Cận cảnh Khu dân cư Đại Nam do đại gia Dũng "lò vôi" đầu tư hoang tàn, không bóng người

05/06/2021 08:40 AM | Kinh doanh

Nằm tại vị trí đắc địa, có quy mô và được đầu tư bài bản, từng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản tỉnh Bình Phước nhưng dự án khu dân cư của Đại Nam hiện "không một bóng người".

Dự án khu dân cư Đại Nam do Công ty Cổ phần Đại Nam (của đại gia Huỳnh Uy Dũng tức Dũng "lò vôi") làm chủ đầu tư. Khu dân cư Đại Nam được UBND tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 1094/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào tháng 6/2018.

Về vị trí, dự án này nằm ngay mặt tiền QL13 đoạn qua thị trấn Minh Hưng, chỉ cách UBND xã Minh Hưng chưa đầy 2km, cách trung tâm thị trấn Chơn Thành 6km và cách trung tâm TP.HCM gần 100km, ngay cạnh khu công nghiệp (KCN) Hàn Quốc, KCN của Tập đoàn Cao su quy mô 350 ha, KCN Hải Vương (Công ty Hải Vương) quy mô 500 ha…

Bên cạnh đó, công trình này còn nằm gần các tuyến giao thông then chốt như Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, Đường Hồ Chí Minh tạo thành một giao lộ sầm uất và có tiềm năng phát triển.

 Cận cảnh Khu dân cư Đại Nam do đại gia Dũng lò vôi đầu tư hoang tàn, không bóng người - Ảnh 1.

Dự án ngay mặt tiền Quốc lộ 13, liền kề các khu công nghiệp quan trọng của Bình Phước.

Về quy hoạch, Khu dân cư Đại Nam có tổng diện tích hơn 96 ha với 2.459 căn nhà phố và biệt thự, 4 trường mẫu giáo, 1 trường THPT, quy mô khoảng 12.000 dân. Trong phần diện tích đất 481.897,79 m2 xây nhà phố và biệt thự thì đất nhà phố chiếm 231.989,24 m2, còn lại là đất ở biệt thự. Còn khu nhà ở xã hội rộng 96.517,1 m2.

Đất giáo dục có diện tích 2.265,8 m2, đất cây xanh trải là 25.653,36 m2. Đất hạ tầng kỹ thuật gồm trạm xử lý nước thải và trạm điện với diện tích khoảng 6.239 m2. Hệ thống giao thông khu dân cư được bố trí thành ô bàn cờ, được quy hoạch trên nền đất rộng 323.249,46 m2.

 Cận cảnh Khu dân cư Đại Nam do đại gia Dũng lò vôi đầu tư hoang tàn, không bóng người - Ảnh 2.

Cổng vào Khu dân cư Đại Nam

Trong bài phỏng vấn cuối tháng 11/2018, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết: "Vào khoảng giữa tháng 12-2018 hạ tầng sẽ hoàn chỉnh, hệ thống điện chiếu sáng cũng sẽ hoàn tất trước Tết Nguyên đán. Theo kế hoạch, trong vòng 3 tháng kể từ khi hoàn tất giao dịch, người mua sẽ tiến hành ra công chứng ký để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thêm vào đó, khoảng đầu năm 2019 chúng tôi sẽ khởi công xây dựng nhà trẻ, trường mẫu giáo, chợ… để phục vụ cho cư dân, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng khi dân cư chuyển về sinh sống".

 Cận cảnh Khu dân cư Đại Nam do đại gia Dũng lò vôi đầu tư hoang tàn, không bóng người - Ảnh 3.

Cận cảnh dự án Khu dân cư Đại Nam (Ảnh: Cafeland)

Được biết, tại thời điểm đó, dự án khu dân cư Đại Nam đã hoàn chỉnh pháp lý và có giá bán mỗi lô đất từ 650 triệu đồng/nền. Theo người dân sống gần dự án, tình hình hoạt động mua bán tại dự án diễn ra mạnh nhất vào tháng 9 -10/2019 và phần lớn các lô đất bên trong dự án hiện đã có chủ.

Thế nhưng, thực tế lại không giống như những dự định của ông Dũng. Đến nay, sau 3 năm triển khai nhưng dự án vẫn trong tình trạng "vườn không, nhà trống" khi không có dân về ở dù hầu hết các tuyến đường nội bộ bên trong dự án đã được trải nhựa. Hệ thống cây xanh, lưới điện đã dần hoàn tất.

 Cận cảnh Khu dân cư Đại Nam do đại gia Dũng lò vôi đầu tư hoang tàn, không bóng người - Ảnh 4.
 Cận cảnh Khu dân cư Đại Nam do đại gia Dũng lò vôi đầu tư hoang tàn, không bóng người - Ảnh 5.

Hệ thống đường, điện đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng (Ảnh: VTCnews, Thương Trường)

Trung tâm thương mại tại đây đã xây dựng thô đến tầng thứ 2. Đây cũng là công trình hiện hữu duy nhất cho tới thời điểm này của dự án. Sau khi xây xong, chúng cũng lâm vào tình trạng bỏ hoang, không thực hiện đúng công năng.

Trong khi hạ tầng được xây dựng khá bài bản thì dự án phục vụ cho người dân như trường học, bệnh viện, nhà ở xã hội… lại chưa được phát triển.

Điều này dẫn đến tình trạng cơ sở hạ tầng đã được xây dựng nhưng không có người ở bị bong tróc, hỏng hóc, xuống cấp nghiêm trọng.

 Cận cảnh Khu dân cư Đại Nam do đại gia Dũng lò vôi đầu tư hoang tàn, không bóng người - Ảnh 6.
 Cận cảnh Khu dân cư Đại Nam do đại gia Dũng lò vôi đầu tư hoang tàn, không bóng người - Ảnh 7.
 Cận cảnh Khu dân cư Đại Nam do đại gia Dũng lò vôi đầu tư hoang tàn, không bóng người - Ảnh 8.

Tình trạng ngổn ngang, xuống cấp của nhiều hạng mục công trình (Ảnh: VTCnews)

Hiện tại, một số đoạn vỉa hè trong đường nội khu của khu dân cư này đã bị bong tróc, tiện ích cây xanh chết héo, phế liệu chất đống, gần 100 ha cỏ mọc kín các lô đất. Tại nhiều vị trí, đất đá còn đổ ngổn ngang.

 Cận cảnh Khu dân cư Đại Nam do đại gia Dũng lò vôi đầu tư hoang tàn, không bóng người - Ảnh 9.

Cảnh "vườn không nhà trống" tại dự án hơn 96ha (Ảnh: Nhà đầu tư)

Tình trạng heo hắt, trống trải, không có người sinh sống tại khu dân cư này nguyên nhân là bởi sự phát triển không đồng bộ của các cơ sở hạ tầng, tiện ích phục vụ đời sống người dân.

Khoảng cách từ huyện Chơn Thành tới Tp.HCM khoảng 80km, cách Bình Dương khoảng 60km tính từ vị trí của Minh Hưng, và Bình Dương cũng là một trong số những khó khăn cho việc thu hút dân cư về khu vực này.

Ngoài ra, dự án này nằm cạnh nhiều khu công nghiệp, đa phần là công nhân, thu nhập thấp nên việc mua nhà ở đây gần như là không thể. Tờ Thương trường dẫn lời một người dân sống cạnh dự án này cho biết: “Những mua dự án này chủ yếu là nhà đầu tư ở Bình Dương, TP. HCM thôi vì giá đất cao người có nhu cầu ở thì không đủ tiền mua”.

Pha Lê

Cùng chuyên mục
XEM