Những dấu hiệu cho thấy bạn đang tự "đầu độc" bản thân?

15/04/2021 16:25 PM | Kinh doanh

Đôi khi chính bản thân là kẻ thù lớn nhất của chúng ta. Không phải ai cũng thực sự tốt với chúng ta, nhưng đừng bao giờ để người không đối xử tốt với bản thân là chính bạn. Đừng để bất cứ ai độc hại hủy hoại cuộc sống của bạn - đặc biệt là chính bạn!

Có vô vàn cách để các tác động xung quanh ảnh hưởng tiêu cực lên chính bạn: từ ái kỷ, lạm dụng, các mối quan hệ không lành mạnh, những ảnh hưởng độc hại khác… Trong chúng ta ai rồi cũng sẽ phải trải qua thời điểm mà ta để xung quanh tác động tiêu cực lên mình - và đôi khi là chính chúng ta. 

Ngoài kia có những “kẻ độc hại” cố tình gây hại cho cảm xúc của chúng ta. Có những mối quan hệ không lành mạnh mà việc thiếu giao tiếp và các nhu cầu liên kết khiến ít nhất một trong các bên bị tổn thương. Có những trận đấu hay lại trở nên tồi tệ vì thiếu ý chí chung để xây dựng lẫn nhau. Có những hiểu lầm và ngôn ngữ tình yêu không phù hợp. Có một triệu lẻ một cách mà một mối quan hệ có thể tan vỡ. Và trong một số trường hợp, độc tính nằm trong chính bạn. Và nếu vậy, bất kể phẩm chất của người bạn đời của bạn là gì, bạn có thể tự mình làm hỏng một điều gì đó hứa hẹn khác.

Sự trưởng thành bắt đầu từ việc tự phản ánh và hiểu rằng bạn phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống của chính mình, cho những người bạn cho gần gũi và cách bạn cho phép người khác đối xử với mình. Nó bắt đầu bằng việc hiểu rõ nhu cầu của bạn và chấp nhận chúng ngay cả khi bạn đã được dạy để kìm hãm chúng thông qua quá trình trưởng thành.

Để tránh những người độc hại, không tốt cho sức khỏe tinh thần, đôi khi bạn nên bắt đầu với việc tự xem xét lại chính mình. Xây dựng một mối quan hệ lành mạnh với những người xung quanh (hoặc bạn đời), và cách tốt nhất để chịu đựng điều này là bắt đầu từ chính bản thân bạn.

Vậy những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang đầu độc cho bản thân?

Bạn không đặt bản thân mình lên trên hết

Chúng ta được dạy để quan tâm những người xung quanh và chúng ta được bảo rằng ích kỷ là xấu. Tiếc rằng chúng ta thường quá muộn để nhận ra rằng không ai sẽ đặt chúng ta lên trước trừ chính mình. Nếu bạn là người luôn quan tâm đến người khác, hãy thử để ý rằng bạn bè và thành viên trong gia đình có quan tâm đến bạn hay không.  Nếu không thì đây có lẽ là lúc bạn cần học cách ích kỷ và đặt bản thân lên hàng đầu. Đôi khi thật khó để đặt bản thân lên trước khi mà trước đó bạn có thói quen làm hài lòng người khác. Ích kỷ không phải lúc nào cũng là hành động xấu và nó cũng chẳng biến bạn thành cái rốn của vũ trụ. Vì vậy đôi khi hãy ích kỷ một chút cho chính bản thân bạn và tự chăm sóc lấy chính tâm hồn mình.

Bạn liên tục tự vấn quyết định của bản thân

Trực giác là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong quá trình đưa ra quyết định. Đó không phải là một thứ ma thuật giả tạo gì cả, nó giải mã các rung động và giao tiếp một cách không thể giải thích được. Nhưng chính sự lo lắng là thứ cản bước trực giác. Đó là cảm giác ngờ vực chính bản thân mình. Đôi khi là một hệ thống tín hiệu tích hợp có giá trị được phát triển để bảo vệ chúng ta. Đừng quá hợp lý hóa bản năng của bạn. Hãy tin tưởng vào bản thân và nếu cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy cân bằng cảm xúc của chính bạn.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang tự đầu độc bản thân? - Ảnh 1.

Bạn quá chú ý đến những gì người khác có thể nghĩ

Chúng ta về cơ bản là sinh vật xã hội - nhu cầu giao tiếp luôn là thiết yếu.  Chúng ta phụ thuộc vào sự công nhận ngoài xã hội. Nhưng nhu cầu xác nhận từ phía bên ngoài và bên trong phải được cân bằng và chúng ta không bao giờ nên chỉ phụ thuộc vào xác nhận bên ngoài. Dù biết là vậy, nhưng chúng ta lại thường có lầm tưởng tai hại rằng: cả thế giới đang theo dõi mình. Thực ra mọi người đều bị cuốn vào cuộc sống của chính họ và họ cũng chẳng mấy rảnh để dành quá nhiều thời gian vào vấn đề của chúng ta. Ngay cả khi bản năng chúng ta cần kết nối bên ngoài - Nhưng đừng bao giờ để những lời nói ấy quyết định niềm hạnh phúc tại tâm của bạn. 

Bạn không biết ranh giới của mình và / hoặc bạn không giao tiếp với chính bản thân mình

Hầu hết chúng ta tự cho rằng bản thân mình đủ khả năng để tự điều chỉnh ranh giới và quy luật cho chính bản thân mình. Nhưng chúng ta phải tự thừa nhận rằng không phải lúc nào chúng ta đều tuân theo được. 

Ranh giới và quy luật được đặt ra nhờ vào lý trí của chúng ta sau khi vô số lần chúng ta để cảm xúc làm tổn thương đến bản thân mình. 

Không chỉ có vậy, với sự thiếu giao tiếp với chính bản thân đã mở cửa cho sự lạm dụng của người khác tiếp cận. Nếu bạn không bao giờ nói những gì bạn cần và những gì bạn không thể chịu được, người kia có thể cố ý hoặc vô tình làm tổn thương bạn. Đầu tiên là dấu hiệu của một người độc hại, thứ sau là dấu hiệu của sự chưa trưởng thành. Đừng mong rằng họ có thể tự hiểu điều đó. Hãy trực tiếp lên tiếng cho chính bản thân bạn.

Bạn chấp nhận ít hơn những gì bạn cần

Tính độc hại của bản thân có thể biểu hiện theo cách mà bạn tự thuyết phục rằng mình không xứng đáng nhận được nhiều hơn thế.

Chúng ta chấp nhận tình yêu mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi xứng đáng. - Stephen Chbosky

Thông thường, chúng ta sẽ mắc phải những sai lầm giống nhau, thu hút cùng một kiểu người vào cuộc sống của mình, dạy mọi người cách chúng ta nghĩ rằng chúng ta nên được đối xử. Nếu bạn không tin rằng bạn xứng đáng với điều tốt nhất, bạn sẽ chấp nhận cho bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không xứng đáng được yêu thương, bạn sẽ đành chấp nhận với sự yêu thương “kém chất lượng” thôi. Nếu bạn không biết mình cần gì, bạn sẽ cho phép bất kỳ ai điều khiển bạn. Hãy xác định rõ ràng về kỳ vọng của bạn và đừng hạ thấp chúng. Và đừng bao giờ để bất cứ ai thuyết phục bạn rằng bạn không xứng đáng nhận được tình yêu, tình cảm và sự quan tâm. Hãy luôn nhớ rằng: Bạn xứng đáng.

Bạn nói “không” chưa đủ

Những người có xu hướng thích làm hài lòng người khác, những người lãnh cảm, hèn nhát và những người thiếu an toàn thường có chung một đặc điểm: họ không dám từ chối người khác. Nói đồng ý thì dễ, nói đúng là tốt, tránh được xung đột, điều đó cho thấy bạn là người tử tế. Nhưng khi bạn luôn nói có với người khác, bạn sẽ không có thời gian và năng lượng để chọn những gì bạn thực sự muốn, để cân nhắc các lựa chọn khác của bạn và nói đồng ý với chính mình.

Mọi sự từ chối đều là cơ hội để nói có với hàng nghìn cơ hội khác. Sự mở ra của đặt bản thân mình lên trên. Vì vậy hãy học cách nói không. Thường xuyên hơn nữa cùng với phong thái thật tự tin. Đừng bao giờ cảm thấy hối tiếc. Đó là cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ lành mạnh với người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn: Bạn.

Đặt bản thân lên hàng đầu, tin tưởng vào bản lĩnh của mình, coi trọng ý kiến ​​của bạn hơn ý kiến ​​của người khác, đặt ra ranh giới và tuân thủ chúng, không bao giờ chấp nhận ít hơn những gì bạn cần và nói không với mọi thứ không phục vụ bạn.

Hãy đối xử đúng đắn với bản thân và dành thời gian bạn cần để chăm sóc bản thân. Và sau đó, hãy tìm một người có cùng quan điểm với bạn về bản thân bạn. Ai biết và hiểu bạn đặc biệt như thế nào sẽ trân trọng và đối xử với bạn một cách phù hợp. Đừng để bất cứ ai độc hại hủy hoại cuộc sống của bạn - đặc biệt là chính bạn.

Mỹ Anh

Cùng chuyên mục
XEM