Những doanh nhân bên ngoài nước Mỹ chi hàng tỷ USD làm việc thiện

30/03/2019 21:23 PM | Kinh doanh

Azim Premji, Christopher Hohn và Carlos Slim Helu đều chi rất nhiều tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Một trong những hạng mục mới do tạp chí Forbes thực hiện gần đây là vinh danh các tỷ phú giàu lòng nhân ái – những người tham gia tích cực vào hoạt động từ thiện trên thế giới. Đây là bảng xếp hạng đầy tính nhân văn ghi nhận nhiều tên tuổi của các tỷ phú nổi tiếng.

Năm 2018, Bill Gates và Warren Buffett – nhà sáng lập Cam kết Giving Pledge – dẫn đần danh sách với số tiền từ thiện lần lượt là 35,8 tỷ USD và 35,1 tỷ USD. Đứng thứ ba, tỷ phú George Soros đã chi 32 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện của mình.

Bên cạnh các tên tuổi có quốc tịch Mỹ, bảng xếp hạng này còn xuất hiện rất nhiều nhà tỷ phú từ thiện đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Ấn Độ, Mexico...

Tỷ phú Azim Premji, Ấn Độ

Số tiền quyên góp: 21 tỷ USD

Nhờ vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh của mình, tỷ phú công nghệ Premji ưu tiên cải thiện hệ thống trường công ở những nơi ít được quan tâm nhất ở Ấn Độ. Ông đã thành lập Đại học Azim Premji ở Bangalore vào năm 2010, dự kiến tăng số lượng sinh viên từ 1.300 hiện tại lên 5.000 sinh viên.

Tỷ phú Christopher Hohn, Anh

Số tiền quyên góp: 4,5 tỷ USD

Những doanh nhân bên ngoài nước Mỹ chi hàng tỷ USD làm việc thiện - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg.

Hohn là nhà đồng sáng lập Quỹ đầu tư trẻ em (CIFF) vào năm 2002 cùng với người sau này thành vợ ông - Jamie. Năm 1996, ông làm việc tại công ty quỹ bảo trợ Perry Capital đến năm 2003, Hohn tự mình đứng ra thành lập CIFF. Hohn và Jamie đã trao ít nhất 4,5 tỷ USD cho CIFF. Nhiệm vụ ban đầu của CIFF là cải thiện cuộc sống của trẻ em ở các nước nghèo đang phát triển.

Tỷ phú Carlos Slim Helu, Mexico

Số tiền quyên góp: 4,2 tỷ USD

Những doanh nhân bên ngoài nước Mỹ chi hàng tỷ USD làm việc thiện - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images.

Từ năm 2006, phát ngôn viên của Slim cho biết, ông đã quyên góp được 4,2 tỷ USD cho Quỹ Carlos Slim. Ông cũng đã quyên góp thêm 160 triệu USD cho chi phí may đồng phục cho trẻ, nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe và giáo dục. Quỹ bảo trợ của Helu có mối quan hệ hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận khác trong đó có Quỹ Clinton và Quỹ Gates.

Tỷ phú Li Ka-shing, Hong Kong

Số tiền quyên góp: 3,2 tỷ USD

Những doanh nhân bên ngoài nước Mỹ chi hàng tỷ USD làm việc thiện - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images.

Từ năm 1980, Quỹ từ thiện của tỷ phú Li Ka-shing đã quyên góp hàng tỷ USD cho giáo dục, dịch vụ y tế và các sáng kiến nghiên cứu ở 27 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc.

Ông chia sẻ: “Khi tôi nhận được giải thưởng Thành tựu trọn đời của Forbes năm 2006, tôi nói với mọi người rằng quỹ từ thiện giống như con trai thứ ba của tôi”. Ông mong muốn truyền được cảm hứng, kêu gọi nhiều người hơn nữa ở châu Á và cả con cháu mình cùng làm từ thiện.

Tỷ phú Hansjoerg Wyss, Thụy Sĩ

Số tiền quyên góp: 1,9 tỷ USD

Những doanh nhân bên ngoài nước Mỹ chi hàng tỷ USD làm việc thiện - Ảnh 4.

Ảnh: Forbes.

Năm 2012, tỷ phú người Thụy Sỹ Wyss đã bán công ty do ông thành lập – Công ty thiết bị y tế Synthes với giá 20,2 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán. Ông đã dành một khoản trong số đó để tài trợ cho việc bảo vệ môi trường không chỉ ở châu Âu mà còn ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ. Tháng 10 năm ngoái, ông cam kết quyên góp 1 tỷ USD cho các hoạt động bảo vệ trái đất và đại dương. Quỹ Wyss do ông thành lập có nhiều hoạt động từ thiện tập trung vào bảo vệ những vùng hoang dã.

Tỷ phú Wyss cho biết số tiền này sẽ hướng tới mục tiêu của Liên hợp quốc nhằm bảo vệ 30% trái đất vào năm 2030. Kể từ năm 2001, Wyss đã bỏ ra ít nhất 1,9 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện của mình.

Tỷ phú Stephan Schmidheiny, Thụy Sĩ

Số tiền quyên góp: 1,5 tỷ USD

Những doanh nhân bên ngoài nước Mỹ chi hàng tỷ USD làm việc thiện - Ảnh 5.

Ảnh: Forbes.

Tỷ phú Schmidheiny - Chủ tịch của Swiss Eternit – một tập đoàn vật liệu xây dựng, đã quyên góp khoảng 1,5 tỷ USD từ năm 2003. Schmidheiny là người giúp tổ chức hội nghị đầu tiên của Liên Hợp Quốc về môi trường và phát triển vào năm 1992. Ông cũng quyên góp hơn 600 triệu USD cho các dự án tập trung vào phát triển bền vững trên toàn thế giới.

Theo Trang Trang

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm