Những công dụng ít ai biết của trái lê

24/01/2022 17:13 PM | Sống

Lê là loại quả phong phú chủng loại - với hơn 3000 giống lê trên khắp thế giới, từ loại lê mềm ngọt đến loại giòn mọng nước, có thể phù hợp với khẩu vị của từng người.

Nhưng lê không chỉ đa dạng về chủng loại mà còn có thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú. Sau đây là những gì các chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ về trái lê.

1. Lê rất giàu dinh dưỡng

Lê là một nguồn cung vitamin C dồi dào. Theo dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), ngoài vitamin C, lê còn chứa kali, vitamin K, đồng và nhóm vitamin B. Ngoài ra, lê còn là nguồn cung chất xơ dồi dào, giúp duy trì chỉ số đường huyết (GI) ổn định.

2. Giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2

Cả táo và lê đều vô cùng hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ vào tỷ lệ chất xơ cao, giúp duy trì lượng đường trong máu thấp. Một nghiên cứu công bố năm 2017 đã chỉ ra rằng những người ăn táo và lê nhiều nhất giảm được 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người ăn ít nhất. Cũng theo nghiên cứu, với mỗi quả táo hay lê bạn ăn mỗi tuần, nguy cơ cũng giảm khoảng 3%.

3. Lê cung cấp các dưỡng chất thực vật có lợi

Lê, đặc biệt là các loại lê với vỏ màu tươi sáng, cung cấp các dưỡng chất thực vật có lợi như flavonoid. Những hợp chất này giúp làm giảm viêm nhiễm bằng cách trung hòa các gốc tự do - các phân tử có thể gây tổn thương cho tế bào, từ đó gây ra các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, các gốc tự do còn liên quan đến lão hóa trước tuổi.

Những công dụng ít ai biết của trái lê - Ảnh 1.

Lê tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

4. Lê giúp duy trì cân nặng

Một quả lê cỡ trung bình chỉ có khoảng 100 calo. Tỷ lệ chất xơ cao trong lê giúp thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, người ta chia những phụ nữ tham gia nghiên cứu ra làm 3 nhóm. Nhóm đầu tiên thêm 3 quả táo vào khẩu phần ăn hàng ngày, nhóm thứ hai thêm 3 quả lê và nhóm thứ ba thêm 3 bánh quy lúa mạch ít chất béo. Nghiên cứu phát hiện rằng nhóm ăn lê và ăn táo giảm gần 1kg trong 12 tuần mà khẩu phần ăn không cần phải thay đổi gì thêm.

5. Lê còn có thể dễ dàng được thêm vào các bữa ăn

Có muôn vàn cách để thưởng thức lê ngoài cách ăn trực tiếp. Bạn có thể thử làm mứt lê, thêm lê vào món salad hay ngũ cốc cho bữa sáng. Với bữa tối, bạn có thể nướng, hấp hay thêm lê vào các món xào.

(Nguồn: Health)

Theo Trần Mỹ

Cùng chuyên mục
XEM