Những công nghệ "không tưởng" mà Facebook sắp mang tới người sử dụng

15/04/2016 09:54 AM | Công nghệ

Với hệ thống trí thông minh nhân tạo, Facebook sắp mang tới người sử dụng những chức năng có thể nói là "không tưởng".

Tại hội nghị F8 của Facebook diễn ra vào thứ Tư (13/4) vừa qua, bộ phận phát triển Applied Machine Learning AML của công ty công nghệ này đã đưa ra một cập nhật mới về cách hoạt động của trí tuệ nhân tạo giúp mang lại cho con người những sức mạnh "không tưởng".


CEO Mark Zuckerberg phát biểu tại hội nghị thường niên F8 của Facebook

CEO Mark Zuckerberg phát biểu tại hội nghị thường niên F8 của Facebook

Trong tương lai, Facebook sẽ mang công nghệ này đến với phần hình ảnh và video - hai chức năng "huyết mạch" của mạng xã hội này.

Facebook đã lấy ví dụ về dịch vụ dịch thuật như một minh chứng rõ ràng cho việc trí tuệ nhân tạo và máy học đã thực sự kết hợp để giúp con người giao tiếp như thế nào.

Các nhà phát triển của mạng xã hội này cũng đang thực hiện các thí nghiệm về trí tuệ nhân tạo nhiều gấp 50 lần những gì họ đã làm 1 năm trước đây.

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo của Facebook có thể giúp người dùng dịch những cập nhật trạng thái, bình luận và các bài viết khác - bao gồm cả những tiếng lóng và ngôn ngữ địa phương được sử dụng trong các cuộc đối thoại.

Đây thực sự là một công cụ quan trọng khi Facebook sở hữu tới 800 triệu người sử dụng không nói tiếng Anh.

Facebook đồng thời nhấn mạnh vào chức năng sắp được ra mắt: khả năng tìm kiếm hình ảnh thông qua nội dung. Ví dụ như người dùng có thể tìm kiếm những bức ảnh về hamburger khi chỉ cần điền vào thanh tìm kiếm nội dung "pictures of hamburgers" (tạm dịch: hình ảnh của hamburger), tương tự cách Google Photos hoạt động.

Cũng giống như vậy, Facebook đang làm việc để đưa ra những hệ thống có khả năng phân tích các video trong thời gian thực và tự động cho người dùng biết nội dung của video. Và với tính năng trình chiếu video trực tiếp thông qua Facebook Live thì đây có thể sẽ là một công nghệ rất quan trọng đối với mạng xã hội này.

"Gã khổng lồ xanh" cũng cho biết họ đang thực hiện nghiên cứu về công nghệ "ảnh nói", nơi trí tuệ nhân tạo có thể hiểu được nội dung của bức ảnh ở mức độ từng pixel nhỏ, và có khả năng kết nối các nội dung lại với nhau.

Những "bức ảnh biết nói" này sẽ mang lại ý nghĩa rất lớn đối với người mù và những người có khuyết tật về mắt. Trong tương lai, người dùng chỉ cần ấn ngón tay vào hình ảnh và Facebook sẽ có thể nói lên nội dung của phần đó trong bức ảnh.

Tuy nhiên tất cả những điều trên mới chỉ nằm trong kế hoạch phát triển dài cả một thế kỷ của Facebook, vì thế sẽ còn khá lâu nữa để chúng ta có thể thực sự trải nghiệm được những chức năng thú vị này.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM