Những điều thú vị về thế hệ Y và giá trị đối với nền kinh tế Việt Nam

02/12/2017 07:37 PM | Kinh doanh

Theo định nghĩa, thế hệ Baby Boomer là những người sinh trong giai đoạn từ 1950 – 1969. Thế hệ X (Generation X hay Gen X) là những người sinh từ 1970 – 1985. Thế hệ Y hay có tên gọi khác là Millennials là những người sinh từ năm 1980 đến 2000 (17 đến 37 tuổi). Nhóm này đang được quan tâm đến rất nhiều vì sẽ là thế hệ chủ chốt trong lực lượng toàn cầu (32% dân số thế giới và 35% dân số Việt Nam).

Những điều thú vị về thế hệ Y và giá trị đối với nền kinh tế Việt Nam

Đối tượng chính của các nhãn hàng tiêu dùng hướng đến

Khảo sát của Kantar Worldpanel cho biết giá trị đóng góp của thế hệ Millennials cho thị trường hàng tiêu dùng nhanh ở các quốc gia là tương đối lớn. Cụ thể, lượng khách hàng thuộc nhóm này ở Indonesia chiếm 34%, ở Thái Lan và Philippines là 27%, riêng ở Việt Nam là 36%.

Nielsen thì đưa ra khái niệm về người tiêu dùng kết nối với đối tượng là những người trẻ, có thời gian kết nối Internet nhiều, đến 24,7 giờ/tuần, mức chi tiêu cao. Đấy cũng chính là thế hệ Y, chiếm 35% dân số. Theo đó, Nielsen đã dự kiến lớp người này sẽ tăng hơn 70%, mang về con số chi tiêu gần 100 tỷ USD/năm sau 10 năm nữa.

Chính bởi vậy, ngay từ thời điểm hiện tại, nhiều nhãn hàng tiêu dùng đã tập trung sự chú ý vào nhóm khách hàng lứa tuổi từ 17 – 35 này. Trong đó, quan tâm đến nhu cầu, sở thích, trải nghiệm, lối sống, suy nghĩ,… của họ.

Thích khác biệt với lối sống tự do, phóng khoáng, làm chủ bản thân cũng chính là những thông điệp được nhiều nhãn hàng đưa ra trong thời gian gần đây để hướng tới thế hệ Y.

Sự khác biệt trên thị trường lao động

Navigos Search, sau khảo sát 3.150 người thuộc thế hệ Y tại Việt Nam nhận định họ là những người trẻ, có tham vọng phát triển sự nghiệp, tinh thần làm việc cao và cái nhìn tích cực về phát triển nghề nghiệp.

Theo đó, 2/3 người cho biết mong muốn khởi nghiệp trong 3 năm tới. Độ tuổi vàng để khởi nghiệp là từ 31 – 35 tuổi, với tỷ lệ lựa chọn lên đến 53%. Các lĩnh vực được chọn lựa khá đa dạng gồm bán lẻ, du lịch, thương mại điện tử và giáo dục.

Động lực khiến thế hệ này khởi nghiệp là mong muốn được trở nên giàu có với tỷ lệ 66%. Hai ham muốn khác, kế đó, cũng phần nào thể hiện được bản chất của thế hệ này: muốn được làm chủ (46%) và khẳng định thương hiệu cá nhân (44%).

Dù vậy, những người trẻ thường ít gắn bó với tổ chức. Điều này thực tế đang diễn ra phổ biến tại thị trường lao động Việt Nam. Theo Gallup, trong 1 năm, có 21% nhân viên Millennials chuyển việc, gấp 3 lần so với những thế hệ khác. Còn như khảo sát của Navigos thì cho thấy 69% ứng viên được hỏi có cân nhắc muốn chuyển việc. 70% ứng viên làm việc trung bình từ 4 năm trở xuống tại một công ty.

Tỷ lệ này phần nào thể hiện điểm yếu của thế hệ Y trên thị trường lao động. Cụ thể, theo công ty Anphabe phân tích, thế hệ này thường thiếu kiên nhẫn, muốn kết quả nhanh chóng nên hay chọn hướng tiếp cận “được ăn cả ngã về không”. Đi kèm với tâm lý đó, suy nghĩ của các Y generations thường ít tính đường dài, khi gặp khó khăn sẽ thiếu kiên định để trải nghiệp hoặc rút ra bài học cho những thử thách sau. Cạnh đó, việc thiếu kinh nghiệm thực tiễn khiến họ có những ý tưởng bay bổng, thiếu chiều sâu và tính khả thi. Bởi vậy, điều này đặt ra bài toán lớn trên thị trường lao động, nhất là khi thế hệ này được xem là thế hệ bản lề.

Theo bà Nguyễn Phương Mai, CEO Navigos Search, để quản trị tốt các nhân sự thế hệ Y, các chủ doanh nghiệp cần phải lưu ý về cách giao tiếp, làm thế nào để nhân viên cảm thấy mình được lắng nghe, thấu hiểu, cạnh đó, đảm bảo nhân viên nắm rõ được doanh nghiệp đang kỳ vọng gì.

“Đừng bao giờ để nhân viên bị dậm chân tại chỗ. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần lên lộ trình và mở ra cho nhân viên cơ hội học hỏi, trau dồi kỹ năng trong công việc”, bà Phương Mai nhấn mạnh.

Theo N.Dương

Tri thức trẻ

Từ khóa:  thế hệ Y
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm