Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: "Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi"

25/10/2020 08:53 AM | Thời sự

Trên các con đường lớn, những chuyến xe chở hàng cứu trợ vẫn tấp nập ra vào. Phía dưới sông, nhiều ca nô, thuyền máy hoạt động hết công suất đưa hàng hóa đến cho người dân. Công tác cứu trợ diễn ra rất nhộn nhịp, nhiều hàng hóa nhu yếu phẩm được quyên góp từ mọi miền tổ quốc đưa về để chuyển cho vùng ngập lũ.

Những chiến binh đội mưa, nắng cứu trợ người dân vùng lũ

Sáng 23/10, tại huyện Lệ Thủy, nơi ngập sâu nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua của tỉnh Quảng Bình, trời đã nắng, người dân hối hả dọn dẹp nhà cửa, tìm kiếm tài sản sau khi nước rút khỏi nhà.

Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 1.

Quảng Bình sau trận lũ lịch sử

Trên các con đường lớn, nhiều xe chở hàng cứu trợ vẫn tấp nập ra vào, phía dưới sông, ca nô, thuyền máy hoạt động hết công suất đưa hàng hóa đến cho người dân.

Công tác cứu trợ diễn ra rất nhộn nhịp, nhiều hàng hóa nhu yếu phẩm được quyên góp từ mọi miền tổ quốc đưa về để chuyển cho vùng vẫn ngập lũ.

Những đoàn cứu trợ đội nắng, nhịn ăn để mang hàng hóa vào cho dân nhanh nhất, dù mệt nhưng ai cũng vui vẻ, không phàn nàn.

Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 2.
Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 3.
Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 4.

Những chuyến hàng khắp mọi miền đổ về cứu trợ người dân lũ lụt ở miền Trung

Nghe tin miền Trung chịu trận lũ lịch sử, rất đông người đã kêu gọi bạn bè, bỏ tiền túi mua hàng cứu trợ chạy đi giúp dân.

Đứng giữa dòng nước lớn, ngập trắng hàng km, nhiều người không sợ hãi, không một chút đắn đo, lái thuyền mang theo "hy vọng sống" đến tâm lũ.

Cách xa Quảng Bình hàng nghìn cây số, nhưng khi nhận tin lũ dữ, anh Đức cùng bạn bè đã bỏ tiền túi mua nhu yếu phẩm cho bà con, thuê xe đưa 9 chiếc thuyền và cano ra Quảng Bình chở hàng của đoàn cứu trợ vào tận nơi.

Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 5.
Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 6.

Những chuyến thuyền chở theo hy vọng

Sợ hỏng cơm, dân không có cơm ăn nhưng những người làm công tác cứu trợ như đoàn của anh Đức ngày chỉ ăn một bữa, đói quá chỉ kịp ăn mỳ tôm sống, lương khô.

Trong những ngày cứu trợ, đoàn thuyền của anh Đức có lần bị mắc cạn, lật khiến mọi người ướt sũng, có chút sợ hãi nhưng vì người dân mọi người vẫn quyết tâm đi tiếp.

Đến những vùng ngập, thấy nhiều người dân quá khó khăn, nhóm của anh Đức còn hỗ trợ tiền mặt.

Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 7.
Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 8.
Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 9.

Mưa gió, nước sâu cũng không làm đội quân cứu trợ chùn bước

"Giờ nước rút rồi nhưng người dân vẫn còn vất vả, tài sản mất mát nhiều nên đoàn sẽ gắng ở lại giúp thêm xíu nữa, những lúc này tình đồng bào, lá lành đùm lá rách là trên hết, người Việt Nam mình mà.

Tôi tin những chuyến xe chở hàng cứu trợ trên mọi miền sẽ còn chạy trong nhiều ngày nữa, khi nào dân có đủ tất cả, thì mới an tâm", anh Đức nói.

Anh Thành (27 tuổi, trú tại xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy) gần 7 ngày nay túc trực ở bến tập kết hàng hóa cứu trợ, tự nguyện làm người dẫn đưa đoàn đi vào vùng lũ. Anh nói, bản thân may mắn hơn nhiều người vì nhà không ảnh hưởng nhiều nên có thời gian rảnh.

Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 10.
Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 11.
Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 12.

Những bữa cơm vội, những lần thuyền gặp sự cố...

Hàng hóa quá nhiều nên việc có người địa phương am hiểu đường đi, nơi ngập lụt sâu như anh Thành giúp đoàn từ thiện rất nhiều để hàng hóa đến đúng tay người cần.

"Năm nay trận lũ lịch sử này khiến người dân Quảng Bình rất vất vả, nhưng mấy hôm rồi người dân cả nước chung tay giúp đỡ nên cũng vơi bớt phần nào, những lúc như này mới thấy lòng thương người ở mình lớn lắm, thiêng liêng lắm.", anh Thành nói.

"Cảm ơn vì đã không quên chúng tôi"

Những ngày lũ lớn, ngồi trên mái nhà, xung quanh bốn bề đều là nước, nhiều người dân Quảng Bình cận kề với cái chết. Không còn cách nào khác, họ đã phải kêu cứu giữa đêm, mong cầu sự giúp đỡ dù biết rất khó khăn.

Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 13.

Những ngày lũ lịch sử không thể nào quên của người dân miền Trung

Trong đêm mưa gió, đoàn cứu trợ, chính quyền vẫn không bỏ họ lại, bất chấp nguy hiểm đến đưa họ về nơi an toàn. Hình ảnh xe cứu trợ nối đuôi nhau sau lũ lại một lần nữa khẳng định, người dân vùng lũ không bị bỏ lại.

Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 14.
Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 15.
Những chuyến xe, chuyến đò mang hy vọng trong mùa lũ và lời nói từ trái tim: Cảm ơn vì đã không bỏ quên chúng tôi - Ảnh 16.

Nụ cười hiếm hoi trong ngày mưa lũ

Nước rút đến đâu, những chiếc xe chở hàng vào đến đấy, nhu yếu phẩm được tiếp tế tận tay cho mọi người. Những lời kêu cứu "đói quá chú ơi", "cho gói mỳ tôm với" như thắt ruột gan với những người làm cứu trợ.

Nhận gói mỳ tôm, chai nước suối trước đó là thứ rất bình thường nhưng trong hoàn cảnh này lại rất quý với mỗi người dân vùng lũ.

Có những người nhận xong hàng cứu trợ đã không kìm nén được nước mắt. Nhưng là nước mắt của lòng biết ơn, như lời của một cụ bà nói khi nhận được hàng cứu trợ "Cảm ơn vì đã không quên chúng tôi".

Nước rút, cuộc sống thường ngày trở lại, bà con vùng lũ lại đối mặt với nhiều nỗi khổ khác, mất tài sản, bệnh tật, cái ăn... Hy vọng tình đồng bào vẫn sẽ "cháy" như những ngày lũ lịch sử để dân vùng lũ không bị bỏ lại.

Ngọc Thắng

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm