Những điều chưa biết về người đàn ông đã tạo ra Google Docs trong 100 ngày

01/07/2019 13:37 PM | Kinh doanh

Steve Newman chỉ tốn hơn 3 tháng để cho ra đời Google Docs, sản phẩm cạnh tranh lớn của Mircrosoft Words. Bên cạnh phần mềm này, Steve cũng đã bán các sản phẩm và công ty khác mà anh sáng lập. Hiện tại, Steve đã huy động được hàng chục triệu USD cho Scalyr, hoạt động kinh doanh tiếp theo của mình, nhằm giúp các công ty công nghệ phát triển nhanh chóng và mở rộng quy mô một cách dễ dàng.

Khi mới lên 8 tuổi, cha của Steve đã mang về nhà một chiếc máy tính hãng Commodore, và anh đã bắt đầu học lập trình. Cuộc sống của một người vùng Midwest điển hình nhanh chóng thay đổi sau khi Steve trở thành bậc thầy về sáng tạo và bán các sản phẩm công nghệ.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền trên DealMakers Podcast, Steve Newman đã chia sẻ về hành trình của mình từ sinh viên bỏ học giữa chừng đến trở thành cha đẻ của Google Docs, phần mềm hiện đang có hơn 1 tỷ người dùng hàng ngày.

Hiện tại, anh đang điều hành dự án thứ 7 của mình, Scalyr, một nền tảng cho phép các kỹ sư quản lý và quan sát logs của các cơ sở mã, hệ thống và phần mềm theo thời gian thực. Đến nay, Scalyr đã có hơn 300 khách hàng trả tiền bao gồm OkCupid, NBC Universal, Tivo, Zalando,…

Từ sinh viên bỏ học giữa chừng đến hàng loạt các công ty bán lại

Những điều chưa biết về người đàn ông đã tạo ra Google Docs trong 100 ngày - Ảnh 1.

Steve rời Đại học Michigan khi chỉ mới là sinh viên năm hai để tham gia một công ty khởi nghiệp về phần mềm ở Vùng Vịnh. Sau đó, anh theo học Stanford để lấy bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính nhưng chưa bao giờ sở hữu tấm bằng cử nhân.

Thung lũng Silicon đã khiến cho cuộc sống của Steve thay đổi hoàn toàn. Khi Steve chuyển tới đây, dòng máy tính Macintosh của Apple vừa mới ra mắt và Steve đã giúp xây dựng một số phần mềm chỉnh sửa đồ họa và xử lý văn bản đầu tiên cho nó.

Steve và một người bạn sau đó đã tạo ra một trong những công cụ chỉnh sửa web WYSIWYG đầu tiên. Một người bạn khác của họ đã quảng bá sản phẩm này trong Thung lũng Silicon, và cuối cùng, họ đã bán công nghệ này cho Claris, một công ty cũ của Apple.

Steve tiếp tục sáng tạo các ứng dụng phức tạp hơn. Một trong những sản phẩm của anh là Bitcraft, một máy chủ cho ứng dụng web, được mua lại bởi Macromedia, công ty đã tạo ra Flash trước khi Adobe mua lại. Sau đó, Steve đóng vai trò tư vấn tại Intuit. Tuy nhiên, với máu kinh doanh trong người, Steve đã sáng lập công ty công nghệ Upstartle.

Một bài đăng trên blog đã thu hút sự chú ý của Google

Upstartle nổi tiếng nhờ tạo ra Writely – một nền tảng được thiết kế để giải quyết vấn đề lâu đời về hợp tác hiệu quả và năng suất. Mệt mỏi vì phải tạo ra nhiều phiên bản tài liệu và theo dõi sự thay đổi của chúng, công ty của Steve đã sáng tạo ra một trình xử lý văn bản có tính cộng tác.

Steve và nhóm của anh bắt đầu với quy mô nhỏ, xây dựng một nguyên mẫu đơn giản và đưa nó lên mạng để đánh giá sự quan tâm của người sử dụng. Họ chi khoảng 5 USD/ngày cho Google Ads, hi vọng sẽ có người sử dụng và phản hồi. Một đêm khi Steve đi ngủ, số lượng người sử dụng chỉ là 100. Nhưng khi anh thức dậy vào sáng hôm sau, con số đó đã tăng lên gấp hơn 10 lần và số người sử dụng liên tục tăng chỉ sau mỗi vài giây.

Một thời gian ngắn sau, TechCruch đã viết một bài về sản phẩm của Upstartle. Mặc dù chỉ xuất hiện một vài lần trên các mặt báo khi mới ở giai đoạn đầu, tiếng vang của Writely ngày càng tăng. Google bắt đầu tiếp cận Steve về sản phẩm này. Ban đầu, Steve và nhóm của anh không hào hứng bán công nghệ của mình, nhưng sau lời đề nghị thứ 3, họ đã nhượng bộ và đồng ý bán lại cho Google.

Steve và nhóm của anh đã gia nhập Google để giúp họ chuyển đổi Writely thành Google Docs và Google Drive. Khoảng thời gian từ khi lên ý tưởng đến ra mắt Writely vỏn vẹn 100 ngày, và chỉ 7 tháng sau, những người sáng tạo ra nó đã làm việc ở Google.

Những thách thức trên đỉnh vinh quang

Những điều chưa biết về người đàn ông đã tạo ra Google Docs trong 100 ngày - Ảnh 2.

Khi bạn đã đạt được thành công nhờ một sản phẩm, bạn nhanh chóng nhận ra rằng sự phổ biến và quy mô lớn sẽ đem đến những thách thức hoàn toàn mới mẻ. Steve chia sẻ: “Khi bạn ở Google, phục vụ hàng tỷ người, bạn cần phải dự tính các vấn đề trước khi chúng xảy ra. Bạn không thể chờ đợi các vấn đề xuất hiện khi một tỷ người dùng có thể bị ảnh hưởng. Chính quan niệm này đã truyền cảm hứng cho Steve và là nguyên nhân khiến anh rời khỏi Google vào năm 2011 và sáng lập Scalyr.

Steve trải qua một cuộc họp đáng nhớ tại Google khi Steve đang tìm cách để thống nhất phần backend của Google Drive. Nhóm của anh nhận ra rằng họ đang dành nhiều thời gian để khắc phục sự cố hơn là để cho ra mắt các tính năng mới.

Trong cuộc họp, họ xác định 17 công cụ khác nhau đang được sử dụng để khắc phục sự cố cho Google Drive, không công cụ nào có thể thay thế hoàn toàn các công cụ khác. Kết quả này đã định hình tầm nhìn ban đầu của Steve cho Scalyr: Xây dựng một công cụ thống nhất giúp các nhóm kỹ thuật và vận hành khắc phục sự cố và phân tích nguyên nhân gốc của vấn đề.

Những điều chưa biết về người đàn ông đã tạo ra Google Docs trong 100 ngày - Ảnh 3.

Trong vài năm đầu tại Scalyr, nhân viên công ty chỉ có Steve và Steven Czerwinski, một đồng nghiệp ở Google mà Steve tuyển dụng để giúp xây dựng công ty và công nghệ backend cho nền tảng quan sát này.

Hiện tại công ty đang làm việc với hơn 300 khách hàng toàn cầu, hơn 50 nhân viên và tăng trưởng doanh thu nhanh chóng. Scalyr vừa huy động được hơn 30 triệu USD tài trợ từ các nhà đầu tư như Google Ventures, Shasata Ventures, Felicies Ventures và Bloomberg Beta.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM