Những bà mẹ Afghanistan tuyệt vọng ném con qua rào chắn, xin người ta đưa chúng đi thật xa: Quặn lòng ánh mắt những đứa trẻ tìm mẹ

19/08/2021 13:39 PM | Sống

Thảm cảnh đau thương vẫn chưa dừng lại tại Afghanistan, nhiều đứa trẻ vô tội đang phải xa cha mẹ trong cảnh chiến tranh loạn lạc.

Taliban vừa qua đã thành công giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul AfghanistanTình hình hỗn loạn tại Afghanistan những ngày vừa qua trở thành tâm điểm của dư luận thế giới. Những hình ảnh đau thương, loạn lạc, đổ máu được ghi lại khiến người dân khắp nơi ám ảnh với bạo lực, chiến tranh và hơn bao giờ hết mong hoà bình ổn định mau chóng được lập lại trên mảnh đất nhiễu nhương này.

Vừa qua, sau khi giành được quyền kiểm soát thủ đô Kabul, đội quân của Taliban đã tàn nhẫn đánh đập phụ nữ và xả súng xuống những người biểu tình không vũ trang. Lối vào khách sạn Baron, gần sân bay Kabul, đã trở thành "điểm nóng" nơi người dân Afghanistan tụ tập đến để tìm đường chạy trốn sang Anh.

Những bà mẹ Afghanistan tuyệt vọng ném con qua rào chắn, xin người ta đưa chúng đi thật xa: Quặn lòng ánh mắt những đứa trẻ tìm mẹ - Ảnh 1.

Tình hình tại Afghanistan hiện nay vô cùng hỗn loạn sau khi đội quân Taliban đã thành công giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul hôm 15/8

Trong bối cảnh hỗn loạn đó, người ta thấy các bà mẹ Afghanistan sợ hãi ném những đứa con bé bỏng của mình qua hàng rào gai thép tại một khu nhà ở sân bay Kabul, cầu xin lính Anh đưa chúng đến nơi an toàn. Cảnh tượng chia cắt xót xa, ánh mắt những đứa trẻ vô tội cố tìm kiếm mẹ phía bên kia rào chắn khiến thế giới ám ảnh tột cùng.

Những bà mẹ Afghanistan tuyệt vọng ném con qua rào chắn, xin người ta đưa chúng đi thật xa: Quặn lòng ánh mắt những đứa trẻ tìm mẹ - Ảnh 2.
Những bà mẹ Afghanistan tuyệt vọng ném con qua rào chắn, xin người ta đưa chúng đi thật xa: Quặn lòng ánh mắt những đứa trẻ tìm mẹ - Ảnh 3.

Cảnh tượng chen lấn, hoảng loạn tại gần sân bay Kabul, nơi người ta cầu xin được lên máy bay để chạy trốn khỏi đất nước

Những bà mẹ Afghanistan tuyệt vọng ném con qua rào chắn, xin người ta đưa chúng đi thật xa: Quặn lòng ánh mắt những đứa trẻ tìm mẹ - Ảnh 4.

Em bé tị nạn Afghanistan ngủ ấm trong chiếc áo khoác của sĩ quan Anh

Một sĩ quan thuộc Trung đoàn nhảy dù Anh đang canh gác tại đó nói với tờ Independent: "Những bà mẹ đã tuyệt vọng, họ đang bị quân Taliban đánh đập. Họ hét lên, cầu cứu và ném các em bé vào tay chúng tôi. Một số trẻ sơ sinh bị ngã trên hàng rào thép gai. Thật sự quá đỗi khủng khiếp. Đến cuối đêm, không có một người đàn ông nào trong số chúng tôi không khóc", anh trải lòng. 

Những bà mẹ Afghanistan bất lực ném con qua hàng rào, cầu xin lính Anh đưa chúng đến nơi an toàn

Đại sứ Anh Sir Laurie Bristow cho biết khoảng 700 người đã bay ra khỏi Afghanistan trong cuộc không vận khẩn cấp của Anh hôm thứ Ba. Ông nói thêm: "Chúng tôi đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ trong vài ngày tới. Chúng tôi sẽ làm hết sức có thể, cố gắng đưa tất cả những nạn nhân đến nơi an toàn càng sớm càng tốt". Cho đến nay, Anh đã sơ tán khoảng 1.200 người khỏi Kabul - bao gồm 300 người Anh và 900 người Afghanistan được tái định cư thông qua chương trình tị nạn ARAP. 

Những bà mẹ Afghanistan tuyệt vọng ném con qua rào chắn, xin người ta đưa chúng đi thật xa: Quặn lòng ánh mắt những đứa trẻ tìm mẹ - Ảnh 6.

Taliban vừa qua đã thành công giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul Afghanistan


Trước đó, Người phát ngôn của Taliban, Zabiullah Mujahid khẳng định nhóm này đã ban hành lệnh ân xá và "sẽ không trả đũa kẻ thù của họ". Ông cũng cho biết phụ nữ có thể làm việc nếu điều đó phù hợp với đạo Hồi. Một người dân ở Kabul nói với phóng viên của tờ The Sun: "Chúng tôi muốn tin rằng Taliban đã thay đổi. Nhưng chúng tôi lo sợ đây mới chỉ là sự khởi đầu"

Nguồn: The Sun, Independent 

P.H

Cùng chuyên mục
XEM