẻ hơn khi ăn chay, có người lại vui vẻ hơn nhờ việc vào bếp và nấu nướng. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong lối sống thôi là bạn có thể thấy thể chất và tinh thần của mình được cải thiện rất nhiều.

4.

Chồng mình cũng là một người ăn chay trường đã được hơn 2 năm. Quen nhau hơn 1 năm tụi mình đã chuẩn bị về chung một nhà.

Nửa kia của mình là một HLV thể hình nên có rất nhiều bí quyết và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Anh rất hay nhắc nhở và chia sẻ kiến thức ăn uống cho mình. Anh cũng là một ví dụ cho việc ăn chay nhưng tập gym mà không hề có vấn đề gì về sức khoẻ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 10.

Yến Nhi và chồng trong căn bếp nhỏ.

Những mâm cơm rực rỡ của cô gái 26 tuổi có 10 năm ăn chay trường, hạnh phúc với niềm vui nhỏ từ căn bếp - Ảnh 11.

Họ có cuộc sống đơn giản và nhẹ nhàng, biết hài lòng với những gì mình có.

Tụi mình sống thật sự rất đơn giản và biết hài lòng với những gì đang có. Hai vợ chồng không có ngày lễ hay sinh nhật phải tặng quà, ngày nào cũng như nhau hết vì đa số thời gian đều ở bên cạnh cùng chia sẻ những công việc, những kế hoạch. Mỗi ngày có thể quây quần cùng nhau bên mâm cơm nóng sốt, khi có thời gian sẽ cùng đi du lịch là đủ để hạnh phúc rồi.

Ảnh: Instagram NV


JO

Cùng chuyên mục
XEM