Những công cụ tìm kiếm thay thế Google cực hiệu quả có thể bạn chưa biết

18/05/2016 15:07 PM | Công nghệ

Cùng với sự phát triển ngày càng cao của Internet, các công cụ tìm kiếm cũng theo đó phát triển với những nhu cầu khác nhau của người dùng.

Với 63.9% thị phần trình tìm kiếm (Theo báo cáo của comScore vào tháng 10/2015), Google vẫn là ông vua của ngành công nghiệp tìm kiếm. Nhưng điều đó không có nghĩa Google là công cụ tìm kiếm duy nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, mỗi người cần có những công cụ tìm kiếm khác nhau với những chức năng khác nhau mà Google có thể không cung cấp.

Mỗi loại công cụ tìm kiếm cung cấp cho ta những giao diện sử dụng khác nhau, và tất nhiên chúng được tạo ra với những tính năng và các thuật toán tìm kiếm khác nhau.

Sử dụng nhiều công cụ tìm kiếm cho những mục đích riêng biệt sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì cứ phải lược qua những kết quả tìm kiếm chẳng mấy liên quan đến mục đích sử dụng của bạn.

Vì lý do đó, 14 công cụ tìm kiếm giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn có thể thay thế hoặc sử dụng song song với Google từ đó giúp bạn nhận được những kết quả tìm kiếm tốt hơn.

1. DuckDuckGo

DuckDuckGo sẽ là lựa chọn đầu tiên cho những người sử dụng Internet muốn giữ kín danh tính.

Trong lúc bảo mật là một vấn đề nóng trên Internet, không như Google, DuckDuckGo không sử dụng lịch sử duyệt web, thông tin cá nhân và E-mail của bạn để cho ra những kết quả tìm kiếm đã được cá nhân hóa.

Cùng với những tính năng như “zero-click information” của DuckDuckGo (Tất cả kết quả tìm kiếm sẽ được hiện trên một trang duy nhất), người dùng chỉ việc cuộn trang và tìm cho mình kết quả mong muốn, và tất nhiên các câu hỏi nhập vào không rõ ràng sẽ được hệ thống nhắc nhở và gợi ý. Người dùng cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng vì các quảng cáo rác trên trình tìm kiếm này ít hơn Google rất nhiều.

Nếu bạn là một người đặt vấn đề bảo mật danh tính lên hàng đầu, hãy thử qua DuckDuckGo.

2. WolframAlpha

WolframAlpha không giống các trình tìm kiếm khác, nó được xây dựng trên mô hình ‘Bách khoa toàn thư’ với những dữ liệu tìm kiếm đã được tổng hợp và soạn sẵn kết quả. Chẳng hạn khi bạn nhập vào từ khóa “Donald Trump”, công cụ sẽ cung cấp cho ta tiểu sử của tỷ phú Donald Trump thay vì cho ra những trang web có từ khóa ‘Donald Trump’ như những công cụ tìm kiếm khác.

Ngoài ra, trình tìm kiếm này còn có thể tính được những phép tính từ đơn giản như công trừ - nhân chia đến nâng cao hơn là những số liệu thống kê. WolframAlpha là công cụ tìm kiếm cho ra những kết quả cơ bản nhất của bất kì thông tin tìm kiếm nào bạn cần

3. DogPile

Vào thập niên 90, DogPile từng tự hào là một công cụ tìm kiếm nhanh và hiệu quả nhất trước Google. Ngày nay, khi được cải tiến về việc biên soạn và khả năng trình bày kết quả tốt hơn, DogPile một lần nữa cố gắng quay trở lại thị trường cạnh tranh của các công cụ tìm kiếm.

DogPile xử lý thông tin, đường dẫn, hình ảnh và video từ các trình tìm kiếm khác như Google, Yahoo, Bing, Yandex để cho bạn những kết quả tìm kiếm theo mô hình liên kết ngang giữa các công cụ, từ đó kết quả sẽ đa dạng và hữu ích hơn. Ngoài ra DogPile còn cung cấp các công cụ hỗ trợ tìm kiếm theo thể loại, độ ưu tiên, tìm kiếm gần đây,…

4. Yippy

Trước đây còn được biết đến với cái tên Clusty, Yippy là một công cụ ‘siêu tìm kiếm’ khi chúng mang sức mạnh của các công cụ tìm kiếm thông thường khác để tổng hợp và chọn lọc kết quả cho bạn. Nếu bạn muốn khám phá Deep Web (mạng ngầm), Yippy sẽ là công cụ bạn cần.

Deep Web rất khó để truy cập vì nó được thiết đặt qua mạng riêng tư và bị cô lập. Nhờ vào khả năng cung cấp kết quả theo dạng ‘điện toán đám mây’, Yippy có thể cung cấp địa chỉ của những trang web bị cô lập đó cho bạn mà các công cụ tìm kiếm thông thường không thể làm được.

5. Bing

Bing được xem là công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến xếp thứ hai sau Google với gần 20% thị phần trong ngành công nghiệp tìm kiếm. Đây là công cụ được sáng lập bởi Microsoft và họ đã mang vào Bing những công cụ và tiện ích với mục đích cạnh tranh với Google.

Không ai có thế chắc chắn rằng Bing sẽ soán ngôi Google vào một tương lai gần, nhưng không thể phủ nhận rằng Bing cũng mang trong mình tất cả những điểm mạnh mà Google có.

6. Ask

Trước đây được biết tới với cái tên Ask Jeeves, hiện nay Ask.com chiếm khoảng 3% thị ngành công nghiệp tìm kiếm. Ask được phát triển dựa theo định dạng câu hỏi/câu trả lời, phổ biến với các kết quả có ngôn từ tự nhiên, thông tục.

Hầu hết các câu hỏi được đã được chọn lọc kỹ lưỡng và được trả lời bởi những người dùng khác. Bên cạnh đó, Ask cũng cung cấp chức năng tìm kiếm thông thường

7. Mahalo

Được thiết kế để cung cấp những nội dung có độ liên quan và chất lượng cao. Mahalo có một bộ phận biên soạn – chỉnh sửa riêng nhằm thu nạp và chỉnh sửa hàng nghìn nội dung bởi chính bàn tay con người.

Vì thế mà khi dùng Mahalo, bạn sẽ nhận được ít kết quả tìm kiếm hơn những trình tìm kiếm thông thường khác được sử dụng cơ cấu thu nhận và tổng hợp nội dung một cách tự động. Mahalo cũng cung cấp định dạng câu hỏi/câu trả lời tương tự như Ask.com

8. Adswish

Adwish là trình tìm kiếm mang hơi hướng chức năng của Google nhằm mục đích riêng là quảng cáo. Để mang đến cho người dùng những sản phẩm và nội dung liên quan nhất, Adwish cung cấp kết quả từ dữ liệu tìm kiếm theo từng từ khóa mà người dùng nhập và được phân loại theo từng nhóm sản phẩm và dịch vụ riêng.

Adwish nhìn chung là một công cụ tìm kiếm phù hợp cho người dùng muốn tìm đến những sản phẩm và dịch vụ một cách nhanh nhất.

9. ChaCha

ChaCha là một công cụ tìm kiếm rất giống với Ask, là nơi mà người dùng có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào và sẽ nhận được câu trả lời bởi từng người khác nhau được gọi là những ‘Guides’. Công cụ này cung cấp miễn phí khả năng trả lời câu hỏi theo thời gian thực và đưa ra cho bạn hàng tá những câu hỏi gợi ý khác giúp bạn chọn được những chủ đề bạn mong muốn.

Trang chuyên xếp hạng Alexa đã đánh giá ChaCha là trình tìm kiếm xếp thứ 8 trong số những trình tìm kiếm thông dụng nhất.

10. Yahoo

Yahoo từ trước đến nay nổi bật với nhiều chức năng được thiết kế riêng khiến nó không chỉ là một công cụ tìm kiếm thông thường. Khi sử dụng Yahoo Search, bạn sẽ nhận ra kết quả tìm kiếm của nó đều được lấy từ Bing do Yahoo đã ký kết hợp tác với Microsoft.

Yahoo Answers cũng cung cấp dịch vụ theo định dạng câu hỏi/câu trả lời tương tự như Ask.com và ChaCha.com.

Yahoo Finance cho đến này vẫn được biết đến là trang cung cấp thông tin tài chính tốt nhất. Ngoài ra còn có rất nhiều các tính năng tiện dụng liên quan đến du lịch, tử vi, thời tiết, tùy chọn bán lẻ và nhiều dịch vụ tiện ích khác, tuy nhiên hiện nay tất cả đều thuộc sở hữu của Bing.

11. Yandex

Yandex là trình tìm kiếm phổ biến nhất tại Nga và xếp hạng thứ 4 trong số những trình tìm kiếm phổ biến nhất. Được thành lập vào năm 1997, trình tìm kiếm đến từ Nga này trung bình phục vụ hơn 150 triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày.

Từ E-mail cho đến dịch vụ bản đồ, Yandex cung cấp hầu hết các dịch vụ mà Google có và cũng cung cấp dưới dạng đa ngôn ngữ để người dùng có thể tìm kiếm thông tin phù hợp nhất với ngôn ngữ của mình.

Nhờ nguồn dữ liệu thông tin và dịch vụ khổng lồ của nó, Yandex hoàn toàn xứng đáng là công cụ tốt nhất có thể thay thế Google.

12. Baidu

Được biết đến là “Google của người Trung Quốc”, Baidu là dịch vụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc được phát triển trên ngôn ngữ tiếng Trung cũng như tiếng Nhật. Gần một tỷ trang web được tổng hợp bởi Baidu cùng với hơn 80 triệu hình ảnh và 10 triệu tệp tin đa phương tiện. Điều đó khiến Baidu trở thành một đối thủ nặng ký trong ngành công nghiệp tìm kiếm.

13. Ixquick

Cũng như DuckDuckGo, Ixquick đặt vấn đề bảo mật lên rất cao. Sẽ không có cookies, không chút tọc mạch về lịch sử duyệt web của bạn, và cũng sẽ không khai thác bất kỳ điều gì về thông tin cá nhân của bạn.

Để có thể cung cấp những kết quả tìm kiếm tốt, Ixquick dựa vào những sự lựa chọn ưu tiên tìm kiếm bởi chính người dùng và sẽ được xóa khỏi hệ thống sau 90 ngày không hoạt động. Nó cung cấp dịch với theo 17 ngôn ngữ khác nhau và đạt con số 5.7 triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày.

14. The Internet Archive

The Internet Archive cung cấp cho bạn khả năng quay ngược thời gian trên một trang web bất kỳ, giúp bạn biết được trên trang web bạn cần đã chứa nội dung gì vào những khoảng thời gian nhất định trong quá khứ.

Bởi chức năng đó, nó gần như chụp lại tất cả những trang web trên thế giới và lưu giữ lại hàng triệu hình ảnh, sách, phần mềm, phim ảnh và vô vàn những thứ khác. Về thực tế, The Internet Archive không hẳn là một công cụ tìm kiếm, nhưng nó sẽ giúp người dùng biết được nội dung của trang web họ cần trong quá khứ.

Hy vọng rằng những công cụ tìm kiếm vừa được giới thiệu ở trên sẽ giúp ích cho nhu cầu sử dụng Internet của bạn, biết và sử dụng những công cụ mới thay thế không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà còn giúp bạn có những kỹ năng sử dụng Internet tốt hơn.

Theo Đinh Lộc

Cùng chuyên mục
XEM