Những kỳ lân Đông Nam Á sắp IPO

05/06/2021 09:03 AM | Kinh doanh

Một số startup tỷ USD của Đông Nam Á dự kiến chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngay trong năm 2021.

Những kỳ lân Đông Nam Á sắp IPO

GoJek và Tokopedia (Indonesia)

Mới đây, GoJek và Tokopedia - 2 startup hàng đầu Indonesia đã quyết định hợp nhất để tạo ra một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. Tập đoàn này sẽ cung cấp mọi dịch vụ từ gọi xe, thanh toán kỹ thuật số đến thương mại điện tử. Thông qua sự hỗ trợ của các cổ đông gồm Google và Alibaba, Gojek và Tokopedia sẽ thành lập một liên doanh có tên GoTo.

Trong thông cáo chung, Gojek và Tokopedia cho biết thương vụ hợp nhất này có giá trị khoảng 18 tỷ USD sau các cuộc đàm phán. Trong đó, cổ đông Gojek nắm 58% cổ phần tại GoTo, phần còn lại thuộc về Tokopedia.

Những kỳ lân Đông Nam Á sắp IPO - Ảnh 1.

GoTo, công ty sáp nhâp giữa Gojek và Tokopedia hướng tới định giá 40 tỷ USD. Ảnh: AP/Getty Images

Liên doanh mới mới này được cho là đang thảo luận về kế hoạch IPO trong năm nay tại Mỹ và Indonesia, với mức định giá hướng đến là 35-40 tỷ USD. Gojek và Tokopedia cho biết họ có tổng giá trị giao dịch trên 22 tỷ USD năm ngoái và hơn 100 triệu người dùng hoạt động thường xuyên mỗi tháng.

Grab (Singapore)

Theo Bloomberg, Grab dự kiến IPO thông qua thỏa thuận sáp nhập với một SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt) có tên Altimeter Growth, do hãng Altimeter Capital Management ở Thung lũng Silicon hậu thuẫn. Grab đặt mục tiêu huy động hơn 4 tỷ USD, qua đó đạt định giá 39,6 tỷ USD.

Nếu thỏa thuận này được thực hiện thành công, Grab sẽ là kỳ lân Đông Nam Á đầu tiên IPO tại Mỹ thông qua một SPAC.

Những kỳ lân Đông Nam Á sắp IPO - Ảnh 2.

Grab có thể IPO tại Mỹ trong năm nay. Ảnh: Reuters


Trước đó, công ty có trụ sở tại Singapore được định giá khoảng 16 tỷ USD. Grab cho biết đã kiểm soát 72% thị phần gọi xe ở Đông Nam Á, 50% thị phần giao đồ ăn và 23% thị phần ví điện tử trong năm 2020. Hãng gọi xe này cũng nói rằng doanh thu thuần tăng 70% trong năm 2020.

Dù vậy, Grab vẫn đang kinh doanh lỗ. Cả Moody's và S&P Global đều dự báo, kỳ lân này sẽ tiếp tục lỗ và đốt tiền đến tận năm 2023 khi phải cạnh tranh gay gắt với Gojek và FoodPanda. Theo báo cáo, Moody's cho biết Grab sẽ không thể hòa vốn trước năm 2023 còn S&P Global xác định công ty sẽ tiếp tục lỗ và đốt tiền đầu tư trong 2-3 năm tới.

Traveloka (Indonesia)

Tương tự Grab, startup du lịch trực tuyến Traveloka được cho là có kế hoạch niêm yết tại Mỹ trong năm 2021 thông qua một SPAC. Kỳ lân Indonesia cũng cân nhắc về việc niêm yết ở Indonesia sau khi IPO tại Mỹ.

Những kỳ lân Đông Nam Á sắp IPO - Ảnh 3.

Người dùng tìm kiếm phòng khách sạn trên ứng dụng Traveloka. Ảnh: Thejakartapost.


Kể từ khi được thành lập vào năm 2012, Traveloka đã mở rộng ra khắp Đông Nam Á khi mang đến giải pháp để khách hàng có thể đặt vé máy bay hoặc khách sạn trong khu vực. Cũng giống như các đối thủ của mình, Traveloka dần mở rộng phạm vi dịch vụ cung cấp sang cả mảng dịch vụ đời sống và dịch vụ tài chính.

Dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Traveloka đã thực hiện gọi vốn hồi tháng 7 năm ngoái ở mức định giá thấp hơn vòng đầu tư trước đó. Còn theo dữ liệu của CB Insights, startup này đang được định giá khoảng 3 tỷ USD.

JustCo (Singapore)

Một startup tỷ USD khác của Đông Nam Á cũng có kế hoạch IPO trong tương lai gần là JustCo. Startup không gian làm việc chung này vừa gia nhập câu lạc bộ kỳ lân vào năm 2020. Theo Business Times, các thị trường tiềm năng JustCo có thể thực hiện IPO là Singapore, Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc) và Australia.

Những kỳ lân Đông Nam Á sắp IPO - Ảnh 4.

Không gian làm việc chung của JustCo. Ảnh: JustCo


Nhu cầu thuê không gian làm việc của JustCo tăng mạnh vào năm ngoái khi các doanh nghiệp tìm các không gian làm việc linh động vì chính phủ Singapore yêu cầu họ phải cho phép nhân viên làm việc từ xa để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

JustCo cũng cho phép khách hàng sử dụng công cụ phân tích không gian dựa vào trí tuệ nhân tạo SixSense để kiểm tra lượng người đang làm việc tại các không gian làm việc chung theo thời gian thực, giúp họ tránh những nơi có đông người làm việc.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Elon Musk lại ‘lùa gà’, giá Dogecoin bật tăng sau thông tin Tesla và SpaceX chấp nhận thanh toán bằng tiền số

Vào năm 2021, Elon Musk từng chấp nhận đồng Bitcoin thanh toán cho xe điện Tesla để rồi lật kèo, qua đó thu lãi 101 triệu USD.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm